Con tuổi dậy thì phải kiểm soát thế nào?

gia sư dạy kèm tại nhà ở thanh hóa

Tuổi dậy thì giống như con tôm đang thay vỏ. Thân hình thì yếu ớt, tâm hồn thì mỏng manh. Một cái tôi mới lớn trỗi dậy lấn át cả cái tôi bản thể. Con tuổi dậy thì trở nên cứng đầu, khó bảo và rất thích thể hiện.

Một đứa trẻ vốn dĩ rất ngoan ngoãn bỗng nhiên dần trở nên có chút bảo thủ. Những lần chống đối đến ngày một nhiều hơn và tâm tính cũng trở nên phức tạp.

Con rất dễ tự ái, thi thoảng đùng đùng giận dỗi dù bố mẹ chỉ trêu đùa đôi chút. Đặc biệt rất hay làm trái lời. Vì như thế được gọi là “có chính kiến” hay “cuộc đời con tự con quyết định”.

KHOẢNG CÁCH THẾ HỆ VÀ XUNG ĐỘT NGẦM

“Thời này khác thời xưa”. “Bố mẹ chẳng hiểu gì con cả”. Đó là những câu nói quen thuộc của bọn trẻ. Những câu nói này dành để biện minh tất cả những thứ “trái khoáy” chúng đang làm. Chúng cho rằng những việc đó chỉ là giống như bao nhiêu đứa trẻ khác trong thời đại này. Quả bom nổ chậm là từ chính xác nhất để miêu tả về những đứa con tuổi dậy thì. Hành động một cách nổi loạn nhưng lại muốn được xã hội công nhận.

Chúng nghĩ rằng mình có lý tưởng, có lập trường và cần quyền tự do cá nhân. Nhưng khác xa với suy nghĩ rằng mình đủ lớn lao là những hành động hấp tấp, nông cạn. Chúng dễ dàng bị tác động bới ý kiến số đông bên ngoài.

Thời điểm này bố mẹ chỉ biết ngao ngán “chúng lớn lên thật quá nhanh”. Và sai lầm lớn nhất đó chính là mang con đi so sánh với “con nhà người ta”. Từ đó khoảng cách bắt đầu tạo ra bởi những ức chế tích tụ theo từng ngày.

Cái tôi cá nhân hay được gọi là cái tôi bản thể. Nó được hình thành khi ta có nhận thức về sự tồn tại và giá trị của bản thân đối với cộng đồng. Và nó bắt đầu trỗi dậy trong giai đoạn con tuổi dậy thì. Lúc này con nhất thời chưa thể kiểm soát được. Điều đó dẫn tới những hành động đi ngược lại với lý trí.

Vào thời điểm ấy, cái tôi cá nhân này có nhu cầu được công nhận. “Tôi có khả năng, tôi có năng lực, tôi có thể làm được việc này, tôi có thể làm được việc kia”. Nhưng rất tiếc, các bố mẹ thường không hay hiểu được điều đó. Bố mẹ chỉ biết rằng con ngang bướng. Từ đó càng muốn quản chặt và ra nhiều mức lệnh áp đặt con nhiều hơn.

GIẢI PHÁP

Thực ra bố mẹ cũng có những cái tôi cá nhân riêng. Cái tôi đấy biểu hiện chính là muốn kiểm soát cuộc sống của con theo ý mình.

Bố mẹ có trải nghiệm, có kinh nghiệm, sống hơn con rất nhiều năm. Bố mẹ luôn tự hào rằng những điều mình mang đến là những lựa chọn tốt nhất dành cho con. Chưa cần bàn là ai đúng ai sai nhưng hai cái tôi đối nghịch nhau nếu không đặt vào vị trí của nhau để thấu hiểu thì xung đột là điều không thể tránh khỏi. Đó chính là khó khăn của bố mẹ khi con tuổi dậy thì.

Chính vì vậy, để “kiểm soát” cái tôi tuổi dậy thì chẳng còn cách nào khác chính là thấu hiểu. Đứng dưới góc nhìn của người trẻ sẽ là như thế nào? Vì sao con lại hành động như thế? Suy nghĩ và hành động đó có thực sự nguy hiểm hay không? Cần làm gì để con không cảm thấy bị áp đặt mà vẫn có thể giúp con định hướng cái tôi đúng đắn nhất? Đặt mình vào vị trí của con và “mở rộng vùng thoải mái” để đón nhận. Khích lệ những cái tôi khác biệt và hỗ trợ con tốt nhất trên con đường tìm kiếm bản thân mình.

Một điều vừa khó lại vừa dễ. Liệu cha mẹ có sẵn sàng làm điều này cùng con?

gia sư thanh hóa

Để tìm được một gia sư tốt, phụ huynh và học sinh đừng ngại liên hệ với trung tâm gia sư Thanh Hóa chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Trung tâm gia sư Thanh Hóa sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0784300999, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot