Tại sao con bạn học kém (Phần 2)

gia sư dạy kèm ở thanh hóa

2. Nguyên nhân từ phụ huynh

Nguyên nhân ảnh hưởng tới xếp hạng học lực của học sinh không chỉ nằm ở bản thân học sinh mà nó còn xuất phát từ phía phụ huynh học sinh 
–  Học sinh khi bắt đầu tiếp xúc với việc học tập thường chưa nhận biết hết được tầm quan trọng của việc học mà thường học theo cảm hứng, các em vẫn còn tư tưởng vui chơi như những lớp bé nên thường có tình trạng lơ là và nếu phụ huynh lại thiếu quan tâm tới việc học tập của con thì đây chính là nguyên nhân đầu tiên xuất phát từ phía phụ huynh. Phụ huynh thường có suy nghĩ là việc bài vở của con em mình đã có thầy cô giáo dạy dỗ nên chủ quan không sát sao vào việc học của con, thường kệ trẻ học tập ra sao thì học. Điều này hình hình làm cho con cái xem nhẹ việc học, chỉ học cho qua loa, đôi khi còn bỏ bê việc học tập. Tâm lý của những trẻ lười học thường là chỉ học khi có người lớn nhắc nhở hay ngồi kèm, thậm chí các bé luôn viện cớ để trốn tránh việc học, cộng với việc cha mẹ không theo sát con thì hệ quả dẫn tới con sẽ mất gốc và học kém.

Dạy con học

– Việc cha mẹ nuông chiều con cái quá đà cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng học sinh học yếu kém. Trong xã hội bây giờ điều kiện kinh tế của mỗi gia đình cũng tốt hơn, trẻ có nhiều niềm ham mê hơn việc học tập như xem tivi, chơi game, ăn uống thậm chí có những gia đình sẵn sàng cho con nghỉ học cả tuần cả tháng để đi chơi, đi du lịch. Việc cha mẹ quá nuông chiều con cái dẫn tới việc con chỉ thích vui chơi, dần dần sẽ bỏ bê việc học tập. 

Học sinh vui chơi

– Phụ huynh chưa lên thời gian học tập cho con một cách khoa học cũng là nguyên nhân khiến trẻ em học kém. Có nhiều phụ huynh thường để con tự lên thời gian biểu cho mình mà không tư vấn hay giúp đỡ để con có thời gian học tập. Đa phân trẻ chưa có ý thức tự giác học, nếu cha mẹ không lên lịch học cho con thì trẻ dễ dàng trở nên lười biếng và không tự giác học tập. Khi cha mẹ có thời gian học tập khoa học thì trẻ dễ dàng tập cho mình thói quen sinh hoạt nề nếp và tự giác hơn. Có những bậc phụ huynh thấy con học ở trường thì thương nên khi trẻ về nhà cũng không nhắc nhở và giúp con học tập. Ngược lại cũng có nững bậc cha mẹ lại quá cẩn thận, thấy con học tan ca là lại tiếp tục cho con học ngoài giờ ở nhà thầy cô hay trung tâm. Việc cho trẻ học như vậy là không sai nhưng nó thường không mang lại tác dụng tốt mà có khi còn gây ra tâm lý sợ học và mệt mỏi ở trẻ. Việc trẻ có một thời gian biểu khoa học là rất cần thiết, nó giúp trẻ cân bằng giữa việc học tập và sinh hoạt để trẻ khỏe cả về thể chất và trí tuệ.

Lập thời gian biểu học tập

3. Nguyên nhân từ nhà trường và giáo viên

Giáo viên chính là người trực tiếp truyền đạt cũng như hướng dẫn học sinh. Nếu như nói giáo viên không có ảnh hưởng tới năng lực học tập của học sinh thì không đúng vì chính giáo viên là người quyết định trực tiếp tới lượng kiến thức truyền đạt cho học sinh. Học sinh học yếu kém thì giáo viên cũng có một phần nhỏ trách nhiệm trong đó vì không phải giáo viên nào cũng có thể dạy “ tốt”.

– Giáo viên chưa chắc yêu cầu kiến thức của bài giảng. Không phải giáo viên nào cũng được đào tạo và học bài bản nghiêm túc. Nếu đánh giá như vậy thì có phần hơi thái quá nhưng không hoàn toàn là sai. Không phải sinh viên nào khi tốt nghiệp ra trường làm giáo viên thì đều có thể dạy tốt được, nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như kiến thức tích lũy được trong khi học tập, sự chăm chỉ tìm tòi nghiên cứu, quá trình trải nghiệm khi đi làm,… Kiến thức luôn được thay đổi và nâng cao, nếu giáo viên không tìm tòi học hỏi sẽ dẫn tới việc học sinh thiếu hụt kiến thức, thậm chí có thể mất gốc.

Giáo viên cần nắm chắc kiến thức

– Phương pháp giảng dạy chưa đúng cũng là nguyên nhân chính từ giáo viên dẫn tới việc học sinh học yếu kém. Mỗi giáo viên đều có phương pháp giảng dạy khác nhau, có giáo viên giỏi về chuyên môn nhưng chưa chắc đã có khả năng truyền đạt tốt. Phương pháp giảng dạy là một trong những kỹ năng quan trọng của một người giáo viên, việc học sinh có thể lĩnh hội được kiến thức hay không phụ thuộc hoàn toàn vào yếu tố này. Cũng cùng là một lượng kiến thức nhưng có giáo viên dạy khiến học sinh hứng thú và hiểu sâu nhưng cũng có giáo viên thì làm chưa được.

Phương pháp dạy của giáo viên

– Việc giáo viên không phân loại học sinh khi dạy cũng là nguyên nhân khiến các em học sinh yếu kém ngày càng mất gốc và chán học. Các kiến thức luôn có sự tiếp nối và nâng cao, khi các em học sinh đã mất kiến thức cơ bản thì việc tiếp nhận thêm cái mới sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Giáo viên không phân loại học sinh dẫn tới việc học sinh không theo kịp các bạn khác và hổng kiến thức là chuyện không hề hiếm gặp.

Phân loại học sinh

– Giáo viên chưa thật sự tâm huyết với nghề cũng là một nguyên nhân khiến cho học sinh học yếu kém. Học sinh học yếu kém thì bất kể một giáo viên nào cũng có thể nhận ra được nhưng không phải ai cũng sẵn sàn dành tâm huyết và kiên trì để giúp các em thoát ra khỏi tình trạng đó. Giáo viên không tâm lý, chưa gần gũi với học sinh khiến các em học sinh yếu kém vì tự ti, không dám hỏi thầy cô nên việc càng ngày càng bị tụt lùi lại so với các bạn khác là điều không tránh khỏi.

Giáo viên tâm huyết

Việc học sinh học yếu kém xuất phát từ phía giáo viên là điều chúng ta không thể chối cãi nhưng cũng không thể quy chụp trách nhiệm quá lớn với giáo viên vì trong lớp vẫn có những học sinh khá giỏi. Để giúp học sinh tiến bộ hơn thì không chỉ cần có sự cố gắng của giáo viên nó còn là cả quá trình học sinh tự cố gắng và sự quan tâm, động viên từ phía gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot