Trẻ 4 tuổi cần biết những gì?

gia sư thanh hóa
Trẻ 4 tuổi cần biết những gì? Đó là câu hỏi mà nhiều phụ huynh quan tâm. Vậy thì cụ thể 4 tuổi cần biết những gì? Bài viết sau sẽ giúp phụ huynh nhé.
Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa mà sự cạnh tranh ngày càng trở nên khắc nghiệt. Ngay cả ở trường mẫu giáo – nơi có cả những chuyện thầy cô và bố mẹ quá coi trọng danh hiệu và sự khoe khoang. Có một câu nói rất nổi tiếng là “Childhood shouldn’t be a race.”
Cách đây 1 tuần khi mình đang ở Pháp thì có một bạn nhắn hỏi. “Con mình gần 4 tuổi rồi thì cần phải biết/hiểu những gì. Mình sợ là con không biết đủ”. Bạn dẫn link cho mình trong một diễn đàn rất nhiều câu comments khiến mình rất buồn khi đọc. Thậm chí rất khó chịu. Một người mẹ đăng một danh sách những loại việc nhà mà con trai chị ấy đã biết làm. Cụ thể như: phân loại quần áo, đếm tới 100, biết các loại hành tinh, viết được tên mình và cứ thế. Những người khác xen vào rằng con họ đã biết được nhiều hơn hay ít hơn. Một vài url được đăng lên một danh sách những gì các lứa tuổi cần biết.
Vì thế, dù mình rất tự hào vì khả năng ngôn ngữ của con khi được người ngoài khen. Nhưng mình không muốn sử dụng nó để so sánh với những em bé khác. Bởi vì một đứa trẻ không chỉ lớn lên qua ngôn ngữ.
Quay trở lại với cô bạn nhắn tin cho mình. Cô ấy lo lắng vì con mình không thể làm được nhiều việc như trong danh sách kia. Và đây là phần mà mình đã trả lời, chia sẻ công khai hi vọng sẽ hữu ích với nhiều người khác.

NHỮNG ĐIỀU MỘT EM BÉ 4 TUỔI CẦN BIẾT:

1/ Con cần biết rằng con được yêu thương hoàn toàn và vô điều kiện, mọi lúc mọi nơi. Đừng ngần ngại thể hiện tình cảm với con.
2/ Con cần biết rằng con được an toàn khi ở cạnh bố mẹ và nên biết cách giữ an toàn cho mình khi ở nơi công cộng. Cũng như giữ an toàn cho người khác – trong những hoàn cảnh khác nhau.
3/ Con cần tự tin vào bản năng con người mình. Con cần biết rằng mình không phải làm điều gì đó nếu con cảm thấy không đúng, không thích. Bất kể là ai hỏi hay yêu cầu kể cả bố mẹ.
4/ Con cần biết những quyền lợi cá nhân của bản thân và gia đình sẽ luôn ủng hộ con.
5/ Con cần biết cười, hành động ngớ ngẩn, ngốc nghếch và sử dụng trí tưởng tượng của mình. Sẽ chẳng có vấn đề gì nếu con muốn dùng tay trái, tô bầu trời màu đen hay vẽ con mèo có 6 chân.
6/ Con cần tự nhận biết được sở thích của mình. Cần được cha mẹ khuyến khích để theo đuổi nó, dù rất nhất thời. Nếu con chẳng quan tâm tới chuyện đọc số hay tính toán. Bố mẹ có thể sẽ sớm nhận ra con vô cùng yêu thích và dễ đắm chìm vào tàu hỏa, xe cộ, vẽ vời hoặc nghịch ngợm với bùn đất.
7/ Con cần tự hiểu rằng bản thân con cũng là một người tuyệt vời, sáng tạo, nhân ái và tình cảm. Con nên biết rằng con có thể dành cả ngày ngoài thiên nhiên. Cần chơi xếp gỗ, làm bánh bằng cát hay xây lâu đài thay vì tập đọc hay tập đếm.

NHƯNG QUAN TRỌNG HƠN, ĐÂY LÀ NHỮNG GÌ CHA MẸ CẦN BIẾT:

Rằng mọi đứa trẻ học cách đi bộ, nói chuyện, đọc và tính toán với tốc độ của riêng chúng. Những điều này nó không quyết định việc sau này con đi lại, nói năng hay học toán như thế nào. Chỉ có một dự đoán lớn nhất và duy nhất về thành tích học tập có thể cao đó là khi cha mẹ đọc cho con mình nghe. Không phải là flash card, bài tập, trường mẫu giáo quốc tế, không phải đồ chơi hay màn hình điện tử nhấp nháy. Mà là thời gian mỗi ngày bố mẹ dành cho cả 2 để ngồi và đọc những cuốn sách tuyệt vời.
Một đứa trẻ thông minh nhất hay hoàn hảo nhất trong lớp không đồng nghĩa rằng nó hạnh phúc. Bởi cha mẹ bị cuốn vào việc mang tới cho con những “lợi thế” trong cuộc sống. Đồng nghĩa với sự căng thẳng. Và lợi thế lớn nhất mà chúng ta có thể mang tới cho con là một thời thơ ấu đơn giản.
Trẻ xứng đáng được bao quanh bởi sách, thiên nhiên. Bao quanh bởi những vật dụng nghệ thuật và tự do khám phá chúng. Con cần tự do sáng tạo. Khi được cùng bố mẹ nấu nướng, nghịch màu nước, chơi với cát bùn và những chiếc hố…
Con cái chúng ta cần nhiều hơn chúng ta. Chẳng có lí do gì để bố mẹ có thể đùn đẩy trách nhiệm chăm sóc và dạy dỗ con cái cho những phần còn lại của thế giới. Ví dụ như: trường học, xã hội, đồ chơi, đồ điện tử… Tất cả những gì bố mẹ cần đó là sự tỉnh táo và một cuộc sống “ít” ở bên ngoài hơn để dành thời gian cho con. Hãy nghĩ xem bạn dành bao nhiêu thời gian cho con mỗi cuối tuần?

VẬY TRẺ 4 TUỔI CẦN NHỮNG GÌ?

Con cái thực sự không cần trò chơi điện tử, điện thoại, những giờ học thêm, các bài học nghệ thuật. Không cần nhiều như chúng ta nghĩ – điều không chỉ phổ biến ở VN mà kể cả những nước sống gấp như nước Mỹ.
Chúng cần cha mẹ ngồi và lắng nghe xem một ngày con đã trải qua thế nào. Cùng nhau làm đồ thủ công hay dành thời gian để đọc và hành động như những kẻ ngốc với chúng.
Mình hiểu rằng bản chất của con người là muốn so sánh con cái với những người khác. Để chắc chắn mình đang làm tất cả những gì có thể cho chúng. Đôi khi mình cũng vậy. Việc tham khảo một danh sách gợi ý những kỹ năng hay nhận thức một em bé 4 tuổi cần biết là điều tốt và hữu ích. Nhưng đơn thuần là để cha mẹ yên tâm rằng con đang thực sự làm tốt. Chứ không phải để khoe khoang hay chạy đua cùng những đứa trẻ khác. Sẽ có những điều con chưa làm được hoặc thiếu. Nhưng không có nghĩa đó là dấu hiệu của sự thất bại của con hay của bố mẹ chúng.
Trẻ học được tất cả những gì con tiếp xúc. Hãy trao đổi thêm với thầy cô giáo ở trường về những kỹ năng của con khi chơi và học.
Đừng quá máy móc và áp lực, bạn sẽ thấy nhiều niềm vui hơn và tận hưởng hơn.
Một đứa trẻ 4 tuổi cần gì? Ít hơn những gì chúng ta nghĩ, nhưng cũng nhiều hơn thế nữa

gia sư thanh hóa

Để tìm được một gia sư tốt, phụ huynh và học sinh đừng ngại liên hệ với trung tâm gia sư Thanh Hóa chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Trung tâm gia sư Thanh Hóa sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0784300999, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot