Dùng sách văn mẫu cho học sinh tiểu học thế nào cho hiệu quả

gia sư môn văn 8

Dùng sách tham khảo là điều tất yếu mà hầu hết các học sinh đều phải có. Tuy nhiên ở Tiểu học có nên hay không nên cho trẻ dùng sách văn mẫu? Nhiều phụ huynh cho rằng sách văn mẫu là rất quan trọng, nhưng không ít phụ huynh cho rằng nó không nên áp dụng cho trẻ tiểu học. Vậy làm thế nào là đúng? Qua kinh nghiệm nhiều năm kinh nghiệm của gia sư dạy kèm tại Thanh Hóa chúng tôi đã đúc kết được kinh nghiệm sau.

Trong bậc tiểu học thì môn Tập làm văn là môn đòi hỏi kĩ năng quan sát cao, cần phải có nhiều tư duy, đầu óc tưởng tượng và sáng tạo. Trong sách văn mẫu là các đoạn văn của các học sinh đã viết được chắt lọc qua các kì thì học sinh giỏi hoặc các bài viết có chất lượng cao của học sinh, của giáo viên trên toàn quốc. Nếu như ở các bậc học trên cao hơn thì học sinh dễ dàng nhận biết được nội dung quan trọng, từ đó định hướng, chắt lọc thông tin cần thiết. Nhưng ở tiểu học theo các gia sư tiểu học của chúng tôi thì học sinh dễ sa vào việc đọc rồi chép, mất đi sự sáng tạo của học sinh.

Thông tin bạn cần biết thêm:

Vậy sách văn mẫu có tốt cho học sinh tiểu học không? Gia sư dạy kèm ở Thanh Hóa chúng tôi khẳng định là rất tốt. Tuy nhiên mức độ tốt nằm ở chỗ sử dụng sách như thế nào. Nếu sử dụng không tốt có khi còn có tác dụng ngược lại. Nếu thả nổi cho trẻ tự sử dụng thì việc học sinh thấy hay và chép y nguyên văn mẫu vào bài làm của mình thì đó thật sự là tai hại.

Muốn dùng sách văn mẫu cho tốt thì gia sư dạy kèm ở Thanh Hóa của chúng tôi chỉ cho học sinh đọc những sách này trong giờ giải lao. Học sinh sẽ đọc như đọc những câu chuyện giải trí. Từ đó học sinh sẽ nhớ được những chi tiết, chắt lọc và thêm vào vốn từ của mình cho phong phú thêm. Học sinh sẽ viết theo sự sáng tạo của mình nhưng vẫn có sự tham gia của vốn kiến thức đã đọc từ văn mẫu.

Để được tư vấn rõ hơn phụ huynh liên hệ: 0784 300 999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot