Vu vơ…

gia sư thanh hóa

Lượm lặt bởi: Gia sư Thanh Hóa

gia sư thanh hóa

Mây lãng đãng gửi vấn vương lên vòm trời xanh thẳm.Vời vợi mang theo cả mùi hương trang nhã quẩn trong gió ,quyện đầy đủ cung bậc trong sắc xuân.

Cứ mỗi độ tháng năm về người ta lại thấy hoa lan chuông mọc khắp nơi, kỳ lạ đặc tính hoa lan chuông chỉ mọc ở những nơi ẩm thấp,ẩn trong những chiếc bóng của cây sồi già sừng sững khắp cánh đồng trên nước Đức vào mỗi độ xuân về.
Mùa xuân về, người Châu Âu háo hức đón đợi ngày lễ phục sinh như một phần tất yếu trong đời sống của họ, vì phần đa họ theo đạo Thiên Chúa chính thống và họ gọi mùa xuân là ngày vào mùa,ngày của lễ phục sinh cũng chính là ngày Chúa tái sinh trên cây thấp tự.
Hoa lan chuông có tên tiếng Anh là May lily cứ đến mùa xuân May lily lại cúi đầu nhỏ lệ bên cây thánh giá đẹp thanh tao như truyền thuyết ca tụng vào mỗi dịp xuân về .
May lily như chiếc chuông nhỏ,được dịch ra tiếng Việt Nam là hoa lan chuông,loại hoa ấy như giọt nước mắt, chẳng thế mà truyền thuyết bao đời vẫn ngân lên bài ca muôn thủa,đẹp đến nao lòng vì May lily được mọc lên từ nước mắt của Đức mẹ đồng trinh Maria.
Hoa lan chuông được ví như giọt nước mắt của Đức mẹ Maria quỳ dưới chân Chúa khóc ròng rã bất lực trước nỗi đau của Chúa,bị tội đồ sứ Thiên Chúa Giáo hành xác đóng đinh trên cây thập tự hàng ngàn năm xa xưa.
Hình ảnh đó ,làm cho muôn ngàn trái tim cuồng tín của Chúa cùng lòng dâng cho người và chia xớt niềm đau đớn cùng ngài.
Sau này hoa lan chuông được các linh mục trồng để trang trí nhà thờ và hoa lan chuông còn là biểu tượng nấc thang dẫn tới thiên đường. Bởi hoa lan chuông mọc ra xếp hình như những nấc thang,trắng muốt nối nhau đổ xuống kiêu diễm đến trong vắt.
Nhưng hoa lan chuông với tên gọi May lily còn có một vẻ đẹp khiêm nhường khác, khiến cho ai đã ngắm phải gợi lòng trắc ẩn nâng niu.
gia sư thanh hóa
Là vì bởi hoa Lan Chuông còn là biểu tượng của vẻ tinh khiết khiêm nhường cúi đầu như những chiếc chuông nhỏ xinh rủ xuống xen lẫn chiếc lá xanh muốt tôn thêm vẻ tinh khiết trắng ngần của loại hoa lan chuông.
Hình hoa lan chuông được khắc họa trong tâm trí tôi,hình ảnh những con chiên ngoan đạo ở các trường dòng cúi đầu lặng lẽ,cầu nguyện trang nghiêm trong thánh đường.
Tôi không phải người theo đạo Thiên Chúa nhưng tôi lớn lên trong khu phố cũ của xứ giáo Nam Định. Tiếng chuông nhà thờ Xanhtuma ngân nga vọng lại từ trước mặt bãi đất trống phía trước của khu phố nhà tôi.Gần tới mức mỗi lần tiếng chuông gióng lên tôi đều hình dung những bức tường cũ kỹ rêu phong kia rung theo lòng trắc ẩn,mang đầy kỷ niệm hồi ức trong tôi.
Thời thanh tân tôi hay bị cuốn đi theo đám bạn chơi bên ngoài của khu nhà thờ Khói Đồng,tôi không biết vì sao nó được gọi với cái tên nền nã khác với cái uy nghi trầm mặc đầy bí ẩn trong suốt thời thanh xuân của tôi khi còn ở Việt Nam.
Suốt cả một quãng thời gian dài ,cho tới tận bây giờ, tôi bị cuốn dòng suy nghĩ và sự tò mò của tâm thức mình. Tôi đã chìm trong những đôi mắt đẹp hút hồn của người có đạo, những đôi mắt tuyệt đẹp,nhưng buồn sâu thẳm, như sương khói phảng phất niềm nhẫn nại,cộng một chút bằng lòng.Dường như tất thẩy những trở ngại và cả những điều không may mắn đều được chôn giấu,dâng tất cả cho Chúa ban phép nhiệm mầu .
Nhưng ánh mắt đẹp não nùng,gợi lòng trắc ẩn theo tôi suốt tháng năm thanh xuân khi tôi có duyên được làm hàng xóm của những người theo đạo Thiên Chúa xung quanh khu phố nhỏ năm nào.
Đêm nay trong ánh nền mờ ảo lung linh,hương May Lily thanh tao cô đọng,trong không gian đặc quánh của tiết xuân man mát.
Tôi lại phiêu linh hồn mình vào câu chuyện tình đau thương của chàng trai hàng xóm đạo năm ấy .
Ánh mắt chàng cứ da diết đeo mang vụn vỡ tiếc thương bóng dáng người thanh nữ không có đạo khi bị gia đình mình cấm cản tình yêu.
Họ mãi mãi không thể thành đôi,nên những đôi mắt buồn xứ đạo cứ thăm thẳm mãi trong u uất đau thương .
Những giọt nước mắt trong veo rớt xuống lặng lẽ nhỏ lệ như nối nấc thang trắng muốt lên thiên đường .
Như họ hẹn thề ước, cho kiếp lai sinh mai sau ta sẽ có nhau .
May Lily em ơi.
Sao khiêm nhường lặng lẽ.
Cúi đầu xếp hình thang.
Dưới bức chân tượng Chúa
Cả thánh đường cầu nguyện
Giọt nước mắt hiến dâng.
May lily em ơi.
Trắng muốt màu trang nhã
Thanh tao ngát một trời.
Vời vợi niềm kiêu hãnh.
Lánh ưu phiền trong veo.
Dâng niềm tin bất diệt.

gia sư thanh hóa

Lượm lặt bởi: Gia sư Thanh Hóa

gia sư thanh hóa

Để tìm được một gia sư tốt, phụ huynh đừng ngại liên hệ với trung tâm gia sư Thanh Hóa chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Trung tâm gia sư Thanh Hóa sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0784300999, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot