Ưu điểm và hạn chế của trường Mầm non quốc tế

gia sư giỏi ở thanh hóa
Có nên cho con học trường mầm non quốc tế?

Trong bối cảnh giáo dục hiện hay, nhiều bậc phụ huynh đắn đo về việc có nên cho con học trường mầm non quốc tế hay trường mẫu giáo công. Trong bài này, chúng ta sẽ cùng phân tích những ưu điểm và nhược điểm của trường quốc tế để trả lời cho câu hỏi có nên cho con học trường mẫu giáo quốc tế.

co-nen-cho-con-hoc-truong-mam-non-quoc-te

Các trường quốc tế hướng tới phát triển toàn diện. Ảnh: Internet.

Có thể nói, trường học là môi trường giáo dục bài bản về kiến thức, kỹ năng, năng lực, tâm hồn và thể chất cho những đứa trẻ. Trường học cũng là bước đệm đầu tiên cho những bước tiến, sự thành công của đứa trẻ sau này. Vì vậy, việc lựa chọn trường cho con hiện nay được cân nhắc vô cùng kỹ lưỡng.

Trước xu thế hiện nay, nhiều phụ huynh có xu hướng “cắn răng” đầu tư cho con học trường quốc tế bất chấp học phí ngàn đô. Điều đó liệu thực sự là khoản đầu tư có lợi cho trẻ? Chúng ta hãy cùng phân tích những ưu, nhược điểm của việc cho trẻ theo học chương trình mẫu giáo quốc tế và trả lời cho câu hỏi “nên cho con học trường quốc tế hay công lập”?

Về ưu điểm

Trường mẫu giáo quốc tế cho bé một môi trường giáo dục chuẩn quốc tế

Có thể nói, đúng với tên gọi, những trường mẫu giáo quốc tế cung cấp một môi trường giáo dục “chuẩn quốc tế”. Ý nghĩa của từ “chuẩn quốc tế” bao gồm nhiều khía cạnh.

Đầu tiên, là chuẩn về cơ sở vật chất. Có thể thấy, đáng giá với số tiền nửa tỷ bỏ ra để đóng tiền học mỗi năm, các bé sẽ được học tập và phát triển trong những ngôi trường tiện nghi, hiện đại vào bậc nhất. Hệ thống cơ sở vật chất của trường quốc tế hiện nay được đầu tư đồng bộ, với những khu vui chơi, vườn thực nghiệm, phòng chức năng có đầy đủ các thiết bị phục vụ quá trình học tập. Đây sẽ là những yếu tố cần thiết cho sự phát triển toàn diện của các bé.

Thứ hai, đó là chuẩn về sự tiếp cận giáo dục. Điều này hiểu đơn giản rằng con bạn sẽ được học tập trong một lớp với sỉ số vừa đủ, đảm bảo cho bé được quan tâm, chăm sóc đúng mức. Việc sỉ số lớp vừa đủ từ 15 – 20 bé tạo điều kiện để giáo viên có thể quan tâm tới học sinh nhiều hơn, không gian cho sự phát triển cũng nhiều hơn.

Cuối cùng là chuẩn toàn cầu về phương pháp giáo dục. Ở các trường mẫu giáo quốc tế, các bé có thể được tiếp xúc với những phương pháp giáo dục tiên tiến, hiện đại, đảm bảo cho sự phát triển toàn diện về năng lực.

Học trường mẫu giáo quốc tế tạo những nền tảng về năng lực cho trẻ

Hệ thống cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ giáo viên, đặc biệt là chương trình học và phương pháp dạy học ở các trường mẫu giáo tạo điều kiện để bé được phát triển về năng lực. Có thể nói, ở hệ thống các trường quốc tế, vấn đề năng lực được quan tâm hơn rất nhiều so với kiến thức.

Năng lực mà các bé có thể được bồi dưỡng ở trường quốc tế bao gồm tất cả những năng lực về thể chất, tinh thần và trí tuệ. Đặc biệt, đây là môi trường rất tốt cho bé phát triển năng lực ngoại ngữ, giao tiếp, sự tự tin và độc lập. Đây là những yêu cầu cần thiết phải có đối với công dân toàn cầu của thế kỷ này.

Học trường mẫu giáo quốc tế hạn chế áp lực học tập

Các trường mẫu giáo quốc tế đều chú trọng “học mà chơi, chơi mà học”. Vì vậy, đối diện với rất nhiều năng lực cần phát triển, các bé cũng không cảm thấy bị quá tải. Những thứ các bé cần phải học sẽ được lồng ghép vào các hoạt động vui chơi, hoạt động tập thể, những câu chuyện, bài hát, điệu múa,… Điều này khiến cho các bé hứng thú hơn với việc học tập, cũng có thể phát triển các kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp.

Về nhược điểm

Tuy nhiên, việc học các trường mẫu giáo quốc tế cũng không phải không có nhược điểm.

Học trường mẫu giáo quốc tế gặp trở ngại về học phí

Chi phí cho con học trường quốc tế – vấn đề trở ngại nhất đối với các bậc phụ huynh đó chính là khoản học phí quá cao mà họ phải chi trả khi cho con theo học tại các trường quốc tế. Trung bình mỗi năm, mỗi học sinh trường quốc tế cần phải đóng một khoản tiền từ 150 – 400 triệu đồng, chưa kể các chi phí phát sinh khác. Điều này là quá sức đối với nhiều gia đình. 

Một cái tệ khác của hệ thống các trường quốc tế đó là việc phải theo học “trường kỳ”. Các vị phụ huynh cần xác định, nếu đã cho con học trường quốc tế, cần phải là sự đầu tư lâu dài. Phương pháp giáo dục của trường công và trường quốc tế rất khác nhau. Nhưng điều nghịch lý rằng học sinh các trường công chuyển sang trường quốc tế hòa nhập rất nhanh, nhưng nếu chuyển từ trường quốc tế sang, sẽ rất khó cho các bé có thể theo kịp chương trình học của trường công.

Học trường mẫu giáo quốc tế khiến nhiều người lo ngại về văn hóa

Có thể nói, người Việt ta mặc dù đã có sự hội nhập với thế giới nhưng vẫn là một nước đề cao giá trị văn hóa dân tộc. Vì vậy, việc cho con học tại các trường mẫu giáo quốc tế vấp phải nhiều lo ngại về vấn đề văn hóa.

Đó là điều lo ngại đúng đắn khi không thiếu những trẻ đang học chương trình mẫu giáo quốc tế thậm chí không nói sõi tiếng Việt. Có thể, trong thời gian đầu, phụ huynh có thể tự hào khi bé nói tiếng Anh như gió. Nhưng tự hào chưa được bao lâu, chúng ta đã phải lo ngại khi bé sử dụng tiếng Anh và tiếng Việt rất tùy tiện, có thể nói từ tiếng Việt nhưng lại sắp xếp thành những câu tối nghĩa và khó hiểu. Cách giải quyết cho vấn đề này là phụ huynh nên cho bé học các hệ song ngữ hoặc dành nhiều thời gian nói tiếng Việt cùng các bé.

Theo các nghiên cứu cho thấy, các bé học trường mẫu giáo quốc tế thường có xu hướng ít phụ thuộc vào bố mẹ, sống tự lập hơn. Đó là điều tốt, nhưng nếu không để ý, tình cảm của các bé với gia đình có khả năng phai nhạt. Đó là điều mà khó có ông bố bà mẹ Việt Nam nào có thể chấp nhận được khi đang sống trong một nước nặng về truyền thống gia đình.

Học trường mẫu giáo quốc tế chưa chắc đem lại sự phát triển toàn diện

Có thể thấy, các trường mẫu giáo quốc tế hiện nay đang mọc lên như nấm, học phí rất cao nhưng chưa chắc đã đem lại sự phát triển toàn diện cho các bé. Vì vậy, mặc dù là trường quốc tế, phụ huynh cũng cần có sự xem xét, lựa chọn những trường uy tín để khoản tiền mình bỏ ra không bị vô nghĩa.

Trong bài viết trên, chúng tôi không ủng hộ hay phản đối việc cho con học trường mẫu giáo quốc tế. Nhưng chúng tôi hy vọng, những phân tích về ưu, nhược điểm của hệ thống của các trường quốc tế sẽ là gợi ý đáng giá cho quý vị trong việc chọn trường cho con em mình.

Trên đây là một số ưu và nhược điểm của trường mầm non quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot