Phân biệt ẩn dụ và hoán dụ

gia sư dạy kèm ở thanh hóa
Phân biệt ẩn dụ và hoán dụ là một phần kiến thức khó. Tiếng Việt lớp 6 học sinh được làm với biện pháp tu từ Ẩn dụ và biện pháp tu từ Hoán dụ. Tuy nhiên nhiều học sinh bị nhầm lẫn và không phân biệt được hai biện pháp này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn học sinh cách để phân biệt hai biện pháp tu từ này.

1. Điểm giống nhau và khác nhau

– Giống nhau:
Bản chất của cả ẩn dụ và hoán dụ đều là so sánh. Được thay đổi thành một tên gọi khác qua thao tác liên tưởng, so sánh trên nền tảng văn cảnh của tác phẩm. Trong đó yếu tố so sánh là yếu tố A bị ẩn đi còn yếu tố được so sánh B lại được hiện ra qua câu chữ.
– Khác nhau:
Sự khác nhau của hai biện pháp tu từ này chính là từ mối quan hệ giữa hai yếu tố A và B. Nếu A và B có mối quan hệ tương đồng thì là ẩn dụ còn nếu A và B là mối quan hệ tương cận thì là hoán dụ.
+ Ẩn dụ:
Khi tương đồng về hình thức thì có ẩn dụ hình thức, khi tương đồng về những yếu tố bên trong thì có ẩn dụ về phẩm chất. Khi tương đồng về cách thức thực hiện hành động thì có ẩn dụ cách thức và khi tương đồng về cảm giác thì có ẩn dụ về chuyển đổi cảm giác.
+ Hoán dụ:
Mối quan hệ của hoán dụ là tương cận, tức là có đặc điểm gần gũi nhau. Có 4 loại hoán dụ: vật chứa với vật bị chứa, bộ phận với toàn thể, cụ thể với trừu tượng và dấu hiệu với sự vật.

2. Các bước Phân biệt ẩn dụ và hoán dụ

Bước 1: Tìm yếu tố bị lấp đi hay chính là tên gọi ban đầu, tên gọi đúng của văn bản. Muốn tìm được yếu tố này học sinh phải dựa vào văn cảnh, ngữ cảnh, đồng thời dựa vào mối quan hệ khách quan của các sự vật. Bước một chỉ là bước xác định ban đầu của đối tượng, còn sang bước tiếp theo, học sinh mới xác định được đây là ẩn dụ hay hoán dụ.
Bước 2: Xác định mối quan hệ giữa hai đối tượng. Ở bước này, có rất nhiều học sinh lúng túng không xác định được mối quan hệ giữa hai đối tượng. Các em hãy thử đặt từ “như” ở giữa hai đối tượng để so sánh. Nếu nó hợp lý, ta có thể khẳng định ngay là ẩn dụ còn khi không hợp lý giữa hai sự vật thì đó là hoán dụ.

gia sư thanh hóa

Để tìm được một gia sư tốt, phụ huynh và học sinh đừng ngại liên hệ với trung tâm gia sư Thanh Hóa chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Trung tâm gia sư Thanh Hóa sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0784300999, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot