Hè có nên cho con đi học không?

kinh nghiệm thuê gia sư
Có nên cho con đi học thêm hè?

Một vấn đề được đặt ra trong xã hội hiện đại – Có nên cho con đi học thêm hè? Ngày nay, guồng quay của cuộc sống đối với con người là vô cùng nặng nề. Người lớn với nỗi lo toan về công việc, lo lắng những vấn đề cơm áo gạo tiền. Trẻ con với việc ăn – học cũng mang nhiều nỗi niềm hơn khi “học nhiều chơi ít” và những áp lực về bài vở thi cử. Quỹ thời gian chơi của trẻ không chỉ bị chiếm dụng những ngày cuối tuần, mà những ngày hè cũng đặt lịch học thêm.

co-nen-cho-con-di-hoc-them-he

Phụ huynh có nên cho con đi học thêm hè hay không? Ảnh: internet

Thực trạng của việc học trong xã hội hiện đại

Không cần nói xa xôi, mới chỉ cách đây khoảng một thập kỷ thôi, sách là một tài nguyên vô cùng quý giá để con người có thể lĩnh hội trí thức, ngoài sách, các kênh phương tiện để tìm hiểu tri thức rất hạn chế. Nhưng trong xã hội hiện đại ngày nay, không chỉ có sách mà còn có vô tuyến truyền hình, báo chí, các phương tiện truyền thông, mạng xã hội internet nơi hội tụ đầy đủ cho con người kiến thức trong cuộc sống. Nhưng thực tế cho thấy rằng việc lĩnh hội một cách tưởng chừng chủ động ấy lại thiếu hiệu quả vô cùng. Văn hóa đọc trong xã hội giảm sút mạnh mẽ có thể thấy được một phần của việc lĩnh hội tri thức có sự xuống cấp rõ rệt. Đó cũng là một cách để học thêm, không tốn tiền nhưng con người lại không biết tận dụng để nâng cao kiến thức. Trong khi đó ai cũng hiểu rằng, sự tích lũy tri thức tăng cũng giúp cho cuộc sống con người phát triển theo chiều hướng tích cực.

Những điều bạn cần biết thêm:

Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh và học sinh lại không lựa chọn điều đó, họ vẫn quyết theo phương án học thêm văn hóa một cách triền miên, có thời gian là học, ngày cuối tuần, dịp nghỉ lễ hay cả ngày hè….và vô hình chung làm cho cuộc sống của trẻ thơ một màu thiếu thi vị. Khi những ngày lễ để nghỉ ngơi, để hiểu được ý nghĩa ngày lễ, hiểu thêm được các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Ngày hè là dịp được đi chơi, về quê thăm họ hàng…thì con trẻ cứ mãi lao đầu đi học thêm để “bồi dưỡng” thêm kiến thức.

Nguyên nhân của việc cho con đi học thêm hè

Cuộc sống ngày càng phát triển, có được sự phát triển đó cũng là nhờ chính sự cố gắng của con người. Các vị phụ huynh hiểu được rằng, chỉ có học, có kiến thức, con cái mình sau này mới có thể trưởng thành chính vì vậy rất chú trọng cho việc học, chịu đầu tư cho việc học, nhất là việc học thêm vì nghĩ rằng đi học thêm con mình sẽ được bổ trợ nhiều kiến thức nâng cao hơn ở trường (dạy các kiến thức cơ bản, cho học sinh đại trà).

Tâm lý cha mẹ sợ con chơi nhiều mà quên kiến thức, chơi nhiều mà chán, bày trò phá phách nghịch ngợm. Học theo trào lưu, thấy con nhà người ta đi học thì con mình cũng nhất định phải đi học cho bằng bạn bằng bè. Bạn đi học hiểu biết cái này thì con mình cũng nên đi, cũng cần đi. Có nhiều gia đình lại có lý do đẩy con đi học thêm nhiều vì cha mẹ quá bận và nhờ thầy cô giáo “trông con hộ”.

Phụ huynh cần hiểu được rằng cho con đi học thêm hè thì học được gì?

Học thêm thì sẽ học những gì: thường ôn lại kiến thức và học trước bài mới. Áp lực thi cử học hành ngày càng nặng nề, cha mẹ lo lắng cho con không nắm bắt kịp kiến thức nên cho con học thêm nhiều. Tuy nhiên việc đặt nặng học hành lý thuyết như vậy lại vô tình gây ra nhiều bất cập trong việc phát triển chung cho trẻ, không chỉ về chuyện nâng cao kiến thức mà còn tâm sinh lý của trẻ, sự phát triển toàn diện của trẻ.

Ôn lại kiến thức cũ không cần nhiều thời gian như vậy và để trẻ học đi học lại kiến thức cũ khiến trẻ nhàm chán. Còn học kiến thức mới thật phản khoa học khi năm học mới trẻ lại nhai lại kiến thức và cũng bất công với những bạn không đi học thêm. Học đi học lại, nhồi đi nhồi lại trẻ có thực sự hiểu kiến thức một cách sâu sắc và trọn vẹn?

Học thêm hè không sai nhưng hãy cho trẻ có thời gian nghỉ hè ý nghĩa

Hãy cho con trẻ được sống với tuổi thơ có những ngày hè ý nghĩa, đừng để khi trẻ lớn lên, nhớ về những kỷ niệm mùa hè thì chỉ có những ký ức về những ngày tháng rong ruổi hết lớp học thêm này rồi lại đến lớp gia sư nọ.

Việc học hè cũng cần nhưng không nên chiếm dụng nhiều thời gian của trẻ. Việc học hè có thể phân bổ về nửa sau kỳ nghỉ hè, khi trẻ chuẩn bị vào năm học mới thì cho trẻ đi học thêm để nhớ lại kiến thức. Học trong thời gian này thực sự cũng cần thiết để cho trẻ về lại guồng quay học hành, tránh đến năm học mới, “bập” vào học ngay thì lại thấy ngỡ ngàng, mệt mỏi, mất thời gian để tạo lại thói quen.

Nửa đầu kỳ nghỉ hè nên cho trẻ tham gia nhiều hoạt động vui chơi, đoàn đội mang tính tập thể và trải nghiệm, đó cũng là một cách học hè hữu ích nhất cho việc phát triển và rèn luyện bản thân của các con. Thiết nghĩ, những ngày hè nên cho trẻ chơi nhiều, tham gia các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thực tế để nâng cao, rèn luyện thêm kỹ năng sống. Được xả stress và tiếp sức năng lượng như vậy để khi quay lại guồng quay học hành trong năm học chính trẻ đã được “sạc năng lượng” đủ đầy. Bài viết này một phần nào giúp quý phụ huynh tham khảo và biết được rằng “có nên cho con đi học thêm hè hay không?”

Để được tư vấn chi tiết phụ huynh liên hệ: 0784300999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot