NGHĨA TRANG QUỐC TẾ TƯỞNG NIỆM PHI CÔNG TRIỀU TIÊN CHẾT TRONG CHIẾN TRANH VIỆT NAM

thuê gia sư thanh hóa
NGHĨA TRANG QUỐC TẾ TƯỞNG NIỆM PHI CÔNG TRIỀU TIÊN CHẾT TRONG CHIẾN TRANH VIỆT NAM
Trong thời gian chiến tranh Việt Nam có một đội phi công người Triều Tiên tham chiến tại Việt Nam thuộc phe VNDCCH. Đó là vào năm 1965, quân đội CHDCND Triều Tiên đã cử 14 chiến sỹ và sĩ quan không quân Triều Tiên sang VNDCCH.
Nơi tiếp nhận huấn luyện và truyền thụ kinh nghiệm cho 14 chiến sỹ phi công của CHDCND Triều Tiên là đơn vị không quân thuộc Cục Phòng không không quân, QĐND VN, đang trú đóng và chiến đấu tại sân bay dã chiến Kép, thuộc Hà Bắc cũ, giờ thuộc xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.
Tại đây, 14 chiến sỹ Triều Tiên đã được những sĩ quan giàu kinh nghiệm nhất của không quân Việt Nam huấn luyện tất cả những kỹ thuật lái máy bay Mic 17, Mic 19 cùng các chiến thuật lái và chiến đấu.
Năm 1965, các chiến binh của không quân Triều Tiên đã xin được xung phong ra trận với một phi đội hoàn toàn là các phi công Triều Tiên.
Ngày 24/9/1965, phi công trẻ tuổi nhất trong số 14 người tên Ươn-Hông-Xang đã anh dũng chết trong một cuộc tiêm kích. Đến năm 1967, 12 chiến sỹ của phi đội Triều Tiên đã tử trận. Ngày 12/2/1968, người phi công cuối cùng của đội bay Triều Tiên là Kim-Chi-Hoan qua đời.
Như vậy, chỉ trong chưa đầy 3 năm, 14 chiến sỹ Triều Tiên được cử sang học hỏi và chiến đấu ở Việt Nam đều đã chết.
Hiện nay, trên địa bàn của xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang có một nghĩa trang tưởng niệm họ.
543
134 bình luận
11 lượt chia sẻ
Thích

Bình luận
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot