Để quản lí tốt lớp học cần làm những điều sau

Tổ chức xây dựng các quy tắc rõ ràng và nhất quán trong nội quy quy định của lớp.

Giáo viên cùng học sinh cần xây dựng quy tắc trong lớp học. Các quy tắc đề ra không quá nhiều, cần chọn ra những quy tắc quan trọng nhất. Quy tắc quá nhiều sẽ khiến học sinh bị rối và cảm thấy gò bó khiến các em không thể tập trung đến những quy tắc quan trọng. Các quy tắc cần đề cập đến những chuẩn mực đạo đức trị cơ bản như: sự an toàn, sự tôn trọng lẫn nhau, lòng nhân ái và sự trung thực…Các quy tắc đề ra cần cân bằng hợp lý giữa lợi ích tập thể và lợi ích cá nhân.

Ví dụ : CUỘC HỌP LỚP NHỮNG QUY ĐỊNH CỦA CHÚNG TA

– Chúng ta luôn bắt đầu bằng một hoạt động vui vẻ.

-Chúng ta chọn một người chủ tọa để điều khiển buổi  họp .Người này sẽ chỉ định mọi người phát biểu.

-Chúng ta giơ tay nếu muốn phát biểu.Khi một người đang phát biểu ý kiến, những người khác yên lặng lắng nghe.

-Chúng ta tôn trọng ý kiến của nhau, không chê bai, nếu ai chê bai sẽ không có quyền đóng góp ý kiến tiếp theo trong buổi họp.Tất cả đều cố gắng đónggóp ý kiến, ngay cả khi các em cảm thấy ngại ngần, hãy bày tỏ ý kiến cuả mình.

LỚP CHÚNG TA SẼ ĐỐI XỬ VỚI NHAU NHƯ THẾ NÀO?

– Nếu như có bất đồng quan điểm giũa các thành viên trong lớp , chúng ta sẽ cố gắng nói chuyện để dàn xếp. Nếu chúng ta không thể tự mình giải quyết  sẽ nhờ giáo viên phân giải.

-Trong việc xử lý mâu thuẩn , chúng ta cố gắng giải quyết theo hướng xây dựng không phải với thái độ “thắng- thua”.

– Chúng ta nói chuyện với nhau bằng thái độ tôn trọng nhã nhặn, tôn trọng ý kiến của nhau.

–  Chúng ta không nói xấu chê bai nhau, không cho phép bất kì hình thức bắt nạt hay quấy rối nào diễn ra trong lớp học này.Nếu chúng ta chứng kiến sự  quấy rối hay bắt nạt , chúng ta bảo vệ người bị bắt nạt và có biện pháp đối với người có hành vi bắt nạt

Khuyến khích động viên tích cực.

          Ai cũng thích động viên và khen ngợi vì đây là một sự công nhận về những gì người đó đã làm được và tạo động lực cho việc tiếp tục những hành vi tương tự. Việc động viên khích lệ có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức như: Giáo viên mĩm cười với học sinh, khen ngợi biểu dương trước lớp, gửi tin nhắn cho gia đình thông qua sổ liên lạc điện tử. Lời khen ngợi của giáo viên càng ý nghĩa hơn đặc biệt hơn đối với học sinh cá biệt, những học sinh thiếu thốn tình cảm, thiếu sự quan tâm kịp thời của gia đình. Hãy tìm cơ hội để tán dương, khen ngợi chúng. Khi có biểu hiện tiến bộ dù nhỏ của học sinh giáo viên cần khen ngợi kịp thời.

– Tổ chức thi đua dành danh hiệu nhóm tiêu biểu giữa các nhóm, giữa các tổ, giũa các cá nhân. Cách này giúp giảm bớt hiện tượng mất trật tự, vô kỉ luật trong lớp học.

– Thi  đua dành danh hiệu học sinh tiêu biểu trong tuần, trong tháng, học sinh có  nhiều điểm tốt…làm được việc tốt, học sinh được khen nhiều nhất … Cả lớp cùng bàn bạc đưa ra các hình thức khen thưởng thú vị, tặng các em những món quà các em yêu thích.

  Tìm hiểu nguyên nhân khi học sinh mắc lỗi. Áp dụng những hình thức xử lý phù hợp, công bằng và nhất quán.

Tìm hiểu kĩ nguyên nhân khi học sinh mắc lỗi: Điều này cũng giống như bác sĩ tìm đúng bệnh mới có phương án chữa khỏi bệnh. Học sinh đi học muộn, học sinh học yếu, chán học, hay nghỉ học không lí do…đều có một hay nhiều nguyên nhân, giáo viên cần tìm hiểu trước khi đưa ra một hình thức xử lý.

– Khi kỉ luật hay đưa ra một hình thức xử phạt nào của tập thể  đối với học sinh các em cần phải biết lỗi của mình, biết được mình mắc lỗi gì. Tránh tình trạng khi phạt học sinh nhưng bản thân học sinh chưa nhận ra lỗi thì sẽ không khắc phục sữa chữa được lỗi và rất dễ tái phạm ở lần sau.

– Các hình thức xử lý phải nhất quán, công bằng, không phân biệt đối xử giữa các học sinh, không làm tổn thương đến thể xác và tinh thần của các em.

– Xử lí kỉ luật các em phải trên cơ sở vì sự tiến bộ, sự phát triển của trẻ.

– Xử lí kỉ luật học sinh mắc lỗi phải xuất phát từ tình yêu thương các em, khi có tình yêu thương, chúng ta sẽ tìm được nhiều cách để giúp đỡ học sinh tiến bộ. Khi áp dụng các hình phạt chúng ta cần lưu ý.

+ Các hình phạt cần nhằm mục đích dạy cho học sinh biết răng xử sự của các em chưa đúng chứ không nhằm đưa ra lời nhận xét về các em. Ví dụ giáo viên nên nói “em đánh bạn là sai vì làm bạn đau, bạn tổn thương” chứ không nên nói “ em chỉ giỏi bắt nạt người khác, em tồi lắm” .

+ Tuyệt đối không sử dụng các hình phạt mang tính bạo lực. Các hình phạt cần phù hợp với mức độ vi phạm và bản chất hành vi sai phạm..

+ Cần công bằng khoan dung, tránh gây căng thẳng, đối đầu với học sinh khi xử lí vi phạm. Nếu học sinh cùng vi phạm một lỗi thì xử phạt như nhau chứ không vì học sinh này là cán bộ lớp hay vì em ấy học tốt hơn nên được miễn.

+ Các hình phạt cần được thực hiện một cách nhất quán, tuy nhiên cần xem xét bối cảnh, hoàn cảnh của mỗi học sinh.

– Giáo viên cần tìm hiểu nguyên nhân và không phạt học sinh bằng lỗi do ngoại cảnh tác động không phải do các  em cố tình gây ra ví dụ các em đi học muộn do mưa bão, đi đến trường muộn vì hư xe hay giúp người gặp nạn…

– Không phạt học sinh vì những điều chưa quy định trước. Sẽ xác định hình phạt trong lần sau khi đã thống nhất và đồng ý bổ sung vào nội quy.

          Giáo viên làm gương trong cách cư xử.

Giáo viên cần phải gương mẫu cho học sinh về cách cư xử, ngôn ngữ, hành vi của bản thân. Mỗi thầy cô là tấm gương đạo đức để học sinh noi theo. Đặc biệt trong giao tiếp giáo viên cần thể hiện sự tôn trọng, nhẫn nại, kiên trì và khoan dung giúp được học sinh giảm thiểu sự cãi vã, gây gỗ, tăng cường sự tôn trọng lẫn nhau.Tuyệt đối giáo viên không được đôi co hay cãi vã với học sinh.

Quan tâm đến hoàn cảnh đặc điểm vùng miền, đặc điểm học sinh về th ể chất, trí tuệ, sở trường của các em, những trải nghiệm mà các em  đã có thể phải chịu đựng.

Mỗi em trong lớp đều có một hoàn cảnh sống khác nhau. Một số gia đình có hoàn cảnh kinh tế  khó khăn, bố mẹ phải đi làm ăn xa, các em ở nhà phải tự lo lắng tổ chức cuộc sống bản thân. Giáo viên tìm hiểu hoàn cảnh để cảm thông chia sẽ và tạo điều kiện giúp các em vượt qua khó khăn.Cùng vói nhà trường tổ  chức quyên góp, trao quà vào dịp tết nguyên đán.

–  Một số em người dân tộc thiểu số thường rụt rè, nhút nhát nên thường bị trêu trọc bắt nạt các em thiếu tự tin trước bạn. Giáo viên cần hỗ trợ các em, dạy cho học sinh tôn trọng sở trường, cách sống của bạn bè, dạy cho học sinh cách chung sống, hợp tác.

– Các em khác nhau về thể chất: em béo, em gầy dù các em có những đặc điểm gì đi nữa thì các em đều có quyền giống nhau trong việc hưởng thụ nền giáo dục có chất lượng.Các bạn trong lớp tránh chê bai giễu cợt, phân biệt, đối xử.

– Mỗi em có một năng khiếu và sở thích riêng, tính cách riêng em yếu môn này  nhưng  học tốt môn khác; Em thì trầm tính, nhút nhát, em thì hiếu động. Do đó, giáo viên không nên chê bai chỉ trích mà thay vào đó là tìm hiểu ưu nhược của các em. Giáo viên giúp học sinh phát huy điểm mạnh, sở trường của mình, tạo điều kiện cần thiết để học sinh phát huy năng lực.

Tăng cường sự tham gia của học sinh trong xây dựng và giám sát nội quy lớp học.

Tăng cường sự tham gia của học sinh trong xây dựng và giám sát nội quy lớp là biện pháp nhằm nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc cho các em tham gia vào quá trình quyết định lớp học. Các em tham gia xây dựng nội quy, quy định của lớp trên cơ sở nội quy quy định chung của nhà trường. Học sinh giám sát việc thực hiện hàng ngày, hàng tuần khiến học sinh có trách nhiệm và tự giác hơn.Việc xây dựng nội quy thường được làm ngay đầu năm học, ngoài nội quy chung của lớp giữa các tổ nhóm có thể xây dựng nội quy cụ thể hơn, sát hơn với tổ nhóm mình.Hàng tuần, vào giờ sinh hoạt lớp cần nêu rõ những nội quy quy định nào đã được làm tốt  hoặc chưa tốt cần rút kinh nghiệm bổ sung nội quy hoặc thay thế bằng nội quy phù hợp hơn theo chủ điểm hoặc chủ đề của năm học.

Xây dựng tập thể lớp học thân thiện gắn bó.

Xây dựng một tập thể lớp học tốt, tạo ra mối quan hệ thân thiện, cảm thông, gắn bó giữa giáo viên và học sinh trong quá trình dạy và học. Mọi người luôn tôn trọng, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, đoàn kết, có tinh thần trách nhiệm, biết cách giải quyết các xung đột không bằng bạo lực là môi trường tốt nhất để các em học tập và phát triển nhân cách.

Để xây dựng được một tập thể lớp tốt giáo viên cần trang bị cho mình những phẩm chất và kỉ năng cần có :

– Luôn kiên trì nhẫn nại, tỏ ra dịu dàng, mềm mõng với chính bản thân mình và người khác.

– Có lòng nhân ái với học sinh và mọi người  xung quanh.

– Biết tôn trọng người ít tuổi hơn mình, giáo viên cần tôn trọng học sinh của mình, học sinh sẽ biết kính  trọng người yêu thương tôn trọng chúng.

– Chân thành trong giao tiếp: Khi giao tiếp với học sinh giáo viên cần giữ thái độ cởi mở, chân thành, thân thiện , không mang tính mệnh lệnh cứng nhắc. Coi các em như người bạn, tìm hiểu, nói chuyện với các em về các vấn đề  các em quan tâm, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của các em.

– Chú trọng đến việc tổ chức các buổi thảo luận chung, tính tập thể được hình thành và phát triển thông qua các hoạt động tập thể, các buổi bàn bạc thảo luận có sự tham gia toàn thể các thành viên. Các hoạt động xây dựng tập thể lớp.

          Tổ chức các hoạt động xây dựng tập thể lớp, tạo sự gắn kết của các thành viên trong lớp học.

– Tạo lập hình ảnh một lớp học lý tưởng. Giáo viên cho học sinh suy nghĩ và thảo luận theo tổ về những đặc điểm của một tập thể lớp tốt .Đưa ra những định hướng suy nghĩ: Tập thể lớp tốt có những đặc điểm gì? Mọi người trong lớp như thế nào? Đối xử với nhau ra sao ? Hãy vẽ một bức tranh về một tập thể tốt theo sự hình dung và mong muốn của tổ( nhóm) các em.

– Trong những lớp học có sự gắn kết cao học sinh nói về “chúng ta” và”của chúng ta” nhiều hơn là “tôi” và “ của chúng tôi” do đó cần tạo ra những khoảnh khắc vui vẻ cùng nhau, việc chia sẽ niềm vui là một cách hiệu quả để phát triển cảm giác tích cực về nhóm. Có thể tổ chức các hoạt động như: Tổ chức sinh nhật cho các em sinh nhật trong tháng. Tổ chức các buổi đi dã ngoại cùng nhau, xem phim cùng nhau…

– Xây dựng nhật kí lớp học: Dùng một quyển sổ dày có trang trí  bằng ảnh của các thành viên trong lớp để ghi lại những lời nhận xét hay bình luận tích cực của giáo viên, học sinh, hay cả phụ huynh học sinh về lớp học, về một thành viên nào đó trong lớp. Giáo viên chủ nhiệm có thể viết “Đây là lớp học tuyệt vời ! Mỗi buổi sáng thức dậy tôi đều mong chờ được đến lớp để gặp các em…” Học sinh lớp khác có thể viết: ” Các bạn lớp 7A1 rất thân thiện. Em luôn thấy vui mỗi khi sang chơi”. Phụ huynh có thể viết: “Tôi rất cảm kích vì bạn bè trong lớp đã hướng dẫn con tôi làm bài khi cháu bị ốm phải nghỉ học ’’.

– Công nhận đặc điểm tốt của nhau nhằm giúp học sinh nhận thấy những điểm tích cực của học sinh khác và cho phép mỗi học sinh nhận ra rằng chúng được quý trọng. Hoạt động này được kéo dài cả năm học để mọi học sinh được tham gia.Cách tổ chức: Hàng tuần lớp chọn ra ảnh cá nhân hai đến ba bạn trong giờ sinh hoạt giáo viên và tập thể sẽ đưa ra những nhận xét tích cực viết lên các mảnh giấy ghim vào bức ảnh của học sinh đó trên bảng hoặc có thể tạo ra các trò chơi như trái bóng cười mục đích khuyến khích học sinh đưa ra những nhận xét tích cực về nhau, và học cách tiếp nhận những phản hồi và thái độ tôn trọng.

Chuẩn bị :Một quả bóng nhựa vừa cỡ tay cầm có vẽ một khuôn mặt cười

Đầu tiên giáo viên ném trái bóng  có vẽ một khuôn mặt cười đến một học sinh và nói “ Tôi ném bóng cho em vì muốn khen ngợi em, trong tuần em rất hăng say phát biểu xây dựng bài” Sau đó học sinh lại tiếp tục ném đến thành viên khác kèm thao lời nhận xét tích cực như “Em muốn ném bóng cho bạn Dương vì muốn cảm ơn bạn đã giảng bài toán khó cho em”…. Như vậy học sinh được chia sẽ những điều các em thấy vui và động viên khích lệ các bạn làm được việc tốt.

– Tìm hiểu suy nghĩ và cảm nhận của học sinh về lớp học qua phiếu nghiệm  để giáo viên hiểu và cảm nhận mức độ hài lòng của học sinh với lớp học để có biện pháp cải thiện tình hình.Cách tiến hành: Giáo viên in sẵn phiếu theo mẫu bên dưới vào cuối tuần trong giờ sinh hoạt dành 5 phút cho học sinh điền vào

– Giáo viên sưu tầm những câu chuyện hay đọc cho các em nghe, cho học sinh xem những vi deo về những câu chuyện có ý nghĩa giáo dục vào những buổi sinh hoạt cuối tuần hay buổi ngoại khóa như: Cái bình nứt, những vết đinh… Sau đó cho các em thảo luận và nêu lên những suy nghĩ của mình về thông điệp trong câu chuyện hay video mà giáo viên vừa cho xem.

Các hình thức tổ chức hoat động giáo dục nhằm thực hiện giáo dục kỷ luật tích cực đồng bộ trong nhà trường.

Mọi cố gắng thay đổi hình thức giáo dục thông qua các biện pháp kỷ luật tại lớp học chỉ có hiệu quả nếu được tiếp cận toàn trường. Khó có thể tạo ra một hòn đảo “yên bình, xuất sắc ’’trong một đại dương hỗn loạn. Nỗ lực chuyển đổi hình thức giáo dục kỷ luật lớp học phải song hành với nỗ lực thay đổi giáo dục kỷ luật nhà trường.

– Cần xây dựng môi trường sư phạm thân thiện, không khí thân thiện trong nhà trường nhằm tạo ra môi  trường cảm thông chia sẽ, hợp tác trong các hoạt động giáo dục, môi trường bình đẳng, hòa nhập không phân biệt giới tính, hoàn cảnh xuất thân, dân tộc, hay vùng miền. Môi trường học thân thiện là nơi ít xảy ra hiện tượng vi phạm kỉ luật của học sinh. Nhà trường cũng cần xây dựng mối quan hệ thân thiện với phụ huynh học sinh, nhà trường tạo điêù  kiện cho cha mẹ học sinh đến trường nhiều hơn thông qua các cuộc họp phụ huynh, hội thảo, “góc dành cho cha mẹ ” bằng các hoạt động hỗ trợ cần thiết hướng đến lợi ích tốt nhất cho học sinh. Ban giám hiệu có cách quản lý thân thiện, tạo không khí làm việc đầy tình nhân ái.Trước sai phạm của học sinh Ban giám hiệu cùng với giáo viên tìm hiểu rõ nguyên nhân tìm giải pháp giáo dục học sinh…

– Thành lập các tổ tư vấn học đường tháo gỡ những vướng mắc riêng tư có liên quan đến nhu cầu cá nhân, những quan hệ và hoạt động mà học sinh tham gia trong quá trình học tập và sinh hoạt xã hội.Tổ tư vấn học đường là những người có phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn tốt, có kinh nghiệm giao tiếp, có uy tín cao với học sinh bao gồm Ban Giám hiệu, Giáo viên chủ nhiệm, Tổng phụ trách Đội và những học sinh có uy tín cao trong trường. Việc tư vấn cho học sinh được đảm bảo giữ kín nếu học sinh yêu cầu.

– Tạo lập nhóm giáo viên trợ giúp để thảo luận về những vấn đề liên quan đến hành vi cư xử, kỉ luật và giải quyết xung đột. Các cá nhân chia sẻ với nhau về tâm tư của mình một cách chân thực về “Những đứa trẻ khó bảo”, cùng bàn bạc tìm ra giải pháp thích hợp để giải quyết vấn đề một cách có hiệu quả.

– Tạo lập nhóm trợ giúp từ cộng đồng, tổ tư vấn  gồm những cha mẹ học sinh quan tâm đến giáo dục, các chuyên gia tâm lý, những người có uy tín được kính trọng trong cộng đồng.Tạo lập nhóm bạn tư vấn hay câu lạc bộ “ Vừa là thầy, vừa là bạn”cùng lắng nghe chia sẽ giúp đỡ các em khi các em gặp vấn đề nào đó. Kịp thời ngăn chặn những hành vi tiêu cực của học sinh.

– Tổ chức các hoạt động vui chơi, hoạt động tập thể có giải thưởng  như kéo co, bóng chuyền, bóng đá, cầu lông… để đem lại niềm vui cho các em, lôi cuốn các em đến trường. Các hoạt động vui chơi được tổ chức vào các đợt kỉ niệm các ngày lễ lớn như chào mừng 20.11, ngày 8.3, 26.3…

– Tổ chức các buổi ngoại khóa các chủ đề liên quan đến đạo đức, kỉ luật “Phòng ngừa bạo lực học đường”.

– Xây dựng hộp thư “Điều em muốn nói” để học sinh được bày tỏ ý kiến của mình. Những ý kiến của học sinh có thể là tình cảm, cảm nhận, mong muốn chính đáng đề nghị của các em về thầy cô, cha mẹ, điều kiện sinh hoạt học tập mà các em chưa dám nói trực tiếp. Hàng tuần Ban giám hiệu cử người nhận thư, tổng hợp các ý kiến có thể phản hồi trong buổi chào cờ, gặp riêng học sinh, gặp riêng giáo viên hoặc phụ huynh…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot