Đổi mới nhận thức của giáo viên trong công tác chủ nhiệm lớp

          2.3.1.Về nhận thức của giáo viên.

Giáo viên cần nhận thức được những lợi ích phương pháp giáo dục tích cực :

+ Đối với học sinh: Học sinh có nhiều cơ hội chia sẻ và bày tỏ. Được mọi người quan tâm, tôn trọng và lắng nghe ý kiến.Tích cực chủ động hơn trong học tập. Tự tin trước mọi người, khả năng của các em được phát huy. Khi mắc lỗi  được giáo dục các em nhận ra lỗi của mình để sữa chữa, cảm thấy hòa nhập với tập thể. Được sự quan tâm của giáo viên tiếp thu bài tốt hơn.Vui vẻ đến lớp, thích đến trường, thích học hơn. Gần gũi với bạn bè thầy cô hơn…

+ Đối với giáo viên: Giảm được áp lực quản lý lớp học do học sinh hiểu và chấp hành kỉ luật.Từ đó giáo viên tạo được sự tin tưởng nơi học sinh, được học sinh tôn trọng và quý mến. Xây dựng được mối quan hệ  thân thiện giữa thầy và trò. Xây dựng được sự đoàn kết nhất trí cao trong lớp học. Nâng cao hiệu quả quản lý lớp học, góp phần nâng chất lượng giáo dục. Được sự đồng tình ủng hộ từ phía gia đình xã hội…

+ Đối với gia đình,nhà trường và cộng đồng: Có những công dân tốt trong tương lai. Giảm thiểu được tệ nạn xã hội, nạn bạo hành bạo lực. Gia đình hạnh phúc xã hội phồn vinh

 Giáo viên cần thay đổi quan niệm, nhận thức về giáo giục kỉ luật: Muốn tạo ra sự thay đổi giáo viên cần làm  những điều sau:

–  Hãy suy nghĩ sâu sắc về nghề dạy học. Mục tiêu của nghề là dạy học sinh trở thành công dân phát triển toàn diện có đủ kiến thức, kĩ năng bước vào cuộc sống làm chủ cuộc đời. Do vậy chúng ta cần thấy giá trị của nghề nghiệp để có trách nhiệm với nó, hãy vun đắp tình yêu đối với công việc, đối với học trò.

– Quan tâm chăm sóc chính bản thân. Khó có thể áp dụng cách làm mới trong tâm trạng buồn bực, căng thẳng càng không nên xử phạt học sinh khi tinh thần giáo viên đang có vấn đề, vì khi căng thẳng, bực dọc giáo viên dễ đưa ra những biện pháp không phù hợp, không sáng suốt . Do vậy giáo viên cần taọ cho mình một bầu không khí vui vẻ, thư giản, để giáo viên tự tin và thoải mái khi tiếp xúc với học sinh, giáo viên cảm thấy yêu đời và dễ thông cảm với học sinh hơn.

– Hãy suy ngẫm về những điều mình đã trải qua: Mỗi ngày chúng ta cần dành thời gian để tĩnh tâm suy nghĩ về những điều mình đã làm, đã và đang trải qua. Suy nghĩ về học sinh của mình, về cách mà mình đối xử vói học sinh, về cách xử lý những học sinh còn mắc lỗi.

– Tự đặt mình vào hoàn cảnh của học sinh, tự đặt ra câu hỏi nếu mình là học sinh mình sẽ như thế nào? Điều đó giúp giáo viên hiểu được tâm tư tình cảm, nguyện vọng, mong muốn của các em.

– Tìm kiếm sự hỗ trợ từ đồng nghiệp: Giáo viên cần tìm một nhóm người cũng có mong muốn thay đổi như mình. Gặp gỡ cam kết hỗ trợ nhau trong quá trình thay đổi. Thường xuyên chia sẽ và dành thời gian thảo luận về những tình huống xảy ra và cách giải quyết trong quá trình giáo dục học sinh.

– Theo dõi, ghi chép lại quá trình thay đổi của học sinh đặc biệt là của học sinh được nhiều giáo viên ghi nhận là có hiệu quả. Hãy viết ra những cảm xúc của mình hay ý tưởng mới về phương pháp giáo dục kỉ luật tích cực.

          2.3.2.Giáo viên luôn phải tự đặt ra các yêu cầu đối với bản thân trong việc thực hiện giáo dục kỉ luật tích cực .

– Giáo viên phải là người có nhân cách, đạo đức chuẩn mực, quan tâm và hiểu biết từng học sinh, yêu thương, bao dung, độ lượng với học sinh, chủ động lôi cuốn các em tham gia vào các công việc có liên quan của trường lớp.

– Giáo viên phải tôn trọng, hợp tác, dân chủ trong quan hệ với học sinh, thừa nhận giá trị của mỗi em như là một nhân cách đang hình thành và phát triển, biết bảo vệ danh dự và quyền lợi của học sinh.

– Quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện cho học sinh phát triển năng lực cá nhân, phát huy các năng lực hay sở trường, điểm mạnh khích lệ, tạo điều kiện cho các em phát huy tính chủ động sáng tạo trong học tập cũng như các hoạt động khác.         – Đối xử công bằng, không phân biệt, không trù dập, không thành kiến đối với học sinh.

– Gương mẫu, có trách nhiệm và chữ tín với học sinh.

 * Những điều giáo viên cần tránh trong quá trình giáo dục học sinh.

– Giáo viên không nên tỏ ra cứng nhắc, lạnh lùng với học sinh.

-Giáo viên quá dễ dãi với học trò.

– Phạt học sinh bằng cách “ Bêu gương” trước lớp.

– Quát tháo, phê bình gay gắt học sinh.

– Phân biệt đối xử giũa các đối tượng học sinh.

– Thực hiện những quy ước thiếu công bằng giữa thầy và trò.

  2.3.3. Giáo viên cần thay đổi cách cư xử trong lớp học.

Trước đây thầy cô thường xử lí sai phạm của trẻ bằng các hình thức như trừng phạt, quát mắng thậm chí có cả đánh đập. Điều đó làm cho trẻ sợ và có thể thay đổi một cách tức thì nhưng đó chỉ là hành vi đối phó và lỗi đó sẽ lặp laị không những thế chắc chắn để lại trong lòng trẻ sự tổn thương về thể xác lẫn tâm hồn. Ngày nay chúng ta cần phải thay đổi cách xử lý sai phạm học sinh bằng các biện pháp giáo dục tích cực. Giáo viên hãy bình tĩnh lúc nóng giận bởi giận quá mất khôn, hãy lắng đọng con tim, uống ngậm nước, bình tĩnh giải quyết các vấn đề cho ổn thỏa. Giáo viên cần phải  học cách “Biết chấp nhận”. Coi việc phạm lỗi của học sinh là vấn đề bình thường bởi vì đã là con người thì ai cũng có thể mắc lỗi. Đặc biệt là với lứa tuổi học sinh THCS  lứa tuổi mà các em đang tập thành người lớn, có lớn mà chưa đủ khôn thì việc mắc khuyết điểm sai lầm lại càng dễ xảy ra. Vì vậy Giáo viên chấp nhận sai lầm của học sinh như một điều tự nhiên trong cuộc sống để đối mặt với nó và  tìm cách giúp các em xóa bỏ đi các lỗi lầm bằng sự bao dung và  tha thứ.

TRẺ EM HỌC TỪ CUỘC SỐNG

Nếu sống với trỉ trích

Em biết cách chê bai.

Nếu sống vói thù hận

Em biết cách gây gỗ.

Nếu sống vói bao dung

Em học lòng kiên nhẫn.

Nếu sống trong khích lệ

Em có lòng tự tin.

Nếu sống trong ca ngợi

Em biết cách tặng khen.

Nếu sống trong công bằng

Em có lòng độ lượng.

Nếu sống trong bình an

Em học lòng tin cậy.

Nếu sống trong tình thương

Em biết yêu chính mình.

( Theo tập thơ “Chúng ta có thể làm được: Dạy con với cả tự tin”Dorothy Law Notle)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot