Khi nào nên la mắng con?

gia sư tiếng anh ở thanh hóa

Thời gian bận rộn cùng áp lực công việc khiến nhiều phụ huynh hay la mắng con. Vậy việc la mắng con có lợi ích gì không và khi nào thì nên la mắng con?

_______
“Con làm cái gì thế, có nhanh lên không?”
😤“Sao con nhà người ta nói một cái là làm được ngay, mà con sao mẹ nói mãi mà con không làm được”
😤“Liệu hồn đấy không là bố cho ăn đòn bây giờ”….
Khi đó trẻ sẽ rất sợ hãi, và để giải tỏa tâm lý bất an đó trẻ sẽ răm rắp nghe lời bố mẹ. Bố mẹ thấy vậy lại mừng thầm vì tưởng đó là kết quả của việc uốn nắn con thành công.
❌Nhưng đáng tiếc đấy không phải là uốn nắn mà đó là hành vi xử phạt mang tính đe dọa để chi phối trẻ. Nó cũng không mang lại ảnh hưởng tích cực khi bố mẹ sử dụng lời khen để chi phối trẻ.
Hơn nữa việc sử dụng hình phạt để chi phối sẽ chỉ làm mọc lên một hạt mầm vô cùng tai hại với tương lai của trẻ.

❓VẬY BỐ MẸ ĐƯỢC PHÉP MẮNG CON KHI NÀO?

Khi trẻ “nghịch dại” làm tổn thương mình hoặc người khác. Khi trẻ làm gì nguy hại đến mạng sống của mình hoặc người bên cạnh thì cha mẹ nên la mắng trẻ ngay lúc đó. Việc dạy trẻ ngay tại thời điểm xảy ra sẽ đem lại hiệu quả tức thì. Ngoài những trường hợp ấy ra thì la mắng sẽ không mang lại điều gì tốt đẹp cho trẻ cả.

❓VẬY TẠI SAO BỐ MẸ LẠI THƯỜNG XUYÊN LA MẮNG TRẺ?

Thực ra là bố mẹ đang “cáu” chứ không phải bố mẹ đang la mắng trẻ. Hành vi này hoàn toàn xuất phát từ chính bản thân bố mẹ chứ không phải từ trẻ.
Bởi vậy khi không làm đúng những gì bố mẹ mong muốn nên bố mẹ mới nổi cáu, giận dữ. Khi đó bố mẹ hay sử dụng la mắng để chi phối trẻ, để bắt nó phải làm theo ý mình.
👼Hàng xóm nhà tôi có một gia đình bố mẹ là công nhân đi làm từ sáng tới tối. Họ thường gửi con cho ông bà ngoại. Khi tối thì mới về ăn cơm dạy con học bài. Rồi từ đó tầm 8 giờ tối là tôi nghe thấy tiếng họ quá mắng con. “Sao mẹ nó mãi con không hiểu”. “Dễ như này mà sao con không làm được”. “Sao cả ngày không lo làm bài tập”. “Làm như thế này này này, đấy hiểu chưa?”… Người mẹ có vẻ rất căng thẳng, còn đứa bé thì cứ thút thít khóc “vâng, vâng” rồi răp rắp làm theo mẹ nó dạy.

❓‼️‼️

Có phải bố mẹ đang quá mệt mỏi vì con cái? Hay bố mẹ đang mệt mỏi vì con cái không thể đáp ứng yêu cầu của bố mẹ? Hay bố mẹ đã quá mệt mỏi cả một ngày dài với công việc? Giờ thì con lại càng làm bố mẹ mệt hơn? Hay vì những “ con người ta” ngoài kia đang học rất giỏi còn con thì dạy mãi không hiểu? 🙏🙏
🙄Khi bố mẹ nổi nóng vì con không làm theo ý mình. Lúc này con vô tình trở thành nơi để bố mẹ xả giận. Vì thế mấu chốt của vấn đề nằm ở bố mẹ không nằm ở trẻ. Con trẻ chỉ là cái cớ để bố mẹ xả giận mà thôi.
‼️Khi việc này thường xuyên tiếp diễn thì tính cách của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trẻ hay bị bố mẹ la mắng sẽ dần hình thành thói quen làm lấy lệ để bố mẹ khỏi mắng mà thôi.
👼 “ Tôi thường thấy những đứa trẻ đang chơi thì bị bố sai đi lấy cho bố cái điều khiển ti vi. Nó ngồi lì không chịu đi cho đến khi bố nó quát lên “ ĐỨNG LÊN”. Mó phụng phịu, mồm lẩm bẩm gì đó rồi đi lấy điều khiển cho bố nó.”

‼️

Ví dụ chỉ ra hệ quả của việc la mắng là không bị la mắng thì trẻ sẽ không tự giác làm, kể cả có làm thì cũng tỏ ra miễn cưỡng hoặc thầm tức trong lòng. Bố mẹ nào hay nổi cáu và hay la mắng con hãy nghiêm túc nghĩ lại xem mình đang tức giân vì điều gì và sửa chữa lại. Khi đó chắc chắn quý vị sẽ nhận ra nguyên nhân khiến mình tức giận là vì quý vị luôn mặc định rằng con phải làm như này, con phải làm như kia. Nhưng thực chất cái “ phải” ấy có đúng hay không?🙏🙏

☺️☺️Nếu có lí do khiến bố mẹ phải làm vậy thì bố mẹ đừng nổi giận mà hãy nói cho trẻ biết tại sao trẻ phải làm theo . Còn nếu không có lý lẽ thuyết phục thì mong các bậc cha mẹ đừng giận cá chém thớt.

gia sư thanh hóa

Để tìm được một gia sư tốt, phụ huynh và học sinh đừng ngại liên hệ với trung tâm gia sư Thanh Hóa chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Trung tâm gia sư Thanh Hóa sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0784300999, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot