Giúp học sinh không quên kiến thức trong kì nghỉ dài

gia sư uy tín tại thanh hóa

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ KHÔNG QUÊN KIẾN THỨC SAU KÌ NGHỈ

Làm thế nào để trẻ không quên kiến thức sau kỳ nghỉ ? Đây là câu hỏi khiến rất nhiều phụ huynh đau đầu vì đối với các em học sinh, khoảng thời gian nghỉ là quãng thời gian vô cùng tuyệt vời để thư giãn, chơi thể thao và du lịch với gia đình.  Chính vì vậy, nghỉ hè cũng là thời gian khá dài khiến các em có thể “học trước quên sau kiến thức” đã học trên lớp.

Rất nhiều nhà nghiên cứu đã bày tỏ lo ngại rằng kỳ nghỉ dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến khả năng tiếp thu kiến thức của các em trong năm học kế tiếp, đặc biệt với các môn học tự nhiên như vật lý, toán học và khả năng đọc hiểu. Chính vì vậy, để trẻ em bắt nhịp tốt khi vào năm học mới, các bậc cha mẹ cần tìm phương pháp để bộ não trẻ liên tục khắc ghi kiến thức trong suốt mùa hè.

Trải nghiệm những bài toán thực tế

Đa số các bậc cha mẹ đều đồng ý với ý kiến rằng kỳ nghỉ hè là thời gian rất khó khăn để giữ nếp học thường ngày của các con cũng như làm sao để các con học thật hiệu quả trong khoảng thời gian này. Để giải quyết tình trạng này, các chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ nên sử dụng “các hoạt động toán học sống động” để dạy các con và đặc biệt chú trọng tìm những bài toán mang tính thực tế. Ví dụ, bạn có thể đưa cho trẻ một chai nửa lít nước để so sánh với một chai 1 lít nước, yêu cầu chúng so sánh chai nào lớn hơn để thấy số nào to hơn hay dẫn trẻ đi chợ và để trẻ tư duy với 1 số tiền nhất định thì mua được bao nhiêu thịt, bao nhiêu rau,….

Tùy từng độ tuổi bạn có thể đố con những câu hỏi khó hơn. Việc gắn môn toán với các hoạt động hàng ngày như vậy sẽ cho trẻ thêm kỹ năng xử lý các phép tính nhanh gọn, kích thích sự tò mò liên tục, cũng như không bị quên các kiến thức môn toán sau kì nghỉ hè.

Rèn luyện cho trẻ cách đọc hiệu quả

Để định hướng tốt những bài học mà bạn sẽ dạy con trong dịp hè, bạn cần tham khảo yêu cầu phát triển trong độ tuổi của trẻ thông qua sách báo hoặc giáo viên của trẻ để đưa ra những tình huống cụ thể. Để rèn luyện kỹ năng đọc của trẻ, bạn có thể cho con đọc các loại truyện, sách nhưng cần có định hướng và gây sự thích thú cho trẻ.

Các bảo tàng, sở thú…cũng là những địa điểm lý thú giúp trẻ tăng khả năng hiểu biết và hạn chế việc trẻ dán mắt vào các trò chơi điện tử hay xem hoạt hình.

Thể thao – bạn đồng hành của cả trí tư duy và thể chất

Rèn luyện trẻ yêu thích thể thao ngay từ nhỏ là điều mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng mong muốn. Vì thể dục thể thao không chỉ giúp bé khoẻ mạnh mà còn tạo cho bé những kỹ năng về làm việc nhóm, về sinh hoạt tập thể,.. rất có lợi cho sự phát triển của trẻ sau này. Hơn nữa, hoạt động thể thảo còn giúp trẻ tang cường khả năng phản xạ, phân tích và xử lý vấn đề của mình khi đối mặt với các tình huống trong cuộc sống ngay từ khi còn nhỏ .

Những môn thể thao như: Đá bóng, cờ vua, đá cầu, bơi lội hay thể dục nhịp điệu,… đều rèn luyện cho trẻ khỏe khoắn, nhanh nhẹn và hứng khởi. Chính vì vậy, cha mẹ nên lựa chọn môn thể thao phù hợp với lứa tuổi cũng như sức khoẻ và sở thích của bé để đăng ký trong đợt nghỉ hè này

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là các bậc cha mẹ cần hiểu rằng nghỉ là cơ hội để các con được học theo một cách thức khác, đảm bảo vừa hữu ích, vừa thú vị. Các bậc cha mẹ cần thấy rằng giáo dục và dạy cho các con học có nhiều cách thức khác nhau chứ không chỉ đơn thuần là ngồi trên lớp nghe giảng bài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot