Những lưu ý khi dạy con tính tự giác học tập, tự lập trong cuộc sống

cần tìm gia sư

CHẤP NHẬN VIỆC RÈN CON TỰ HỌC VÀ TỰ LẬP LÀ MỘT QUÁ TRÌNH LÂU DÀI VÀ LÀM CÀNG SỚM CÀNG TỐT.

Để học được bất cứ môn học nào hay có thể tự lập ko quá khó khăn ở lứa tuổi tiểu học, dưới lớp 4. Từ lớp 4 trở lên, trẻ lúc này nhận thức cái tôi rất rõ ràng, tách ra khỏi cha mẹ nên nhiều khi nói chúng ko còn được nữa. Vậy cách tốt nhất để kèm đọc con là bắt đầu khi con còn nhỏ, càng sớm càng tốt. Đây là điều cốt lõi mà trung tâm gia sư Thanh Hóa khuyên các bậc cha mẹ.

Nhà mình vì ý thức rất rõ là nếu con ko tự lập thì mình sẽ rất khổ, nên mình luôn cố gắng rèn các con vào nếp càng sớm càng tốt. Đâu đó các chuyên gia giáo dục nói là, muốn con tự học dược phải làm con thích học, thích học thì con sẽ tự giác, con sẽ muốn tìm hiểu nhiều hơn và đào sâu hơn. Nhưng làm con thích học là nghề của thầy cô, bố mẹ ko có chuyên môn, ko có thời gian thì rèn con vào nếp học đúng giờ, làm hết bài được là may rồi, chả mong làm con ham học được đâu.

Chính vì vậy, mình đặt mục tiêu là RÈN CON CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI VIỆC ĐƯỢC GIAO, ko cần ham mê hay say mê học vì con nhà mình sinh ra nghịch ngợm, bảo chúng nó ngồi tĩnh được thật là khó khăn, nên chả đời nào các con trai của mình thích học.

Cần tìm gia sư tại thanh hóa
tìm gia sư dạy cho con nâng cao hiệu quả giáo dục

ĐIỀU KIỆN ĐỂ RÈN ĐƯỢC CON TỰ HỌC, TỰ LẬP

Bố mẹ cần có ân (ân tình, tình yêu thương) và uy (làm con thấy phục) với con, nghĩa là nói là con nó cảm thấy thuyết phục và nghe theo. Rất nhiều mẹ muốn áp dụng dạy con tự lập và tự học, phương pháp biết hết rồi nhưng ko làm được vì nói gì là con nó cãi, nó ko thèm làm.

Để tạo ân và uy này cách làm cũng theo độ tuổi, nhất là hành vi của cha mẹ sẽ in dấu vào tiềm thức của con.

Hồi con còn bé tý cho đến lúc 9-10 tuổi: Lúc này cả cơ thể còn bé, trí tuệ vừa phải nên con rất quấn bố mẹ và dễ nghe lời. Đây là giai đoạn vàng để ko cần quá nhiều trí tuệ của cha mẹ trong việc thuyết phục con. Mà chỉ cần tạo các quy trình sinh hoạt nhất quán tại gia đình và thêm chút hệ thống thưởng phạt rõ rang là sẽ dễ rèn con vào nếp.

Ví dụ cụ thể: Nhà mình thường có các lịch cố định của việc học và làm việc nhà cho con.

Những điều phụ huynh cần biết thêm:

Hồi con bé 4 tuổi mình luôn quy định:

7h đến 8h30 tối từ thứ 2-6 là giờ chơi và học với mẹ.

8h30/9h30 là giờ mẹ đọc sách và 10h là phải đi ngủ

Thứ 7 là ngày đi chơi, có thể gửi sang nhà các bạn con, nhà bác của con có các anh chị bằng tuổi, đưa đi dã ngoại.

Trưa và Chiều Chủ nhật là ngày cùng mẹ làm việc nhà, nấu nướng và mẹ dạy làm các việc dọn dẹp, nấu nướng cơ bản

Trong ngày mình có quy định 5h chiều -7 h tối là mẹ sẽ sai một số việc vặt như rửa cốc, lau bàn, gấp quần áo, cất đồ chơi, nhặt rau…..

Các hoạt động này mình làm rất nhất quán, liên tục chứ ko ngày làm ngày ko với con, vì vậy con tự nhiên thành một thứ phản xạ và thói quen. Sau này khi con lớn cứ đến h là con vào bàn và làm việc nhà khi mẹ sai, con ko cảm thấy mệt hay vất vả gì cả. MỘT TRONG CÁC NGUYÊN NHÂN BỐ MẸ KO KÈM ĐƯỢC CON LÀ LỊCH TRÌNH SINH HOẠT LỘN XỘN, KO HÌNH THÀNH THÓI QUEN VÀ NẾP HỌC HÀNG TỐI, kể cả lịch học với những gia sư chất lượng cao ở Thanh Hóa cũng bị thay đổi.

cần tìm gia sư
gia sư thanh hóa

HỆ THỐNG KHEN THƯỞNG KỶ LUẬT

Hệ thống khen thưởng và kỷ luật ở giai đoạn này cực kỳ đơn giản: mình có một quyển sổ, cứ làm gì tốt là mình ghi lại cuối tuần đọc cho các con, mỗi lần con được đọc điều tốt của mình là cười tủm tỉm và vẻ mặt rất hạnh phúc, rồi ở nhà có một cái bản tích sao, cứ làm việc tốt là ghi co 1 sao và tích sao đổi lấy các phần quà. Hai công cụ này mình đã quản lý con rất tốt, nhưng mà nhiều khi trẻ nó bản năng, khó giãy đành đạch đòi chơi với bạn, thì mình có hệ thống kỷ luật bằng 1 số cách sau:

Ngôn ngữ hình thể và giọng nói: vẻ mặt nghiêm lại, giọng nói nghiêm khắc, trầm và đôi khi có thể tăng âm lượng to hơn để yêu cầu con làm việc hoặc học.

Trừ sao cho những việc mà cứ mãi ko thực hiện

Cho vào phòng ngồi tĩnh tâm, tách ra khi con gào khóc, mẹ sẽ ở cạnh và canh ko cho ra ngoài.

Mọi người hỏi hình phạt cao nhất mà chị dùng là gì, thì mình ko trả lời được, với những gia đình quen nhẹ nhàng với con, thì chỉ cần giọng nghiêm lại là con đã đi làm việc, với những nhà quen to tiếng, quát tháo thì nhiều khi các hình phạt nhẹ nhàng chả có nghĩa lý gì mà nhà đó phải dùng roi. Nhà mình thì trong từng hoàn cảnh thì linh hoạt.

Ngoài ra lưu ý là trẻ dễ nhờn với mọi loại thưởng và phạt nên cứ 2-3 tháng mình phải nghĩ ra cách thưởng và phạt mới. Cũng khá là đau đầu và phải sáng tạo trong các hoạt động thưởng phạt. Đôi khi mình phải nhờ đến sự giúp đỡ của gia sư uy tín của trung tâm gia sư Thanh Hóa.

Nhiều người hỏi mình là nhà em thích theo triết lí kỷ luật ko nước mắt, nhà em theo kỷ luật tích cực, nhà em theo phương pháp mẹ hổ…. Mình ko ủng hộ cũng ko phản bác phương pháp nào, Cuối cùng mục tiêu cũng chỉ là để giáo dục trẻ, hãy nhìn con mình và bản thân mình, văn hóa của mình và gia đình phù hợp với hình thức nào thì lựa chọn hình thức cho hiệu quả.

Khi con 10-11 tuổi và bước vào độ tuổi teen: lúc này đã khó hơn khi làm việc với con, con có kinh nghiệm riêng, có tri thức riêng học từ thầy cô, bạn bè, internet do đó, lúc này đòi hỏi khả năng thuyết phục sắc bén từ bố mẹ.

Tầm này mình thấy trẻ nó bắt đầu biêt ẩn mình, nếu mình mắng quá, quát quá, đánh quá thì con nó sợ lúc đó, ngoan được vài ngày rồi lại đâu vào đó.

cần tìm gia sư tiếng anh 7
Gia sư Thanh Hóa giúp việc giáo dục con hiệu quả

Lý do rất đơn giản là trẻ đã ko có nếp và thói quen học và làm việc nhà từ nhỏ, đến giờ rèn con vào nếp rất khó. Ngoài ra từ lớp 4 kiến thức học khó hơn nên khi ko có thói quen ngồi học và nghĩ thì trẻ bắt đầu mệt mỏi trong giờ học, thích quậy phá và về nhà cãi bố mẹ rất kinh khủng.

Ở giai đoạn này, nếu bố mẹ đã rèn nếp tự học từ giai đoạn trước thì giờ ko quá vất vả, chỉ cần tâm lý một chút , hãy bắt đầu cho con được quyền lựa chọn và đưa ra ý kiến, rồi yêu cầu con thảo luận lợi và hại của từng việc trước khi làm là con sẽ nghe theo. Ở tuổi này con bắt đầu cần được sự tôn trọng, được lựa chọn, được hỏi ý kiến thay vì ép con làm gì đó.

Còn nếu con lớp 4 rồi, mà vẫn chưa có nếp học, nếp làm việc nhà do từ bé mình ko rèn nếp thì bố mẹ phải vất vả lên các lịch trình cố định, khen, thưởng, nài, ép con vào các lịch này và dành thật nhiều thời gian hàng tối cho con thì mới có thể biến con thay đổi. Bên cạnh việc học thi thoảng cho con đi chơi, đi mua đồ, được vào mạng 30p vài lần một tuần như một phần thưởng. Dành thời gian cho trẻ để cùng con thay đổi hành vi là biện pháp duy nhất thay đổi một đứa trẻ, bố mẹ gửi cho thầy cô nào đó hay gia sư dạy kèm uy tín chất lượng ở trung tâm gia sư Thanh Hóa 2-3buổi / tuần phụ đạo, chỉ là giải pháp bù kiến thức hổng rồi thì đâu lại vào đó thôi, ko giải quyết được vấn đề tự học, tự lập. Mấy cái lớp kỹ năng học xong cho tốn tiền nếu rồi về nhà bố mẹ việc mình mình làm chả hỗ trợ gì, đồng hành hay nói chuyện với con.

Khi con 17-18 tuổi trở lên: Khi con ở giai đoạn này, chúng ta phải chấp nhận là con đã lớn rồi, nên điều duy nhất chúng ta làm được là nếu thấy sự việc quá nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe thì cấm luôn, khỏi bản, cắt tiền viện trợ, tịch thu đồ mình đã trang bị cho con, cho nghỉ học tại nhà. Còn lại đa phần hãy để cho con lựa chọn con đường mà mình được đi.

Những kiến thức quan trọng phụ huynh cần biết:

Một đứa trẻ càng được gần bố mẹ hồi nhỏ, được nói chuyện, động viên, kèm cặp, khen thưởng thì lớn lên sẽ có xu hướng muốn được khuyên từ bố mẹ hơn. Mới cả khi một đứa trẻ được tự quyết thì nó lại muốn hỏi ý kiến mọi người.

Ví dụ ngay tuần trước ở lớp con có lớp học thêm, mình có hỏi con là mẹ thấy lớp con có lớp học thêm Toán văn đấy, con đi học ko?, con nói con mẹ định thế nào mà mình nhất định ko quyết hộ. Đấy khi thả cho tự quyết là lại ko quyết đâu các mẹ ah.

Để tìm được một gia sư tốt, phụ huynh đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Trung tâm gia sư Thanh Hóa sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0784300999, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot