Mẹ ơi, đâu rồi ngày cũ???

gia sư thanh hóa

Lượm lặt bởi: Gia sư Thanh Hóa

gia sư thanh hóa

MẸ Ơi, ĐÂU RỒI NGÀY CŨ?
Chiều nay, Mai lại về thăm mẹ. Cô lấy chồng cách nhà chưa đầy 10km nên cô về thăm nhà đều đặn. Xe chạy theo con đường làng đổ bê tông rộng rãi và sạch sẽ, cô tận hưởng làn gió mát dịu mang theo hương bạch đàn thoang thoảng bay. Mỗi lần về nhà lòng cô lại rộn vui bởi phía cuối làng kia có mẹ đang chờ đợi. Lòng cô hân hoan bởi sắp sửa được gặp mẹ bên mái nhà cất giữ bao kỉ niệm êm đềm của một thời xa …
Cô chợt nhớ bóng làng quê của những năm xưa cũ. Cái làng nhỏ xinh với những con đường ngoằn ngoèo đất đỏ. Hai bên đường làng rợp bóng những hàng cau. Con đường làng trở thành những sân chơi cho lũ trẻ ngày cả những trưa hè đầy nắng. Những trò chơi xưa lần lượt ùa về… Bỗng dưng cô nhớ tuổi thơ đến nao lòng, nhớ những bạn bè giờ đây đang ở khắp mọi miền đất nước!
Giờ đây, đường làng cao ráo, sạch sẽ lắm, nhà ngăn cách nhà bởi những bờ tường cao, chắc chắn, vững chãi nhưng cũng cách bức quá. Chẳng như ngày xưa hàng xóm cách nhau bởi hàng chè tàu, dâm bụt. Có ấm nước chè xanh, củ khoai, củ sắn cũng san sẻ, chia bôi. Ấm áp vô cùng. Cô yêu và nhớ nhiều về ngày cũ!

gia sư thanh hóa
Ngày cũ ấy, ngày mùa râm ran đến lạ. Đang giữa bữa cơm trời trở tính đổ mưa rào, cả nhà, cả làng xôn xao dừng bữa để chạy mưa. Láng giềng lại đỡ đần cho nhau như làm việc nhà mình. Thân thương quá đỗi! Mai lại nhớ, nhà Mai mẹ ốm đau luôn, chị em Mai lại gầy yếu nên đám ruộng nào cũng cấy muộn và lúc nào cũng có sự trợ giúp của những bạn láng giềng!
Thời của Mai ngày ấy, chỉ học ở trường vào buổi sáng còn chiều về trẻ con giúp bố mẹ chăn trâu, cắt cỏ, tìm rau… Những công việc đó được diễn ra trong sự say mê, hứng thú. Trẻ con đi chăn trâu được dịp trổ tài với bao trò hấp dẫn. Nào đánh trận giả, nào đánh cờ, nào tét đùng, nào đánh đáo… Mắt đứa nào cũng hấp háy, long lanh! Chơi chán rồi nhảy ùm xuống mương tắm mát một cách hồn nhiên và tinh nghịch. Yêu đến nao lòng!
Ngày ấy, trẻ con như Mai đến trường bằng phương tiện ” phổ thông” nhất mà chúng cứ đùa vui xe “hăng cải”. Vì thế từng tốp đến trường trong rộn rã những niềm vui…
Ngày ấy đến trường huyện với nắm cơm mẹ vắt vội cùng với ít lạc vừng. Chỉ chờ trống tan trường là bạn bè háo hức với mâm cơm soạn vội. Nào nhút, nào vừng, nào dưa cà, mắm muối mà thịnh soạn linh đình bởi những cái bụng thèm cơm. Mai lại nhớ và thèm về ngày xưa cũ!
Ngày ấy, chiếc áo sờn vài vẫn được mẹ khéo léo chằng vá lại để cho qua kì giá lạnh mùa đông. Ngày ấy, có chiếc áo mới là cả đám bạn trầm trồ, thèm muốn. Thương nhớ về ngày qua!
Và ngày cũ kia, khi Mai đang đầu tóc râu ngô thì mẹ cha còn khoẻ. Song thân vất vả làm lụng để chị em Mai được ăn học nên người. Để giờ đây khi chị em đã lớn khôn mẹ cha lại yếu dần theo năm tháng. Khiến ngày về thêm nỗi rưng rưng. Ngày Mai về bên mẹ, Mai chẳng thể gọi mẹ từ cổng như thói quen ngày trước. Rồi mẹ ra mở cổng vồn vã hỏi bao điều. Đã xã rồi ngày cũ!..
Hôm nay, Mai lại về bên mẹ, Mai nhẹ nhàng dựng xe trước sân nhà, nhẹ nhàng đẩy cửa, nhẹ nhàng bật bóng đèn nơi phòng mẹ, ghé thật sát bên giường và gọi mẹ thiết tha “Mẹ ơi!”. Mẹ choàng tỉnh rồi đáp lời trong vô thức “Ai đấy, Mai ư con?”. Mắt Mai nhạt nhoà “Mẹ ơi, đâu rồi ngày cũ???”.

gia sư thanh hóa

Lượm lặt bởi: Gia sư Thanh Hóa

gia sư thanh hóa

Để tìm được một gia sư tốt, phụ huynh đừng ngại liên hệ với trung tâm gia sư Thanh Hóa chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Trung tâm gia sư Thanh Hóa sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0784300999, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot