Kinh nghiệm để trở thành một gia sư giỏi

trung tâm gia sư dạy kèm thanh hóa

Gia sư được xem là một trong những ngành, và phù hợp với những giáo viên, những người có chuyên môn trong ngành nghề hoặc sinh viên. Vậy, đây là những kinh nghiệm giúp bạn trở thành một gia sư giỏi.

Những kinh nghiệm giúp bạn trở thành một gia sư giỏi

Nhu cầu tìm kiếm gia sư cho con hiện nay được nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến, họ muốn con của mình được củng cố và mở rộng thêm những kiến thức trong từng môn học. Hay những phụ huynh không có thời gian, bận bịu với công việc cũng có nhu cầu thuê gia sư cho con. Theo đó, gia sư hiện nay trở thành một trong những ngành khá phổ biến, giúp cho giáo viên, sinh viên kiếm thêm được những thu nhập trang trải cho cuộc sống.

Tuy nhiên, để trở thành một gia sư giỏi cần phải trải qua một quá trình, không chỉ giỏi về mặt chuyên môn mà mỗi một người cần phải rèn luyện thêm về kỹ năng giao tiếp, ứng xử với người học sao cho phù hợp. Vậy đâu là những kinh nghiệm để có thể trở thành một gia sư giỏi.

Vấn đề về thời gian

Khi đi làm gia sư mọi người nên đến đúng giờ như đã hẹn với gia đình của học sinh. Tuy nhiên, bạn nên sắp xếp thời gian để đến sớm trước khoảng tầm 10 – 15 phút, nhằm chủ động hơn trong việc tìm nhà trong lần đầu tiên đi dạy, đến sớm hơn để nói chuyện với phụ huynh của học sinh, làm quen hơn với học sinh. Tuyệt đối không được đến muộn trong buổi dạy đầu tiên bởi khi đó sẽ tạo ấn tượng xấu đối với gia đình của học sinh. Một số gia đình khó tính khi đó hãy từ chối không nhận làm gia sư cho con mình nữa.

kinh-nghiem-lam-gia-su-1

Cân nhắc về yếu tố thời gian

Tác phong khi đi làm gia sư

Các bạn cần phải lưu ý trong buổi dạy gia sư đầu tiên cần phải ăn mặc lịch sự, giản dị, phải làm sao cho mình trở nên một người chững chạc, khi đó gia đình sẽ tin tưởng, đặt niềm tin vào các bạn hơn.

Lưu ý: Cần hạn chế những trang phục cấp 3, váy ngắn hay những mẫu quần lửng. Muốn tạo được ấn tượng tốt cho phụ huynh trong buổi đầu tiên đi làm gia sư, bạn nên lựa chọn những mẫu trang phục đơn giản, thoải mái và chững chạc. Dần dần sau một thời gian các bạn có thể ăn mặc dễ dàng hơn một chút không sao.

Những kiến thức khi đi làm gia sư

Cái quan trọng nhất trong buổi làm gia sư đầu tiên các bạn hãy nắm vững những kiến thức của môn học sẽ dạy kèm cho học sinh. Hãy luôn là người chủ động trong mọi tình huống. Cũng có một số trường hợp vì quá tự tin nên không xem xét lại những kiến thức, nên dẫn đến việc dạy lệch lạc kiến thức, hay học sinh có những bài tập do giáo viên giao về nhà nhưng khi gia sư không giải đáp được. Trong những trường hợp này phụ huynh cũng như học sinh sẽ đánh giá về bạn và có những phụ huynh sẽ từ chối bạn bạn ngay từ đầu.

Nên đánh giá về năng lực học tập của học sinh

Trong buổi đầu tiên các bạn nên dành khoảng 30 phút để cho học sinh làm bài kiểm tra. Nên đưa ra một bài kiểm tra sao cho trong đó gói gọn hết những kiến thức cơ bản về môn học đó, việc làm này nhằm giúp các bạn có thể đánh giá được năng lực của học sinh, từ đó đưa ra được phương pháp giảng dạy phù hợp.

kinh-nghiem-lam-gia-su-2

Nên đánh giá về năng lực học tập của học sinh

Lưu ý: Không nên đưa ra những dạng đề bài quá khó, bởi có trường hợp học sinh sẽ mất tự tin trong quá trình học tập, không thích bạn ngay từ buổi đầu tiên. Đặc biệt về sau sẽ không có hứng thú và phối hợp trong quá trình học tập. Lời khuyên này thường được các chuyên gia ở trung tâm gia sư khuyên mọi người nên áp dụng trong thời gian đi làm.

Trước tiên hãy làm quen với học sinh

Một sai lầm lớn nhất của các gia sư chính là trong quá trình giảng dạy nhưng không có sự giao lưu, tương tác qua lại và làm quen với học sinh. Phương pháp dạy học này dần dần làm cho các học sinh chán nản, không có hứng thú trong mỗi buổi học.

Hãy dành thời gian khoảng 10 – 15 phút để đánh giá về năng lực của học sinh, bên cạnh đó nên làm quen, tốt nhất các bạn hãy là người chủ động hơn trong quá trình làm quen với học sinh. Bởi nếu như bạn là một gia sư giỏi nhưng người học không chịu hợp tác khi đó cũng không mang lại kết quả như mong đợi.

Nên trao đổi với phụ huynh cuối mỗi buổi dạy

Sau thời gian kiểm tra và đánh giá được năng lực của học sinh, khi đó các bạn cần phải đưa ra được nhận xét về học sinh cho phụ huynh được biết rõ. Đây là một điều khá quan trọng, cũng là điểm giúp phụ huynh tin tưởng các bạn hơn.

Đưa ra những điểm mạnh, điểm yếu của từng học sinh. Từ đó, cân nhắc để đưa ra được phương pháp đào tạo phù hợp cho học sinh. Những thí sinh có học lực Trung bình Khá, nên đưa ra những lời khen trước, sau đó mới chê, nhằm tạo được động lực cho học sinh trong thời gian học tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot