Ở Thanh Hóa nên cho trẻ học trường công lập hay trường tư?

thuê giáo viên dạy kèm cho con
.
Học trường quốc tế hay trường công?

Chọn học trường quốc tế hay trường công? Trẻ em là tương lai của mỗi gia đình và của đất nước, xã hội ngày càng phát triển, đời sống ngày càng ấm no, giáo dục được đưa lên làm quốc sách, được quan tâm to lớn. Trong phạm vi gia đình, việc học cho con cũng được các vị phụ huynh vô cùng quan tâm, không chỉ về việc cho con đi học thêm nhiều, đi học ngoại ngữ từ sớm, đi học các lớp kỹ năng mà còn cả sự tính toán đau đầu khi cho con học trường công hay trường quốc tế.

 

hoc-truong-quoc-te-hay-truong-cong

Học trường quốc tế hay trường công là nỗi băn khoăn của các bậc phụ huynh. Ảnh: internet

Ưu nhược điểm khi học trường quốc tế và trường công?

Băn khoăn về những ưu nhược điểm của trường công và trường quốc tế – nỗi niềm muôn thuở của các vị phụ huynh.

Trường công

Trường công là trường được hoạt động dưới kinh phí đầu tư của nhà nước. Nhà nước đầu tư xây dựng cùng với đó là những trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học cũng có sự bảo trợ hoàn toàn từ nhà nước. Phụ huynh gửi gắm con đến trường, cũng cần phải nộp thêm học phí nhưng tựu chung, mức phí đào tạo vẫn được xem là rất nhẹ nhàng. Mức học phí phù hợp cho mức thu nhập chung của đại đa số người dân Việt Nam. Hơn hết, những trường hợp học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, còn nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ của nhà trường, tất cả vì mục đích chung của giáo dục, không để nạn mù chữ tồn tại trong xã hội.

Các trường học thuộc dạng công lập có khung đào tạo chuẩn, truyền thống, kiến thức cũng được giảng dạy từ mức độ cơ bản nên việc tiếp thu của con trẻ được coi là vừa sức cho học sinh, phổ cập đại trà, không quá sức. Trường công có chi phí hợp lý, lại là trường chính quy của nhà nước nên được phụ huynh lựa chọn rất nhiều.

Tuy nhiên, chi phí thấp đi kèm với trang thiết bị được đầu tư có mức độ trung bình, mặc dù khâu tuyển chọn thí sinh đầu vào rất gắt gao nhưng nhìn nhận thực tế giảng dạy tại các trường thì vấn nạn về bệnh thành tích lại rất cao, thể hiện sự tiêu cực trong giáo dục rất rõ nét. Hơn hết, phương pháp dạy truyền thống đặt nặng lý thuyết, thiếu thực hành khiến học sinh có những tiếp thu khá thụ động. Hiện nay, học sinh trường công học trên lớp một phần nhưng lại đi học thêm mất tận hai phần vì lý do kiến thức tiếp thu trên lớp còn nhiều thiếu hụt. Điều đó chính là những hạn chế vô cùng rõ nét khi nói về trường công.

Thông tin bạn cần biết thêm:

Trường quốc tế

Trường quốc tế chủ yếu là đầu tư tư nhân, từ việc xây dựng cơ sở hạ tầng đến việc lắp đặt trang thiết bị cho việc học tập của học sinh cũng là sự đầu tư của tư nhân chính vì vậy mà mức học phí ở đây rất đắt đỏ. Tuy nhiên, trường quốc tế lại có cơ sở vật chất cũng như nội dung đào tạo theo chuẩn quốc tế nên sự phát triển của các em được phát huy nhiều hơn, giới hạn học sinh ít nên được quan tâm nhiều hơn. Trường quốc tế vì là trường học được xây dựng với tư cách cá nhân, tư nhân, trong việc tuyển sinh tuy có dễ dàng theo cơ chế xét duyệt học bạ, ít tính cạnh tranh trong tuyển chọn học sinh. Khung đào tạo với hiệu chuẩn cao nên rất coi trọng uy tín, chất lượng thực lực của học sinh được đưa lên với sự quan tâm hàng đầu.

Trường quốc tế có lối học tập rất chủ động và tự lập, năng động với các bài thực hành lý thuyết, các câu lạc bộ phát triển năng khiếu rất nhiều và đa dạng từ ca hát đến hội họa, nhảy múa đến nhiếp ảnh, kịch nghệ… Trường quốc tế dành nhiều ưu tiên cho học sinh phát triển toàn diện từ văn hóa, kỹ năng mềm đến kỹ năng sống. Chú trọng đến cơ hội cá nhân cho từng bé có thể thoải mái thể hiện mình. Các trường quốc tế ngay từ khâu tuyển học sinh cũng có những lời cam kết về chất lượng giáo dục, về sự đảm bảo phát triển toàn diện cho học sinh của mình. Và trên thực tế cũng cho thấy được rằng, những điều được cam kết như trên rất được đảm bảo. Tuy nhiên, mức học phí của trường quốc tế chưa bao giờ được coi là nhẹ nhàng.

So sánh trường quốc tế và trường công: Trường công có khung đào tạo chuẩn, học lý thuyết nhiều và đi học ngoài nhiều. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận là ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều những trường công thuộc trường điểm, trường Top có khung đào tạo vô cùng chất lượng, đưa ra cho các trường đại học cũng như xã hội nhiều nhân tài. Điều đó vô hình chung gây áp lực rất lớn cho các trường trong khâu tuyển chọn đầu vào, những đợt thi tuyển gắt gao, tỷ lệ chọi cũng như áp lực thi cử ngang ngửa với kỳ thi đại học.

Trường quốc tế có thiên về thực hành và các hoạt động rèn luyện kỹ năng, chính vì vậy những trẻ được học ở trường quốc tế được đánh giá là có kỹ năng sống rất tốt, việc giải quyết các vấn đề cả trong học tập lẫn bên ngoài xã hội có sự lanh lẹ hơn. Nhưng ưu và nhược điểm giữa trường công và trường tư có thể nói là các phụ huynh có sự nhìn nhận rất rõ rệt, nhưng điều băn khoăn ở các phụ huynh nằm nhiều ở mức học phí. Dễ dàng nhận thấy được rằng, mức học phí của trường công không dành cho đại đa số thu nhập trong xã hội hiện nay.

Chọn học trường quốc tế hay trường công đều cần dựa trên sự phát triển của trẻ

Chọn trường công hay trường quốc tế – phụ huynh cần hiểu được rằng môi trường nào phù hợp với sự phát triển của con. Chọn trường công hay trường quốc tế thì phụ huynh cũng nên có sự suy xét để phù hợp năng lực và trình độ nhận thức của con. Con muốn học môi trường nào, con có thể thích ứng, theo học được với khung chương trình học tập ở môi trường nào? Môi trường nào tạo điều kiện cho con phát triển tốt nhất, phù hợp nhất. Trường quốc tế có khung đào tạo theo chuẩn quốc tế, lại được học song ngữ, việc cho trẻ học song ngữ là rất tốt nhưng nên nương theo mức độ nhận thức của trẻ, trẻ có thực sự có khả năng học tập hay không, có theo được tiến trình bài giảng của thầy cô hay không.

Rất nhiều trường hợp các bậc phụ huynh dù không có điều kiện nhưng vẫn quyết cho trẻ đi học trường quốc tế. Các phụ huynh cũng cần hiểu rằng, trẻ có nhận thức rất sớm và rất tốt, thậm chí trẻ còn hiểu được những vất vả của cha mẹ mình khi làm ra đồng tiền để nuôi dạy con cái. Chính vì vậy, nếu cho con học trường quốc tế mà để con hiểu được nỗi vất vả của cha mẹ thì trẻ cũng không có sự tập trung để học tốt. Cần hiểu rằng, học ở trường quốc tế không chỉ có tiền học phí nặng nề, mà còn các khoản ăn uống, sinh hoạt tập thể, sinh hoạt đoàn đội và sinh hoạt câu lạc bộ….cũng rất nặng vì trường quốc tế chi phí là tự túc hết. Trẻ học tập ở môi trường lúc nào cũng lo lắng về tiền bạc, đó là điều rất thiệt thòi cho trẻ.

Trường công chọn dễ nhưng trường quốc tế thì cần có sự lựa chọn kỹ càng

Khi cho con học trường quốc tế, các vị phụ huynh cần có sự tìm hiểu nghiêm túc, khách quan về ngôi trường mà con mình sẽ được học. Trường mang danh quốc tế thì phải thực sự được công nhận đạt chuẩn quốc tế với các chương trình giảng dạy cũng như chất lượng giảng dạy phải qua kiểm định và có sự xác nhận sự uy tín bởi các tổ chức cũng như cơ quan công quyền chuyên môn. Là trường quốc tế nhưng cũng phải có sự xác nhận đạt chuẩn quốc tế của các cơ quan nhà nước ít nhất là về mặt pháp lý.

Thực tế cho thấy được rằng, việc đầu tư cho giáo dục, cho tương lai con em là khoản đầu tư không bao giờ lỗ. Con cái cũng chính là tương lai của cha mẹ. Con cái có khôn lớn và trưởng thành, không phải chỉ cần đến sự giáo dục của gia đình mà còn cần cả sự dạy dỗ của trường học. Trường học là môi trường sống thứ hai ngoài gia đình có ảnh hưởng và tác động lớn đến sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy việc chọn học trường quốc tế hay trường công cho con, các phụ huynh cũng nên có sự định hướng tốt cho con, giúp con có nền tảng tốt để học tập và trưởng thành.

Để được tư vấn rõ hơn phụ huynh gọi: 0784300999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot