Sáng ngày 18-8, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự tội “Cưỡng đoạt tài sản” và tuyên phạt 24 tháng tù giam đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Đính (SN 1963, ngụ TP Thanh Hóa), cựu Trưởng phòng Nghiệp vụ dự toán pháp chế, Cục thuế tỉnh Thanh Hóa.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, từ tháng 2-2020, một Công ty TNHH trên địa bàn huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) làm hồ sơ xin miễn thuế đất tại Cục thuế tỉnh Thanh Hóa và Nguyễn Ngọc Đính được giao nhiệm vụ thẩm định hồ sơ xét duyệt xin miễn thuế cho công ty này.

Cựu Trưởng phòng Cục thuế tỉnh Thanh Hóa cưỡng đoạt 100 triệu đồng của nữ doanh nhân - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên xét xử cựu Trưởng phòng Cục thuế tỉnh Thanh Hóa sáng nay 18-8

Quá trình thẩm định hồ sơ, Đính phát hiện theo quyết định chủ trương đầu tư thì tổng vốn đầu tư của dự án là trên 14 tỉ đồng và dự án đã hoàn thành vào quý 4-2019. Tuy nhiên, hiện tại trên đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp và báo cáo tài chính năm 2019, tổng số vốn điều lệ của doanh nghiệp chỉ là 500 triệu đồng và chưa thực hiện nội dung đầu tư trong báo cáo tài chính.

Từ đó, Đính đã nảy sinh ý định cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp này. Đính liên tục gọi điện cho bà T.T.H. (SN 1982; Giám đốc công ty) để đe dọa rằng hồ sơ của công ty không đủ năng lực nên sẽ đề nghị tước giấy phép kinh doanh và không được miễn số tiền thuê đất trên 3,6 tỉ đồng… khiến bà H. lo sợ.

Khoảng 15 giờ ngày 19-3, bà H. đã tới khách sạn Lam Kinh (phường Đông Hương, TP Thanh Hóa) như đã hẹn để đưa cho Đính 100 triệu đồng. Tuy nhiên, Đính không cầm số tiền trên mà ra hiệu cho bà H. đưa ra ôtô.

Sau khi bà H. để lại 100 triệu đồng ở ghế sau, Đính lấy ra 10 triệu đồng bỏ riêng vào một phong bì, số tiền còn lại Đính bỏ vào cốp giữa xe ôtô và lái xe ôtô về cơ quan. Khi đi đến cổng Cục thuế tỉnh Thanh Hóa thì công an ập tới bắt quả tang.

Tại phiên tòa sáng 18-8, Nguyễn Ngọc Đính đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Căn cứ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và bản luận tội tại tòa, HĐXX TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt cựu Trưởng phòng Cục thuế tỉnh Thanh Hóa 24 tháng tù giam.

gia sư thanh hóa
Thông tin MỚI cần đọc ngay:

 

gia sư thanh hóa

Nguồn: Báo Người Lao Động

(https://nld.com.vn/phap-luat/cuu-truong-phong-cuc-thue-tinh-thanh-hoa-cuong-doat-100-trieu-dong-cua-nu-doanh-nhan-20200818142259942.htm)