Những lỗi của cha mẹ khiến con cái trở nên khó bảo

gia su mon toan

Trong xã hội ngày nay dưới sự lan truyền nhanh chóng của internet chúng ta càng nhìn thấy những vụ việc con cái hư hỏng, khó bảo. Điều này tất nhiên là không gia đình nào muốn. Tuy nhiên đôi khi con cái trở nên khó bảo chính là do sai lầm trong cách nuôi dạy con của cha mẹ. Trung tâm gia sư Thanh Hóa là trung tâm tập trung nhiều gia sư giỏi, dạy kèm tại nhà chất lượng cao với nhiều năm kinh nghiệm đúc rút từ quá trình học ở trường Đại học cũng như từ kinh nghiệm thực tế đã rút ra được những kinh nghiệm sau.

Đối xử “đặc biệt” đối với con.

Tất nhiên sinh con ra không ai là không thương yêu, chiều chuộng con. Tuy nhiên không bao giờ được coi con mình đặc biệt hơn những đứa trẻ khác. Con mình cũng phải là những học sinh bình thường tại trường. Những việc mà những học sinh khác làm thì con mình cũng phải làm được. Tại nhà những việc mà những đứa trẻ khác có thể làm thì cũng phải tập cho con mình làm. Không được đáp ứng những nhu cầu thái quá của trẻ. Trong quan hệ bạn bè, cần dạy con cách cư xử bình đẳng, không được cho con mình là “đặc biệt” hơn các bạn khác. Trong gia đình mỗi thành viên đều có trách nhiệm như nhau. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, không được tạo cho con tính tự coi mình hơn những người khác, là quan trọng nhất.

Bảo vệ cái sai của con trước mặt người khác.

Ngày nay khi mỗi gia đình đều chỉ có từ 1 đến 2 con thì việc bảo vệ con trước những yếu tố bên ngoài dường như các bậc cha mẹ thường làm thái quá. Khi có bất kì tranh chấp nào thì cha mẹ thường bênh vực con một cách cực đoan. Điều này chưa hẳn đã tốt cho trẻ mà lại làm hại trẻ. Nếu được bênh vực một cách thái quá kể cả khi chúng sai thì lớn lên trẻ sẽ có tính coi thường người khác. Vậy nên cưng chiều con là đúng, tuy nhiên việc gì trẻ sai thì không nên phủ nhận cái đúng của những bạn khác để bênh vực con mình.

Thông tin bạn cần biết thêm:

Đáp ứng tất cả các nhu cầu của con.

Ngày nay khi cha mẹ thường rất bận bịu với công việc của mình thì trong lòng thường cảm thấy có lỗi khi thiếu thời gian chơi cùng con. Vậy nên con có yêu cầu gì thì cha mẹ cũng dễ dàng đáp ứng.

Tuy nhiên đây là một việc làm rất nguy hiểm đối với việc giáo dục nhân cách của trẻ. Trẻ thường được đáp ứng mọi nhu cầu thường hình thành nhân cách ích kỉ, hẹp hổi. Lúc nhỏ nếu không được thỏa mãn thì thường khóc lóc, ăn vạ; khi lớn lên sẽ tìm cách phản kháng.

Vậy nên trước những nhu cầu của trẻ, đội ngũ gia sư dạy kèm chất lượng cao ở Thanh Hóa của chúng tôi khuyên gia đình nên suy xét kĩ. Xét xem yêu cầu đó có hợp lí không, có vừa sức với tiềm năng của gia đình không?

Nếu những yêu cầu của trẻ là hợp lí và có thể đáp ứng được thì đáp ứng cho trẻ. Có những yêu cầu hợp lí nhưng gây khó khăn cho gia đình thì cũng nên đáp ứng cho trẻ tuy nhiên cần phân tích cho trẻ hiểu để đáp ứng được nhu cầu đó thì cha mẹ đã phải vất vả thế nào. Đối với những yêu cầu chưa thật sự hợp lí của trẻ thì cần trả lời dứt khoát là không được và phân tích cho trẻ hiểu tại sao lại không được.

Dung túng thói quen không tốt của trẻ.

Một bộ phận cha mẹ thường dung túng thói quen không tốt của trẻ. Ví dụ trẻ chơi đồ chơi không cất vào chỗ cũ cha mẹ sẵn sàng làm giúp con mà không nhắc con phải tự cất, khi con đi tắm cha mẹ thường lấy quần áo sẵn cho con mà không dạy con cách tự đi  lấy đồ.

Những thói quen sinh hoạt chưa tốt nếu dần dần lớn lên sẽ ăn sâu vào trẻ. Nếu trẻ được làm từ nhỏ lớn lên trẻ sẽ tự làm và không thấy khó chịu gì, nhưng từ nhỏ trẻ không làm thì khi lớn lên sai trẻ làm một việc gì đó sẽ trở nên rất khó khăn.

Thông tin cha mẹ cần biết thêm:

Cha mẹ năn nỉ con cái.

Có nhiều cha mẹ nghĩ rằng việc dùng quyền lực ép buộc con làm là điều không nên. Do vậy mỗi khi cần con làm việc gì đó thì cha mẹ thường năn nỉ, xin xỏ con làm. Điều này là rất vô lí và tạo cho trẻ thói quen quá xấu vì càng năn nỉ con thì trẻ thường càn ưỡn ẹo và khó nghe lời. Có những bậc cha mẹ lại thường hứa hẹn con khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ được một cái gì đó. Ví dụ như con ăn hết bát cơm thì con sẽ được chơi điện thoại… Những điều này có tác hại khôn lường vì trẻ tự cho mình cái quyền được người khác xin xỏ mà không phải làm theo ý kiến người khác.

Chăm sóc trẻ quá mức.

Việc chăm sóc con thì tất nhiên là các bậc cha mẹ nào cũng cần làm. Tuy nhiên chăm sóc quá mức là một điều chưa tốt. Nhiều bậc cha mẹ từ nhỏ thường có thói quen chăm sóc con một cách quá mức. Ví dụ như khi trẻ có thể tự ăn được thì cha mẹ vẫn còn đút cơm cho trẻ với tâm lí là cho nhanh và được nhiều; khi trẻ đi học vẫn sắp xếp sách vở hộ con với tâm lí là cho đúng và đầy đủ. Nhưng điều đó lâu dần làm cho trẻ có thói quen ỉ lại và không tự biết làm những việc mình có thể tự làm. Gia sư Thanh Hóa chúng tôi khi đi dạy kèm tại nhà luôn định hướng cho học sinh tự làm những việc học sinh có thể tự làm. Không làm thay là một tiêu chí quan trọng trong giáo dục học sinh.

Không có thời gian biểu hợp lí.

Việc trẻ không có thời gian biểu hợp lí cũng gây nên sự khó bảo của trẻ sau này. Khi trẻ không có thời gian biểu hợp lí thì trẻ luôn ăn ngủ, làm việc, học tập theo ý thích. Không có khung giờ cụ thể khiến cho trẻ không bị ràng buộc bởi bất kì lí do nào, từ đó cha mẹ không thể phê bình con khi con chưa làm bài tập, khi con chưa đi tắm…Lớn lên con cái sẽ có thói quen sống tự do không nằm trong khuôn khổ nào cả nên rất khó bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot