Muốn có kĩ năng giao tiếp tốt, hãy đọc bài này

gia sư tại thanh hóa

Kỹ năng giao tiếp giúp cho quá trình tương tác giữa các cá nhân trong nhóm với tập thể đông đảo hơn, kỹ năng giao tiếp giúp cá nhân bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc và tâm trạng của mình, giúp người khác hiểu mình rõ hơn.

Thái độ cảm thông đối với người khác cũng góp phần giúp họ giải quyết vấn đề mà họ gặp phải.

Kỹ năng hợp tác và làm việc tập thể là các yếu tố quan trọng trong kỹ năng giao tiếp, giúp đem lại hiệu quả cao cho nhóm và giúp cá nhân tăng cường sự tự tin và hiệu quả trong việc thương thuyết, xử lí tình huống và giúp đỡ người khác.

Kỹ năng này nhằm giúp:

Biết được các kỹ năng cần thiết  khi giao tiếp

Có khả năng thực hành giao tiếp có hiệu quả

Biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác

– Thiết lập tình bạn:

Mỗi cá nhân cần có nhiều bạn bè để chia sẻ, bày tỏ, thổ lộ những điều mà mình quan tâm. Việc thiết lập tình bạn bắt đầu từ giai đoạn sớm nhất của cuộc đời, nhưng thanh thiếu niên cần phải nhận biết được tình bạn hình thành như thế nào, phải thiết lập và phát triển ra sao để cả hai bên cùng có lợi, tránh những hành vi nguy hiểm như quan hệ tình dục bừa bã, nghiện ma túy, trộm cắp, cờ bạc…

– Sự cảm thông:

Bày tỏ sự cảm thông bằng cách tự đặt mình vào vị trí của người khác, đặc biệt khi các em phải đương đầu với những vấn đề nghiêm trọng do hoàn cảnh hoặc do những hành vi của chính bản thân họ gây ra. Điều này có nghĩa là hiểu và coi hoàn cảnh của người khác như của chính mình và tìm cách giảm bớt gánh nặng cho họ bằng sự chia sẻ với họ hơn là lên án hoặc coi khinh họ. Do vậy, cảm thông cũng đồng nghĩa với việc hỗ trợ với họ để họ có thể tự quyết định và đứng vững trên đôi chân của mình một cách nhanh chóng nhất.

– Đứng vững trước sự lôi kéo của bạn bè:

Đứng vững trước sự lôi kéo của bạn bè có nghĩa là bảo vệ những giá trị và niềm tin của bản thân nếu phải đương đầu với những ý nghĩ và việc làm sai trái của bạn bè.

Bản thân phải dừng ngay những việc mà mình cho là sai lầm và có khả năng bảo vệ quyết định của mình điều này không được nhóm bạn đồng tình.

Do vậy, khi cả nhóm bạn bè gây những ảnh hưởng và thói quen xấu thì việc phản đối, khước từ bạn bè là một kỹ năng rất quan trọng.

– Thương lượng:

Thương lượng là một kỹ năng quan trọng trong mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau. Nó liên quan đến tính kiên định, sự cảm thông cũng như khả năng đương đầu với sự đe dọa hoặc rủi ro tiềm tàng trong mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau kể cả sức ép của bạn bè hoặc xác định rõ vị trí của cá nhân và thiết lập sự hiểu biết cho nhau.

– Giải quyết xung đột không dùng bạo lực:

Xung đột là điều không thể tránh khỏi và đôi khi lại là cần thết xong kỹ năng giải quyết xung đột trên cơ sở xây dựng. kỹ năng này giúp cá nhân giải quyết tình huống của bản thân hoặc giúp người khác hiểu và giải quyết xung đột không dùng bạo lực.

– Giao tiếp hiệu quả:

Một trong những kỹ năng sống quan trọng là kỹ năng giao tiếp một cách có hiệu quả với mọi người. Việc này bao gồm cả kỹ năng lắng nghe và hiểu được người khác thực hiện việc giao tiếp của họ như thế nào cũng như hiểu được người ta giao tiếp với nhau ra sao.

– Giao tiếp bằng lời: Sử dụng ngôn từ

Những điểm cần lưu ý trong cách nói:

+ Sử dụng ngôn từ đơn giản, không gây hoảng sợ cho người nghe.

+ Nói và sử dụng những từ mà người bạn cần giúp đỡ mong muốn được nghe.

+ Tránh sử dụng những từ phản đối.

+ Nói các thônhg tin chính xác và đầy đủ. Không nói nửa chừng

+ Chỉ nói các vấn đề liên quan, không đi quá xa vấn đề chính.

+ Tỏ thái độ ân cần, quan tâm đến người nghe.

+ Chú ý đến âm điệu, điểm nhấn và âm điệu của giọng nói.

+ Diễn đạt trôi chảy, lưu loát.

– Giao tiếp không lời: sử dụng ngôn ngữ cử chỉ

Những điểm cần lưu ý:

+ Ánh mắt, phải luôn hướng về người đang đối thoại.

+ Thái độ, không nên tỏ ra bồn chồn, không yên, đu đưa người, nghịch tóc hoặc quần áo.

+Khoảng cách, sẽ khó nói chuyện khi hai người đứng quá xa hoặc quá gần nhau, vì vậy khoảng cách thích hợp nhất là từ 60cm – 90cm.

+Tư thế ngồi, thẳng lưng, thậm chí hơi nghiêng về phía người nói để họ biết rằng họ thích thú. Khi bạn tỏ ra uể oả, người đối diện sẽ cho rằng bạn muốn được nghỉ ngơi hoặc người ta làm cho bạn muốn buồn ngủ.

– Kỹ năng lắng nghe

+  Lắng nghe thế nào

+  Ngừng làm việc, ngừng xem TV, ngừng đọc.

+ Nhìn vào người nói.

+ Giữ khoảng cách phù hợp giữa hai người.

+ Đừng quay sang hướng khác khi người nói đang nói.

+ Tư thế ngồi ngay ngắn.

+ Hãy gật đầu và nói “vâng, vâng”, “tôi hiểu”… để cho người đối thoại biết rằng bạn đang thực sự lắng nghe và hiểu những gì anh ấy/ cô ấy nói.

+ Nếu bạn không hiểu, hãy nói cho họ biết, đừng giả vờ lắng nghe!

+ Nhắc lại các cụm từ mang thông tin chính để nắm rõ hơn những gì người đối thoại đang nói.

+ Đừng ngắt lời người đang nói.

Con người quan hệ với nhau nhờ có sự giao tiếp. Giao tiếp có thể bằng lời nói hay cử chỉ, điệu bộ giúp cho mọi người hiểu nhau. Do vậy một trong những kỹ năng quan trọng nhất của mỗi người là giao tiếp một cách hiệu quả với mọi người. Muốn giao tiếp có hiệu quả phải có kỹ năng lắng nghe, biết quan sát và hiểu được người khác thực hiện việc giao tiếp như thế nào cũng như người ta giao tiếp với nhau bằng nhiều cách khác nhau ra sao?

Ngay từ khi mới đến trường, em nào có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ nhanh chóng xóa đi những bỡ ngỡ ban đầu và sẽ thiết lập được mối quan hệ gần gũi với bạn bè, thầy cô giúp cho mình tự tin hơn trong học tập, năng động hơn trong việc tham gia các hoạt động của trường, dễ được mọi người thông cảm, thương yêu.

+ Phải biết chào hỏi, làm quen với mọi người khi gặp gỡ:

Chào hỏi là một phép lịch sự tối thiểu và rất cần thiết để bày tỏ sự tôn trọng, tình cảm giữa con người với con người. Mỗi dân tộc, tôn giáo, tín nguỡng, địa phương, lứa tuổi có những quy tắc chào hỏi riêng. Cách chào hỏi phải thể hiện sự tôn trọng, chân thành, giản dị, thân thiện và phù hợp với tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, địa vị xã hội, tính chất mối quan hệ của bạn với người đó, phong tục tập quán, không gian thời gian, địa điểm gặp gỡ.

Khi chào hỏi, bạn nên dùng lời chào kết hợp với cử chỉ, điệu bộ, hành động như:

Khi gặp bạn bè bạn có thể bắt tay, nắm tay nhau, vỗ vai. Gặp thầy cô và cán bộ nhân viên của trường, bạn có thể cúi đầu, mỉm cười.

Khi mới đến trường, bạn còn bỡ ngỡ, ngại ngùng, nhưng với cử chỉ lễ phép, với lời chào kính trọng khi gặp các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên của nhà trường cũng như cử chỉ thân mật, lời chào hỏi chân tình khi gặp các anh chị ở lớp trên các em sẽ được đón tiếp niềm nở, nhận được những nụ cười, cái bắt tay thân thiết và những lời chỉ dẫn nhiệt tình, tỉ mỉ… làm cho các em cảm thấy yên tâm, tin tưởng để nhập học và chia tay với cha mẹ mà không quá bịn rịn, buồn rầu.

Giới thiệu, làm quen là một quy tắc giao tiếp quan trọng để giúp mọi người có thể hiểu biết sơ bộ về nhau để dễ cho việc xưng hô, cư xử khi học cùng nhau, sống cùng nhau.

Cách giới thiệu làm quen cũng tùy hoàn cảnh, tình huống cụ thể nhưng phải nói cho nhau biết tên bạn là gì? bạn từ đâu tới? bạn đến đây vì việc gì? Và kèm theo một câu nói thể hiện sự vui mừng khi được làm quen với bạn mới. ví dụ: mình/ anh/chị rất vui được làm quen với bạn/em/anh/chị…

Khi giới thiệu, làm quen cần phải có thái độ khiêm tốn, nhã nhặn, không nên khoe khoang, huênh hoang về bản thân, gia đình. Lời giới thiệu phải rõ ràng, không nên nói quá nhỏ hoặc quá to. Nếu bạn đi cùng với những người khác (cha, mẹ/anh, chị..), thì nên giới thiệu những người đó trước rồi mới giới thiệu bản thân. Nên giới thiệu lần lượt từ người có vị trí quan trọng nhất, hoặc người có tuổi cao nhất trước.

+ Tìm kiếm sự giúp đỡ của người khác, biết nói lời cảm ơn và xin lỗi.

Khi được ai quan tâm giúp đỡ việc gì , dù người đó lớn tuổi hơn mình hay bạn đồng lứa hoặc em nhỏ mình cũng phải biết nói lời cảm ơn . Nói lời cảm ơn để bày tỏ sự biết ơn đối với người đã quan tâm, giúp đỡ mình dù chỉ là việc rất nhỏ. ngược lại, nếu người khác hỏi mình điều gì mà mình biết thì thiệt tình trả lời, chỉ dẫn rõ ràng, chính xác, nếu không biết hoặc lỡ lời nói sai thì phải xin lỗi họ, chứ không được lẳng lặng bỏ đi, đặc biệt khi bạn có lỗi hoặc làm phiền người khác bạn cần nói lời xin lỗi, ví dụ: em xin lỗi đã làm anh không vui. Nói lời xin lỗi là để bày tỏ sự ân hận hoặc băn khoăn vì việc làm của mình đối với người khác.

Nói lời cám ơn hoặc xin lỗi với người khác, dù là bạn bè, người thân là cần thiết để thể hiện lòng tự trọng và tôn trọng với người khác.

Khi bạn cần sự giúp đỡ, hỗ trợ của người nào đó mà bạn tin cậy để giúp bạn giải quyết khó khăn thì bạn phải khiêm tốn, trình bày rõ ràng và thể hiển sự tôn trọng họ ví dụ: chị có thể chỉ cho em văn phòng nhà trường ở đâu không ạ?

+ Phải biết thiết lập tình bạn chân thành, trong sáng:

Ở trường người gần gũi bạn thường xuyên là bạn bè cùng lớp, cùng tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao…mỗi người phải chủ động làm quen nhau bằng cách tự giới thiệu về mình và tìm hiểu về hoàn cảnh sở thích của bạn, cùng nhau tham gia trao đổi, thảo luận trong học tập, giúp nhau giải quyết các tình huống và mỗi người có thể gặp phải hằng ngày, thông cảm chia sẻ những khó khăn của bạn, lắng nghe những ý kiến đề xuất của bạn.. không nên có định kiến thành kiến với bạn khác một khi mình chưa gần và chưa hiểu bạn đó.

Thiết lập tình bạn, phải trên cơ sở chân thành, tôn trọng lẫn nhau và giúp nhau vượt qua những  khó khăn, thử thách để học tập tốt. phải từ chối tình bạn có thể dẫn đến những hành vi nguy hiểm hoặc không cần thiết như; bỏ giờ học để đi chơi, uống rượu, hút thuốc, sử dụng ma túy, ăn cắp, ăn trộm, quấy rối bạn khác giới, quan hệ tình dục sớm..

+ Luôn có sự cảm thông và chia sẻ với bạn bè:

Bạn bè trong lớp, hoàn cảnh không giống nhau (có bạn gia đình kinh tế khá, có bạn nhà rất nghèo, có bạn nhà đông anh chị em, có bạn mồ côi từ bé, có bạn tiếp thu nhanh bài học, có bạn yếu, học kém, có bạn bị khuyết tật..). Có thể nói, mỗi người đến trường đều phải đương đầu với những khó khăn thử thách, và họ rất cần đến sự cảm thông, chia sẻ của bạn bè, người thân và những người xung quanh.

Sự cảm thông chia sẻ sẽ giúp cho các bạn đó giảm bớt nỗi đau, vững tin hơn, có thêm sức mạnh, vựơt qua thử thách để cùng mọi người tiếp tục an tâm học tập, bên cạnh đó cũng có bạn thường hay ghen tị, coi khinh bạn bè, thích làm “thủ lĩnh”. Nên dễ gây ra những hành động xấu, lời nói thô lỗ.

Đối với những người đó, bạn nên tìm hiểu thêm hoàn cảnh của họ bằng cách gần gũi tâm tình, chia sẻ với họ hơn là lên án hoặc xa lánh họ với bất cứ lý do nào. sự cảm thông và chia sẻ của các bạn đối với những nguời đó cũng đồng nghĩa với việc hỗ trợ họ, giúp họ tự quyết định để khắc phục những thái độ, hành vi xấu, củng cố tình bạn bè thân thiện, đoàn kết.

+ Phải đứng vững trước sự lôi kéo của bạn bè và những người khác:

Đứng trước sự lôi kéo của bạn bè và những người khác chính là để bảo vệ những giá trị và niềm tin của bản thân khi phải đương đầu với những ý nghĩ hoặc việc làm không lành mạnh của họ. Họ có thể đưa ra những đề xuất không thể chấp nhận được hoặc nguy hiểm và gây sức ép buộc bạn phải chấp nhận hoặc làm theo. Khi bản thân mình phát hiện những sai lầm của họ thì dù đã làm theo cũng phải dừng ngay hoặc phải có khả năng bảo vệ quyết định của mình mặc dù có thể bị họ bực bội, chê trách, đe dọa. Nếu không tự giải quyết được thì phải nhờ những người khác mà bạn tin cậy và hỗ trợ giải quyết.

 

Khi trong quan hệ cá nhân hay nhóm bạn có mâu thuẫn dẫn đến xung đột thì phải giải quyết không dùng bạo lực. Kĩ năng này đảm bảo những xung đột sẽ được giải quyết trên cơ sở xây dựng. Lúc hai bên xảy ra xung đột thì các bạn “ở ngoài cuộc” nên chủ động đứng làm trung gian để tìm cách giảm bớt căng thẳng, tạo điều kiện để hai bên ngồi lại với nhau, trao đổi, thương lượng và cảm thông cho nhau, không nên thờ ơ hoặc đổ thêm dầu vào lửa làm cho họ phải phân thắng thua bằng bạo lực.

Tránh những xung đột bằng bạo lực sẽ giúp cho mỗi cá nhân tiếp tục hoàn thiện mình, xây dựng tập thể ngày càng hiểu biết nhau, thương yêu nhau. Điều đó sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện người học sinh THCS.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot