TIPS GIAO TIẾP THÔNG MINH: 10 LỖI TAI HẠI VÀ CÁCH KHẮC PHỤC TRONG CUỘC HỘI THOẠI

gia sư tiếng anh giỏi ở thanh hóa
Một người giao tiếp giỏi là một người lắng nghe tốt. Họ nhiệt tình hồi đáp. Những buổi đối thoại tuyệt vời nhất có vài điểm chung – là sự kết hợp giữa các mẩu chuyện vui vẻ, thông tin (có thể đã được kiểm chứng hoặc chưa), chuyện vặt / giai thoại, quan sát / nhận định, và một số câu hỏi. Nếu nghiêm túc hơn, còn có sự chân thành và tôn trọng trong mẩu đối thoại. Cơ bản là vậy.
Một cuộc trò chuyện tốt cũng đơn giản, và thật ra không khó khi ta đã có chút tập luyện. Bạn không cần đến mức phải khiến ai đó “sốc bay óc” bằng sự hài hước, khôn ngoan tuyệt đỉnh. Bạn cũng không cần phải là một thiên tài trong lĩnh vực trò chuyện.
Thực ra thì, việc cố gắng (quá) thường chính là thứ giết chết cuộc hội thoại.
Chủ yếu thì, bạn chỉ cần tránh việc làm người khác khó chịu. Cũng giống như những cuộc nói chuyện tuyệt vời, những cái dở nhất cũng có một số điểm tương đồng – thường là khi người ta dùng việc trò chuyện như phương tiện để đạt được mục đích gì đó (của riêng họ).

1. Cố quá sức để vụ lợi

Thứ tệ nhất bạn có thể làm khi nói chuyện với người khác đó là chăm chăm vào thứ mà mình muốn có / thực hiện. Người ta sẽ biết khi bạn bắt chuyện với họ chỉ để có được thứ mà mình muốn.
Cách khắc phục:
Đừng đòi hỏi thứ gì. Cho dù có thật sự là bạn đang muốn gì đó từ người mình đang đối thoại cùng, đừng hỏi hay yêu cầu họ. Hãy để họ mời, dạm hỏi, đề nghị cho bạn.
Nếu cần phải xin hay thỉnh cầu điều gì, hãy để việc đó sau.

2. Cố nói bậy nói bừa để có được lòng tin

Một vài “doanh nhân tương lai” tự phong gọi đây là một kỹ năng. Không phải nhé. Khi bạn ba hoa, vờ như mình biết nhiều hơn vốn có đến lần thứ hai, người ta sẽ nhận ra ngay sự giả dối. Thường vì lịch sự nên họ không bắt bẻ, không nói thẳng ra thôi. Hoặc có thể là họ mặc kệ, không thèm quan tâm luôn rồi.
Cách phòng tránh:
Hãy thoải mái với việc đặt câu hỏi hơn, và nói những lời như “Mình không chắc.” Giả vờ biết tuốt khiến ta bị mất tôn trọng hơn nhiều so với việc thừa nhận mình không biết rõ. Bên cạnh đó, đây là cách mở đường để ta trở thành một người thực sự thành thạo chuyên môn.

3. Chỉ nói về bản thân mình

Một kẻ nói năng ích kỷ sẽ dùng tất cả mọi thứ mà bạn đã nêu ra để nhảy ngược về phần câu chuyện của chính hắn. Những tên đó đưa ra những câu hỏi không liên quan gì và ngẫu nhiên nhất như kiểu “Đã đến Ai Cập chưa?” hay “Đã đọc cuốn Infinite Jest chưa?” bởi vì đó là những thứ mà bọn họ đã làm rồi, và những người đó sẽ muốn nói cho bạn nghe bằng hết mới thôi. Họ cũng kể lể quá nhiều thông tin, khoe khoang quá thể về trải nghiệm với những người nổi tiếng mà họ quen biết. Bất kỳ ai làm vậy đều là muốn mình nổi bật, được chú ý hơn cả.
Sửa chữa thế nào:
Đừng bắt đầu nói chuyện với mục đích chỉ là kể cho bằng được mấy mẩu chuyện mình thích hay chia sẻ cho hết hiểu biết quý giá của mình.
Hãy để cuộc đối thoại tự nó dẫn dắt. Để người khác lên tiếng và nói phần của họ. Lời phản hồi sẽ mọc lên tự nhiên trong đầu. Nếu bạn nhớ ra một câu chuyện hay thông tin liên quan gì đó trong khoảnh khắc giao tiếp, đấy là thứ thật sự nên chia sẻ. Nó nên đến một cách tự phát, tự nhiên.

4. Khoa trương khiêm nhường

Mọi người hay thích chia sẻ tin vui của mình, hay đơn giản là quảng bá bản thân. Chúng ta ai cũng giỏi ở một mảng, một việc nào đó. Ai cũng đã từng đạt được / hoàn thành thứ gì đó hay ho thú vị. Nhiều người trong số chúng ta đã đính hôn, kết hôn hay đã được thăng tiến.
Vấn đề nằm ở chỗ, khi quá tập trung vào phần thành tích đáng mừng của mình, bạn dễ cho rằng người khác chưa làm được gì đáng kể với cuộc sống của họ. Bạn có thể tự mặc định rằng người ta sẽ không thấy vui mừng cho mình đâu. Và thế là, bạn sẽ cố tình “nói giảm nói bớt”, tự hạ thấp đi (tầm quan trọng của) sự kiện vui vẻ mà mình vừa chia sẻ (người dịch: Cho dễ hiểu, đây là kiểu nói như “ôi dào, cái việc abc đấy có gì to tát đâu / dễ ợt / ăn may thôi / ai cũng làm được ấy mà”). Nỗ lực để trở nên khiêm tốn đó thường sẽ bị người khác nhìn nhận như là bạn đang tỏ ra kiêu căng và coi thường vậy.
Để tránh việc này thì:
Nếu có gì trọng đại đáng mừng, cứ thông báo đi. Khoa trương khiêm nhường không hữu dụng đâu bởi đấy là một kiểu lịch sự sai cách, không khác gì một dạng “nói nhảm nói xàm” cả.

5. Nịnh bợ người thứ ba quá đà

Người mà bạn tâng bốc thậm chí còn chẳng có mặt tại nơi nói chuyện, thế nhưng bạn vẫn ca thán về họ như thể đấy là Thành Cát Tư Hãn. Chẳng ích lợi gì, trừ khi bạn ảo tưởng đến mức cho rằng người ta có mặt muôn nơi, hay động kinh đến độ nghĩ họ sẽ đặt máy thu âm khắp phòng (để nghe được lời ca ngợi).
Hẳn là nhiều người trong số chúng ta đã có khoảnh khắc sa đà như thế này.
Khắc phục ra sao:
Nếu cảm thấy rất cần thiết phải khen ngợi ai đó, hãy cố gắng giữ lời gọn gàng trong một câu. Hãy cụ thể, và dùng từ ngữ khiêm tốn.

6. Vòng vo không vào ý chính

Mọi thứ thốt ra từ miệng nên có mục đích nhất định, không phải chỉ để thỏa mãn nhu cầu bản thân. Tốt nhất là nói chuyện để cung cấp thông tin, để giải trí / tạo bầu không khí vui vẻ, hoặc là để thuyết phục (như trong tranh luận).
Tất cả chúng ta, không ai thích thú phải nghe một câu chuyện dài đằng đẵng, với bao nhiêu chi tiết râu ria rườm rà chẳng để làm gì, hay là phải nghe mấy thứ vặt vãnh vớ vẩn, chuyện tầm phào không đâu ra đâu, mà người kia cứ luyên thuyên như thể sự thật chấn động hay khám phá nóng hổi.
Cách cải thiện:
Bạn có nhớ lời khuyên dành cho các tác giả (writer), đó là “hãy thể hiện, đừng nói ra (show, don’t tell)” không? Trong trường hợp đối thoại, thì làm ngược lại sẽ hiệu quả nhé.
Hãy giữ những mẩu chuyện của mình ngắn gọn thôi. Nếu sợ sẽ làm ai đó mất lòng, tốt nhất là đừng kể ra thứ trong đầu mình luôn. Hãy nói về điều gì đó khác.

7. Phớt lờ ngôn ngữ cơ thể

Ít nhất một nửa cuộc đối thoại diễn ra qua biểu cảm khuôn mặt và các gợi ý khác (từ ngôn ngữ cơ thể) rồi. Nếu hiểu sai hay bỏ qua cử chỉ hay tín hiệu ý nhị, bạn có thể sẽ vô tình giữ chân một người đang chật vật muốn cáo từ lịch sự rằng họ cần rời đi.
Thay vào đó ta nên:
Học cách nhận biết những tín hiệu nhỏ. Mua một cuốn sách về ngôn ngữ cơ thể và biểu cảm gương mặt chẳng hạn. Nếu ai đó trông có vẻ không thoải mái hay khó chịu, hãy giúp họ nhẹ nhàng kết thúc cuộc trò chuyện, hoặc là tự mình rút lui.

8. Không ngừng, không nghỉ lấy một nhịp

Đây là một trong số những lỗi dễ mắc phải nhất đây. Ta bị cuốn vào mạch nói và rồi không để tâm gì nữa. Ý này cứ tiếp nối ý nọ. Trước khi kịp nhận ra (là mình đã quá lời), người nghe đã phải câm nín như hóa đá rồi.
Tránh việc này bằng cách:
Thật sự dừng và nghỉ. Thỉnh thoảng thở lấy một hơi. Xem lại điều #7 nhé. Nếu thấy người ta hé môi mở miệng ra rồi, và mình đã nói khá nhiều trước đó, hãy nhanh chóng tóm gọn, kết thúc chuyện của mình và để người kia bày tỏ gì đó.
Tập luyện việc đặt ra nhiều câu hỏi hơn. Hãy thật sự chờ nghe câu trả lời (từ người khác). Đừng cố gắng quá sức, đừng buộc mình phải lấp hết các khoảng trống nhỏ giữa mạch nói chuyện.

9. Chỉ ra thứ quá hiển nhiên

Chúng ta đều có biết một người không thể dừng luyên thuyên về điều hiển nhiên. Thay vì mang đến chủ đề mới, người đấy chăm chăm vào thứ gì đó quá rõ ràng như nhiệt độ chẳng hạn. Tranh luận chính trị vào tay họ cũng có thể trở thành những vấn đề trắng – đen đơn giản nhất, kiểu vấn đề mà ta không thể thảo luận gì thêm. Bạn đành phải nói đại loại như “Ừa… cái cáo buộc đấy đúng là vớ vẩn thật mà.”
Để phòng tránh:
Nếu không nghĩ ra được gì hay ho để nói, cứ giữ yên lặng và lắng nghe thôi. Cố quá là quá cố, cuộc đối thoại đi vào lối cụt đấy.
Để những điều hiển nhiên ở trong đầu mình thôi. Hãy chờ chút để mở lời với thứ gì đó có chiều sâu hơn chút.
Hãy thoải mái với sự im lặng nhé.

10. Khuyên bảo mang tính ép buộc

Khi ai đó trút bầu tâm sự, thường thì họ không cần lời khuyên, chỉ bảo đâu. Rất có khả năng là họ đã thử làm thứ mà bạn gợi ý rồi. Trường hợp tệ hơn là có ai đó tỏ ra như là họ hiểu hết mọi chi tiết trong tình huống của bạn, hay là cố tình làm tầm thường hóa vấn đề bằng những lời như “Chỉ cần làm mỗi việc như thế này thôi…”
Khắc phục thế nào:
Hãy lắng nghe và gợi mở để họ chia sẻ kỹ hơn. Nếu bạn có đề nghị gì, hãy mở đầu bằng lời như “Đã thử làm thế này chưa? ____ (nêu rõ ý tưởng ra)”.
Hãy chờ cho đến khi họ thật sự xin lời khuyên từ bạn, hay họ nói những điều như “Mình thật sự không biết phải làm gì cả.”
Nếu thật sự muốn giúp đỡ một người nào đó vượt qua tình cảnh khó khăn, hãy đề nghị được trò chuyện sâu với họ sau đó (khi họ đã hoàn tất kể lể phần mình). Bạn có thể nói. “Mình đã trải qua chuyện tương tự rồi, và mình cũng muốn kể bạn nghe cách đã giúp mình giải quyết vấn đề hiệu quả.” Đoạn cuối cực kỳ quan trọng đó – đấy là giải pháp đối với bạn mà thôi.
*** Trò chuyện không khó vậy đâu
Những thứ bạn cần để có một cuộc hội thoại chất lượng đó là xuất hiện ở đó và để mọi thứ tự trôi. Hỏi những câu đơn giản. Kế hoạch cuối tuần. Thú vui. Sách báo tin tức mà người kia đã đọc qua. Những nơi họ đã đến. Việc làm trước đây.
*** Thức uống của họ là gì chẳng hạn.
Quan trọng không phải là câu hỏi đầu tiên, mà là những câu tiếp nối sau đó – 5 chữ W cơ bản (who, what, when, where, why: ai, cái gì, khi nào, ở đâu tại sao). Để cho người đối thoại khai triển chủ đề nói chuyện một cách chi tiết hơn. Tại sao họ thích đồ uống đó? Lần đầu uống là khi nào? Sau rồi hẵng đến lượt bạn kể mình thích uống cái gì nhất. Bạn sẽ hiểu biết thêm rất nhiều về một người chỉ trong vòng 1 tiếng còn ngay trước khi tự nhận ra – nhiều hơn bạn có thể hình dung được.
Vấn đề nằm ở việc ta thường tính toán quá nhiều, kỳ vọng quá cao trước khi bắt chuyện. Ta muốn thể hiện hình ảnh cá nhân và tỏ ra thông minh. Một cuộc trò chuyện không phải là một màn dance-off. Nó như một điệu waltz vậy. Có vài buổi nói chuyện tốt hơn hẳn một số còn lại. Đôi khi, hội thoại đi vào ngõ cụt. Nhưng nếu bạn tránh được 10 lỗi đề cập ở trên, ít nhất thì bạn sẽ không phải là người khiến buổi trò chuyện tắt lửa.

gia sư thanh hóa

Để tìm được một gia sư tốt, phụ huynh và học sinh đừng ngại liên hệ với trung tâm gia sư Thanh Hóa chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Trung tâm gia sư Thanh Hóa sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0784300999, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot