NHỮNG LÝ DO VÌ SAO BẠN KHÔNG NÊN CHỌN NGÀNH TÂM LÝ HỌC ?

gia sư vật lí 8

NHỮNG LÝ DO VÌ SAO BẠN KHÔNG NÊN CHỌN NGÀNH TÂM LÝ HỌC ?

______________________
Tâm lý học là một trong những ngành học phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nhiều người tự hỏi làm thế nào để làm việc đúng với chuyên môn. Bằng tốt nghiệp có thể dẫn đến một loạt cơ hội sự nghiệp, mà một số sinh viên có thể cảm thấy một chút e dè.
Ngành tâm lý học có tốt không? Để trả lời cho câu hỏi này, cần phụ thuộc vào:
– Sự hiểu rõ tất cả các lựa chọn của mình
– Kế hoạch của bạn với tấm bằng
– Bạn mong đợi nhận được gì sau khi tốt nghiệp
Tâm lý học có thể là một ngành học hấp dẫn và là sự lựa nghề nghiệp bổ ích, nhưng không có nghĩa đây là chuyên ngành tốt nhất cho mọi người. Có lẽ bạn thấy một tương lai trong tâm lý học là không cần thiết cho lựa chọn của bạn, ngay cả khi bạn có tình yêu suốt đời với nó.
Có rất nhiều lý do để chọn cho mình một cái bằng tâm lý học. Trước khi bạn đăng ký học, hãy xem xét kỹ hơn một số lý do tại sao tâm lý học không phải là sự lựa chọn phù hợp với bạn.

1. Tâm Lý Học Là Hướng Về Con Người.

Vốn dĩ tâm lý học là một nghề hướng về con người. Không phải tất cả các công việc trong tâm lý học đều liên quan đến tư vấn khách hàng, nhưng gần như các lựa chọn đều cần đến tương tác và hợp tác với những người khác. Nếu bạn là kiểu người độc lập, có thể thấy khía cạnh xã hội của tâm lý học thực sự là một thách thức đối với bạn.
Điều này không có nghĩa là bạn không thể làm việc trong lĩnh vực tâm lý nếu bạn có xu hướng thích làm việc một mình. Vẫn còn nhiều chọn lựa ngoài các ngành nghề chăm sóc sức khỏe tinh thần mà không nhất thiết phải tập trung vào làm việc trực tiếp với khách hàng.
Nghiên cứu thực nghiệm, tâm lý học tổ chức – công nghiệp và tâm lý học kỹ thuật là các ví dụ về những ngành nghề có xu hướng tập trung vào nghiên cứu nhiều hơn và ít hướng vào con người.
gia sư vật lí 8
gia sư vật lí 8

2. Bằng Thạc Sĩ Là Điều Cần Thiết

Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp với bằng Cử nhân. Tuy nhiên, trên thực tế là nếu bạn muốn có việc làm tốt hơn và mức lương cao hơn thì bạn sẽ phải cần bằng Thạc sĩ. Đây được xem là tối thiểu cho con đường sự nghiệp như là tâm lý học tổ chức – công nghiệp, tâm lý học đường và tâm lý học sức khỏe.
Tâm lý học lâm sàng đòi hỏi cần có bằng Tiến sĩ cộng với việc thực tập có giám sát và vượt qua các kỳ thi quốc gia. Các yêu cầu về giáo dục và đào tạo là điều chắc chắn phải có, vì vậy hãy tự hỏi bản thân nếu bạn có quyết tâm và nỗ lực đi theo con đường của chính mình.
Một trong những điều tuyệt vời nhất của ngành tâm lý học là hàng loạt các lựa chọn chuyên môn. Tâm lý học pháp y, tâm lý học xã hội, tâm lý học tư vấn, tâm lý học đường và tâm lý học phát triển chỉ là số ít mà bạn có thể chú ý đến. Bất kể sở thích của bạn là gì, có lẽ có một lĩnh vực tâm lý sẽ hấp dẫn bạn. Điều quan trọng là nghiên cứu cẩn thận lĩnh vực bạn chọn để xác định được bạn cần phải học tập như thế nào để được vào ngành học đó.

3. Nhiều Công Việc Có Thể Gây Stress.

Các nhà tâm lý học phải đối mặt với căng thẳng từ nhiều nguồn khác nhau. Deadline, giờ giấc bất thường, hàng núi giấy tờ và khách hàng đối phó với những khủng hoảng trong cuộc sống chỉ là một vài trong số những điều có thể làm hao mòn cảm xúc của bạn. Kỹ năng quản lý stress là cần thiết. Nếu các tình huống ngập tràn cảm xúc làm bạn quá lo lắng, có lẽ đây không phải là một nghề phù hợp với bạn, dù bạn có thể cải thiện kỹ năng đối phó của mình.
Ở đây không có nghĩa là bạn sẽ nản lòng nếu bạn phải chiến đấu với căng thẳng. Có rất nhiều cách để xây dựng khả năng phục hồi và bạn có thể nhận ra rằng việc giúp đỡ người khác có thể khiến bạn bình tĩnh hơn và chứng tỏ được bạn là người có năng lực.
Nếu bạn mơ ước trở thành một nhà tâm lý học, tìm hiểu và lập kế hoạch sẽ giúp bạn đương đầu với những khó khăn trong công việc dễ hơn.
gia sư vật lí 9
gia sư vật lí 9

4. Đòi Hỏi Phải Có Đam Mê Cho Ngành Học.

Người ta hay quan trọng việc theo đuổi những nghề kiếm ra tiền hoặc hợp trend. Bạn có thể thấy áp lực khi học tập một chuyên ngành đại học hoặc có một công việc đơn giản bởi vì nó dường như là lựa chọn tốt về mặt tài chính hoặc thiết thực nhất. Nhưng bạn nên cảm thấy hào hứng với đam mê của chính mình.
Nếu bạn không yêu thích nghề này, có lẽ bạn không nên học chuyên ngành tâm lý học. Không bao giờ là quá muộn để chuyển ngành học và thay đổi định hướng. Nếu bạn đột nhiên nhận ra rằng hóa học hoặc vi sinh vật phù hợp với sở thích và mục tiêu của bạn, đừng ngần ngại đi theo ước mơ đó.
Nếu bạn quyết định thay đổi, điều đầu tiên bạn cần làm là nói chuyện với cố vấn học tập của mình ngay lập tức. Cố vấn có thể giúp bạn đưa ra kế hoạch hành động, tìm ra khóa học nào sẽ đáp ứng các yêu cầu trọng tâm cho chuyên ngành mới của bạn và giúp bạn xác định kế hoạch học tập cho phép bạn hoàn thành mục tiêu của mình.

5. Lương Bổng Là Điều Đáng Chú Ý.

Một trong những hiểu lầm lớn nhất của các sinh viên dự định học tâm lý học là họ kỳ vọng sẽ bắt đầu kiếm được nhiều tiền ngay sau khi lấy được bằng đại học. Yes, chắc chắn có khả năng để kiếm được một mức lương cao trong các lĩnh vực nhất định. Đó có phải là mức lương cơ bản? Không, và đặc biệt không dành cho những người không có bằng tiến sĩ.
Thực tế là có nhiều công việc trong tâm lý học có mức lương từ thấp đến trung bình. Tiền lương phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bao gồm lĩnh vực chuyên môn bạn chọn, lĩnh vực bạn làm việc, nơi bạn chọn sống, bằng cấp và kinh nghiệm bạn có. Nghề nghiệp được trả lương thấp nhất theo sự phân bố có thể trả khoảng 25.000 đôla một năm, trong khi những người ở cấp cao nhất có thể trả hơn 250.000 đôla mỗi năm.
Một lợi thế của bằng cấp tâm lý – triển vọng công việc được dự đoán mạnh mẽ. Nhu cầu các nhà tâm lý học dự kiến sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn mức trung bình cho tất cả các ngành nghề trong thập kỷ tới.
Nếu tiền lương là một trong những động lực lớn nhất của bạn để học chuyên ngành tâm lý học, bạn cần dành thời gian để cẩn thận nghiên cứu một số tuyển chọn lương cao.
gia sư vật lí 10
gia sư vật lí 10

Những Lời Cuối…

Nếu tâm lý học là đam mê của bạn, thì bạn hoàn toàn nên theo đuổi nó bằng cả trái tim. Nhưng nếu bạn không chắc chắn liệu mình có thoát khỏi những thách thức về giáo dục và nghề nghiệp mà con đường sự nghiệp này đưa ra hay không, thì đừng ngần ngại bắt đầu tìm kiếm các lựa chọn khác. Nó có thể gồm cả việc chuyển sang một lĩnh vực liên quan như tư vấn, công tác xã hội hoặc giáo dục. Hoặc thậm chí có thể chuyển sang một con đường hoàn toàn khác. Khi bạn có quyết định, hãy nhớ rằng chỉ có bạn mới có thể xác định được điều gì là tốt nhất cho bản thân mình.

 

gia sư thanh hóa

Để tìm được một gia sư tốt, phụ huynh đừng ngại liên hệ với trung tâm gia sư Thanh Hóa chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Trung tâm gia sư Thanh Hóa sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0784300999, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot