Phương pháp luyện chữ đúng cách cho trẻ

cần thuê gia sư môn hóa học lớp 12

Luyện nét chữ, rèn nết người câu nói ngắn gọn của ông cha bao đời nay đã nói hết tầm quan trọng của chữ viết. Chữ viết không những là phương tiện truyền tải thông tin mà còn thể hiện tâm hồn, tính cách con người. Cuộc sống hiện đại thời nay chữ viết dường như đang bị coi nhẹ dần bởi mọi người chỉ quan tâm vào nội dung mà bỏ qua phần hình thức, bỏ quên giá trị của chữ viết. Gia sư Thanh Hóa xin mật mí 1 số bí quyết luyện viết chữ đẹp cho trẻ trước khi vào lớp 1 giúp phụ huynh và các bạn mới làm gia sư tham khảo.

Luyện chữ đúng thời điểm

Lớp 1 là thời điểm vô cùng quan trọng để các em luyện chữ, như cái cây càng non càng dễ uốn, cha mẹ cần xác định đúng thời điểm chữ viết ngay từ đầu. Trẻ bắt đầu luyện chữ trước  khi vào lớp 1 từ 1 đến 2 tháng là tốt nhất .

Không nên cho trẻ luyện chữ từ quá sớm, bởi các em còn non nớt, tay còn yếu, tư duy chưa phát triển hoang toàn sẽ khó để chỉ dẫn các em luyện chữ theo đúng cách .

Gia sư luyện chữ lớp 1 Thanh Hóa

Lựa chọn đúng dụng cụ

Bút là yếu tố quyết định đến nét chữ nên khi mua bút nên viết thử lên giấy, chọn bút viết trơn, không có nét gợn. Tránh mua loại bút của người lớn nặng, khó viết làm chữ bị xấu. Phụ huynh nên tham khảo ý kiến trước khi mua vì thị trường bây giờ rất nhiều loại khác nhau.

Mực không nên mua loại mực cặn, có gợn ở dưới đáy lọ mực. Khi mua mực phụ huynh nên bơm thử mực nếu đầu ngòi có cặn thì không nên mua. Chọn loại giấy, vở của các hãng có uy tín, loại giấy dày, trơn, có dòng kẻ đẹp .

Bút chì không nên chọn loại đắt quá vì nét chì rất đậm, tạo nét chữ to, xấu. Phụ huynh nên chọn cho các em loại bút chì có giá tiền vừa phải, nét khá thanh, rất phù hợp với học sinh Tiểu học.

Tư thế ngồi đúng cách.

Tư thế ngồi viết phải thoải mái, không gò bó, khoảng cách từ mắt đến vở 25 -30 cm. Cột sống luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi. Hai chân thoải mái, không chân co chân duỗi. Tay trái để xuôi theo chiều ngồi, giữ mép vở ngay ngắn đồng thời làm điểm tựa cho trọng lượng nửa người bên trái.

Ánh sáng phải đủ độ và thuận chiều, chiếu từ bên trái sang. Độ cao bàn ghế phù hợp với tầm vóc trẻ.

Gia sư chuẩn Thanh Hóa

Cách cầm bút đúng.

Tay phải cầm chắc bút bằng 3 ngón tay (cái, trỏ, giữa). Đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút chừng 2,5cm. Mép bàn tay là điểm tựa của cánh tay phải khi đặt bút xuống bàn viết.

Khi viết điều khiển cây bút bằng các cơ cổ tay và các ngón tay. Không để ngửa bàn tay quá cũng không úp quá. Cầm bút xuôi theo chiều ngồi, góc so với mặt giấy khoảng 45 độ. Đưa bút từ trái qua phải từ trên xuống dưới các nét đưa lên hoặc đưa sang ngang phải thật nhẹ tay, không ấn mạnh đầu bút vào mặt giấy.

Ở giai đoạn viết chì, cần chuẩn bị chu đáo cho đầu nét chì hơi nhọn. Quá nhọn dẫn đến nét chữ quá mảnh, có thể chọc thủng giấy, quá tù làm nét chữ thô, xấu.

Dạy tư thế cầm bút

Một số cách viết chữ chuẩn.

Các con chữ độ dài, độ ngang, độ rộng phải đúng mẫu quy định. Cha mẹ nên tập viết cùng con mình dựa vào bảng chữ mẫu chuẩn để hướng dẫn con viết đúng nhất.

Nên luyện cho các em từ những nét nhỏ nhất là các nét khuyết lên, khuyết xuống, cho các em viết chữ dựa vào các dòng kẻ để nét chữ có thể thẳng và đẹp hơn. Nên tập viết từng con chữ rồi sang chữ cụ thể. Quá trình luyện chữ cần kiên trì thì mới đạt được kết quả tốt, mỗi ngày nên luyện từ 1 đến 2h để tránh sự chán nản của con.

Trên đây là một số kinh nghiệm mà các gia sư của Trung tâm Gia sư Thanh Hóa đã rút ra trong quá trình luyện chữ cho các em bé Tiểu học. Hi vọng những bí quyết trên sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh và các gia sư. Để được tư vấn rõ hơn phụ huynh liên hệ: 0784 300 999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot