Dạy con tự lập nhưng đừng để con cô đơn

thuê gia sư giỏi toán lí hóa cấp 2 ở thanh hóa
Dạy con tự lập là mong muốn của tất cả các bậc phụ huynh. Có những trẻ tuổi teen khá chững chạc, vui vẻ. Nhưng cũng có những đứa trẻ được cha mẹ khen rằng. “Nó tự lập lắm, giờ gia đình nhàn rồi, chẳng phải lo gì cho nó”. Điều đó lại ẩn chứa đằng sau một sự cô đơn hoặc sự xa cách gia đình… Đành rằng cần nuôi Dạy con tự lập nhưng cũng nên có cách để hạn chế mặt trái của việc đó.
Dù rằng con đã có vẻ trưởng thành hơn trước và không phải lúc nào cũng cứ “buông ” là giúp con có môi trường tốt để tự rèn luyện. Sẽ có những vấn đề phức tạp, vượt quá khả năng của con. Vì vậy, luôn cần cha mẹ để ý, dõi theo để định hướng, điều chỉnh. Ngay cả đối với các bạn “cứng cáp”, con có thể tự học, tự nấu ăn được… thì sự quan tâm “đủ liều” của cha mẹ sẽ khiến con được phát triển tốt hơn, gắn kết gia đình hơn.
Ngoài ra, do con không phải là người lớn thu nhỏ nên vẫn có thể có những suy nghĩ, quyết định không đúng. Nếu hàng ngày bạn gần gũi con thì bạn có thể phát hiện ra những điều đó và kịp thời can thiệp giúp con.

2️⃣ ĐỪNG ĐỂ CON QUÁ XA CÁCH GIA ĐÌNH

Vì bạn muốn rèn con tự ra quyết định, tự hành động nên đến khi con làm được điều đó thì xét ở một góc độ nào đó, đúng là con đã “không cần” cha mẹ. Điều này thấy khá rõ ở những gia đình cho con du học từ 2, cấp 3. Các con sống trong môi trường xa cha mẹ, được cơ hội để rèn luyện nên sống rất tự lập. Nhưng đã có những người tâm sự với tôi rằng, cảm giác như “mất con”, rằng sau một thời gian thì thấy vai trò của cha mẹ với con bị giảm rõ rệt, nhiều khi cần lắm mà không thể can thiệp vào cuộc sống của con.

3️⃣ ĐỪNG ĐỂ CON CÓ CẢM GIÁC CÔ ĐƠN

Cha mẹ không nên lúc nào cũng lấy câu “con lớn rồi, tự nghĩ đi” mà lại khiến thành bỏ mặc, thiếu quan tâm con lúc nào không hay. Và rất có thể, sẽ có lúc con hoang mang, lúng túng trong sự “yên tâm” một cách đến vô tâm của một số cha mẹ khi gặp những khó khăn. Sự cô đơn đến từ đó (bạn có thể xem thêm về sự cô đơn của tuổi dậy thì tại Câu 35 sách “Dạy con tuổi teen dễ ợt” ) và nhiều rắc rối, sự chống đối cha mẹ cũng từ đó.
💎 Vì vậy, để con sống tự lập nhưng hài hoà với mọi người thì cha mẹ nên:

1️⃣ DẠY CON SỐNG ĐỘC LẬP NHƯNG ĐỪNG CỨNG NHẮC

Có dạo tôi khá buồn vì thấy con ít quan tâm. Nhớ lại, tôi mới thấy rằng, chính bản thân mình hay nói với con rằng hãy sống tự lập, ít kêu ca, cố gắng tự vượt qua những khó khăn. Khi con “gặp chuyện”, tôi cũng hay để con tự giải quyết. Thế nên con mới áp dụng luôn với mẹ, để mẹ tự vượt qua. Và tôi đã phải thay đổi cách giáo dục, như khi con về đến nhà nếu thấy con có vẻ oải, tôi sẽ đi pha cho con một cốc sữa và khích lệ con chia sẻ, song song với việc động viên con tìm cách vượt qua khó khăn…
Thay cho như trước kia, khi gặp tình huống như vậy, con sẽ tự tìm cách để giải phóng tâm trạng như đạp xe, tập xà và tự nghĩ cách giải quyết vấn đề… Thế là từ đó, tính cách con có vẻ mềm dẻo hơn. Con đã hiểu rằng, tự lập không có nghĩa là mình luôn tự làm mọi việc và yêu cầu mọi người cũng phải thế. Tự lập vẫn cần biết yêu cầu người khác giúp đỡ và giúp đỡ người khác khi cần thiết.

2️⃣ CÓ SỰ PHÂN ĐỊNH

Trong cuộc sống thường ngày, hãy phân định lĩnh vực nào thì “tự con”, lĩnh vực nào thì có cha mẹ một phần và khi nào thì cần có cha mẹ để ý nhiều hơn. Sẽ không có một công thức chung cho các con mà cần phải dựa vào tố chất, khả năng của từng con cũng như hoàn cảnh gia đình… Và đừng cứng nhắc trong sự phân định đó, như mặc dù con học tốt, tự giác nhưng khi con không đạt được kết quả như ý muốn thì hãy đến bên an ủi và đưa cho con các lời khuyên phù hợp, chứ không phải là để con một mình lúc đó để rèn tính tự lập.

3️⃣ VẪN LUÔN DÕI THEO CON

Trong quá trình nuôi dạy trẻ, cha mẹ cần biết “buông” để giúp con sống độc lập, nhưng đồng thời vẫn rất cần sự “để mắt”, đồng hành của gia đình. Bạn sẽ đồng hành cùng con nhưng không phải là đi cùng một con đường mà mỗi người có một suy nghĩ, một ánh mắt nhìn ra chỗ khác.
Có thể bạn chỉ đi ở lề đường, nhưng hãy luôn quan tâm đến con, để đến cho con một bờ vai dựa vào khi con đã mệt mỏi, để gạt bụi rậm, mở lối cho con khi con đi vào bế tắc, đã cố gắng mà không tự giải quyết được và chỉ đường cho con khi đang đứng ở ngã ba, hoang mang không biết đi đâu, về đâu.
Quá trình con được học sự tự lập đúng là quan trọng, nhưng có lẽ điều quan trọng nữa là con cần hiểu được rằng, cha mẹ luôn ở bên, dõi theo từng bước con đi. Điều đó sẽ chính là sức mạnh để con bước đi bằng chính đôi chân của mình. Con sẽ tự mình làm mọi việc nhưng sẽ không bao giờ cô đơn hay xa cách vì luôn thấy có gia đình ở bên.
Thế nên Dạy con tự lập, phụ huynh cố gắng thực hiện những điều trên nhé. Đảm bảo con bạn sẽ không phụ lòng kì vọng của cha mẹ đâu.

gia sư thanh hóa

Để tìm được một gia sư tốt, phụ huynh và học sinh đừng ngại liên hệ với trung tâm gia sư Thanh Hóa chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Trung tâm gia sư Thanh Hóa sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0784300999, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot