Đi gia sư lớp 1 ở Thanh Hóa cần dạy những nội dung này

gia sư dạy kèm lớp 5

Gia Sư Lớp 1 Cần Dạy Những Gì

Trong loạt bài chia sẽ về kiến thức gia sư, ngày hôm nay chúng tôi xin gửi đến quý độc giả bài viết về chủ đề Gia Sư Lớp 1 Cần Dạy Nhưng Gì

Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Là Gì?

Gia sư dạy kèm tại nhà hiểu đơn giản là việc làm dạy thêm và truyền đạt kiến thức cho học sinh ngoài giờ lên lớp chính thức ở trường. Có nhiều gia sư dạy theo từng cấp bậc khác nhau, từ đó đòi hỏi những phương pháp và kinh nghiệm đa dạng. Trong đó, gia sư dạy cho lớp 1, lớp vỡ lòng và căn bản nhất, cần phải có vốn hiểu biết và cách dạy hữu hiệu để các bé mới bước sang môi trường cấp 1 thích nghi với kiểu giáo dục theo cách nghe – hiểu – tư duy. Vậy một gia sư cho lớp 1 cần bắt đầu dạy những gì, cùng theo dõi nhé!

Chú Trọng Cách Đếm Số Cho Các Bé

Điều căn bản nhất mà mỗi gia sư cần chú trọng là cách đếm số của các em. Mặc dù chương trình mẫu giáo đã có thể đã cho các em tiếp cận cách đếm cơ bản nhưng quá trình ôn lại luôn là sự cần thiết và không hề dư thừa. Các gia sư phải chắc chắn rằng các em đã thuần thục và nhận biết được các con số. Các gia sư có thể cho các em thực hành bằng cách đọc những con số trên sách, truyện, tờ tiền, đưa ra tình huống bao nhiêu cái ly trên bàn, bao nhiêu bông hoa trong bình…

Bảng Chữ Cái

Tiếp theo, chúng ta hãy quan tâm đến vấn đề bảng chữ cái. Khi vào lớp 1, điều phụ huynh quan tâm lớn nhất chính là việc khả năng đọc chữ của con em mình. Vậy nên, sau khi cho các em ôn tập đếm số, các gia sư sẽ cho các em làm quen với mặt chữ. Việc đầu tiên, là học 30 chữ cái có trong bản chữ cái Tiếng Việt. Mỗi ngày ít nhất là 5 chữ cái, trường hợp nếu có em tiếp thu chậm hơn thì một ngày là 3 chữ cái. Sau 6-10 ngày các em sẽ học xong bảng chữ cái, nhưng để chắc chắn các em nhớ lâu và vững, gia sư cần cho học 1 ngày rồi ôn trong ngày tiếp theo qua những trò chơi xếp hình, nối chữ… Sau khi kết thúc bảng chữ cái, gia sư có thể cho các em ghép thử tên mình, gia đình hay những vật dụng đơn giản.

Tập Viết Và Rèn Chữ

Sau khi đã có căn bản của cách đếm số và đọc nhớ bảng chữ cái, gia sư sẽ cho các em tập viết và rèn chữ. Vừa cho viết chữ và ôn lại mặt chữ là cách hiệu quả nhất để các chữ cái được ghi nhớ sâu vào đầu các bé. Khi đã viết và đọc chữ thành thạo, gia sư lại tiếp tục giúp các em viết tên họ của mình, gia đình hay đồ vật… Sau mỗi lần các bé có sự tiến bộ, gia sư cứ tiếp tục nâng cách dạy lên như viết câu, tự thuật hay đọc viết chính tả … Cùng các bé đọc những mẩu truyện ngắn, những chữ mới yêu cầu các bé đánh vần cho gia sư nghe để sửa ngay lặp tức. Không cần các bé phải đọc chuẩn toàn diện nhưng yêu cầu các bé phải nhớ mặt chữ và đọc hiểu các chữ có trong sách. Bắt buộc sau khi đọc hiểu bảng chữ cái, các em đã có thể viết tên mình và đọc được các bảng hiệu khi đi gặp ngoài đường. Trường hợp nếu bé chậm tiếp thu, gia sư nên làm chậm tiến độ học tập và động viên bé, không gây áp lực tránh làm bé xao nhãng, buồn bã. Các bé rất thích được thể hiện và động viên tinh thần, cho nên dù làm không tốt hay đã tốt rồi thì gia sư vẫn nên thể hiện sự khuyến khích với bé.

Học Tính Toán Đơn Giản

Đan xen những buổi tập đọc – viết có thể là những tiết học tính toán đơn giản. Bắt đầu từ những phép cộng, trừ phổ biến. Cho các em dùng bàn tay mình để tập đếm lẫn tính toán. Hay để sinh động hơn, gia sư có thể lấy những vật dụng có sẵn để các em hiểu hơn về phép cộng hay trừ. Ví dụ minh họa là gia sư đưa các bé 2 viên kẹo rồi đưa thêm 1 viên nữa và hỏi hiện tại các bé có bao nhiêu viên ? Kèm theo những bài học chỉ cộng trừ các gia sư nên lồng ghép trò chơi vào như viết câu hỏi phép cộng/trừ lên 1 mẫu giấy và mẫu giấy còn lại là đáp án. Cho khoảng 10 mẫu giấy tương ứng với 5 phép tính khác nhau để các em nối đề bài và kết quả lại. Đó là một cách để thư giản cho các bé cũng như là kiểm tra bài cũ.

Phân Biệt Đúng Sai

Sau đó, gia sư nên có lồng ghép vào những bài giảng đạo đức mang tính phân biệt đúng sai cho các bé. Khi làm hư đồ hoặc đụng trúng phải ai đó, phải cư xử thế nào ?. Khi không có ba mẹ thì có nên nói chuyện với người lạ? Hiện nay tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang ở mức báo động, gia sư lẫn phụ huynh đều nên dặn dò trẻ không nên đi với người lạ hay không để ai khác động chạm vào cơ thể của bản thân. Luôn nhắc nhở trẻ phải nhớ số điện thoai cha/mẹ, họ tên mình lẫn cha/mẹ để nếu có bị lạc hay tình huống bất ngờ ập đến thì sẽ có người khác giúp đỡ.

Nhìn chung, dịch vụ gia sư lớp 1 có trách nhiệm ôn lại các kiến thức cũ và truyền đạt những kiến thức mới đến các bé nhằm chuẩn bị hành trang bước tiếp vào cấp 1. Dạy trước học thêm không phải là xấu vì nó sẽ giúp các bé tự tin và nhanh chóng tiêls thu bài khi giáo viên chủ nhiệm giảng dạy trên lớp. Bé sẽ có thêm nhiều thời gian để ôn lại và ghi nhớ lâu những bài giảng của gia sư lẫn giáo viên trên lớp. Việc học thêm không còn quá xa lạ với các bậc phụ huynh hiện nay, các trung tâm vẫn luôn hỗ trợ tốt nhất những gia sư có trách nhiệm với kinh nghiệm trong người. Đặc biệt là gia sư dạy kèm lớp 1 _ lớp cơ bản và đầu tiên của chương trình dạy học, sẽ được gia sư chú trọng và dạy những điều cần thiết quan trọng nhất để các bé phát triển một cách tốt nhất

Bạn cũng có thể tham khảo thêm chương trình khuyến mãi dành cho Phụ Huynh khi đăng ký dịch vụ gia sư lớp 1 tại nhà trong tháng này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot