Con 2 tuổi đã nên cho đi học chưa?

cần gia sư tiểu học ở thanh hóa

Bé 2 tuổi có nên cho đi học?

Phụ huynh thường bâng khuâng “bé 2 tuổi có nên cho đi học hay không?” Việc cho trẻ đi học từ sớm, kể từ mới 2 tuổi không phải điều gì đáng quan ngại cho các bậc phụ huynh, cần nhất là sự quan tâm sát sao của các bậc phụ huynh với con em mình.

be-2-tuoi-co-nen-cho-di-hoc

Bé 2 tuổi đi học cần sự sát sao của các phụ huynh. Ảnh: internet

Trong xã hội hiện đại với guồng quay công việc đối với con người là vô cùng nặng nề. Chính vì vậy, con cái của nhiều gia đình được cho đi gửi nhà trẻ từ rất sớm. Rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này, nhất là một bộ phận xã hội cho rằng việc cho trẻ đi học sớm, từ khi hai tuổi là không nên. Như vậy cha mẹ thật thiếu trách nhiệm nuôi dạy, chăm sóc trẻ khiến cho rất nhiều các bậc phụ huynh rơi vào tình trạng hoang mang tột độ. Trong khi đó thực tế chỉ ra rằng chưa có bất kỳ một nghiên cứu nào chỉ ra được độ tuổi tốt nhất mà trẻ nên đi học.

Bé 2 tuổi cho đi học sớm cần nhìn nhận khách quan

Độ tuổi nào là thích hợp cho con bé đi nhà trẻ? Cần nhìn nhận khách quan việc cho trẻ đi học sớm không nên áp đặt về định kiến xã hội mà cần nhìn vào hoàn cảnh gia đình của mỗi bé. Và thực tế cho thấy các nước trên thế giới trong đó phần nhiều các nước phát triển, độ tuổi cho trẻ đi học cũng rất sớm, cũng không có sự cố định về độ tuổi.

Thiết nghĩ tùy vào hoàn cảnh gia đình, nhu cầu xã hội mà thiết định vấn đề này. Không cần nói xa vời ở các nước châu Âu phát triển khác, ngay trong lòng châu Á, với một nước “đồng văn, đồng chủng, đồng châu” với Việt Nam là Nhật Bản, một đất nước với guồng quay công việc và áp lực về năng suất cũng như thời gian làm việc còn nặng nề hơn Việt Nam rất nhiều lần. Các trường mẫu giáo còn nhận trẻ em từ 3 tháng tuổi để tạo điều kiện cho cha mẹ trẻ đi làm, giảm thiểu áp lực kinh tế trong cuộc sống cho cha mẹ. Kinh tế ổn định, cha mẹ lại có sự chăm sóc đầu tư vào các giá trị vật chất và tinh thần khác cho con cái nhiều hơn. Tại các trường mầm non, mô hình giáo dục rất tốt khiến cho các bậc phụ huynh rất yên tâm. Cho con cái đi học bên ngoài cũng là một phần của dấu hiệu va chạm xã hội giúp con dạn dĩ hơn, tự lập nhiều hơn.

Còn ở Việt Nam, không nên có những định kiến như nước họ là nước họ, nước ta là nước ta, cần phải có lối sống phù hợp với hoàn cảnh….Tất cả không thể dựa vào tình hình và hoàn cảnh “cũ” mà nên hướng về hiện tại và tương lai. Khi nền kinh tế ngày càng phát triển nhưng kéo theo đó là những yêu cầu về con người trong thời đại mới cần có sự bắt nhịp đúng và chuẩn. Việc đưa con đi học từ sớm, kể cả từ 2 tuổi không có điều gì đáng quan ngại. Cần nhất là các phụ huynh nên hiểu được những diễn biến tâm lý của trẻ trong môi trường nhà trẻ như thế nào, trẻ có dễ dàng hòa nhập được môi trường khác với môi trường gia đình không, trong môi trường nhà trẻ trẻ có thực sự được phát triển đầy đủ và toàn diện hay không?

Bé 2 tuổi có nên cho đi học – đâu là cái lợi?

Cho trẻ đi học sớm cũng có cái lợi – trẻ sẽ chững chạc hơn những bé ở nhà nhận sự bao bọc nhiều từ ông bà cha mẹ. Rất nhiều trường hợp thấy lấy dẫn chứng từ trẻ được cho đi học từ sớm và kết quả cho sự phát triển chung của trẻ là rất tích cực, phần nhiều các vị phụ huynh nhận thấy rõ rệt điều đó, chỉ trừ những trường hợp các bé bẩm sinh có sự biếng ăn, thấp còi hay cơ địa có sức đề kháng kém thì chỉ số phát triển của trẻ mới chậm hơn các bạn cùng trang lứa.

Nhưng cái lợi nhất, ưu điểm nhất mà trẻ nhận được chính là kỹ năng xã hội tốt hơn rất nhiều so với những đứa trẻ ở nhà lâu, nhận sự bao bọc nhiều của các vị phụ huynh. Vì khi trẻ đến lớp, sống trong môi trường tập thể, được đối xử bình đẳng thì trẻ có lối sống tự lập hơn, không có nhiều sự mè nheo mà biết tự xúc cơm, rửa bát của mình, ngủ ngoan, đúng giờ giấc.

Cũng là đến với môi trường tập thể trẻ được vui chơi nên dạn dĩ và năng động hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, những đứa trẻ ở nhà với mẹ có kỹ năng ngôn ngữ cũng như hoạt động kém hơn những đứa được cho đi nhà trẻ. Trẻ đi học được học nhiều kỹ năng, thầy cô cũng có những bài giảng cơ bản phù hợp cho trình độ nhận thức theo lứa tuổi của trẻ, trẻ năng động hơn, thông minh hơn.

Phụ huynh cần quan tâm nhiều khi cho trẻ 2 tuổi đi học sớm

Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ – việc cho trẻ đi học sớm các vị phụ huynh cần quan tâm con thật nhiều, luôn chú ý đến các biểu hiện tâm lý của trẻ. Trên các kênh truyền hình, báo chí, phương tiện truyền thông đại chúng không thiếu những bài viết, video phản ánh chân thực các vụ bé gửi nhà trẻ bị đánh đập, bạo hành chính vì vậy mà các phụ huynh nên lưu tâm, sát sao cùng sự phát triển của trẻ.

Trong độ tuổi còn quá nhỏ, nhất là khi được đi gửi trẻ từ 2 tuổi, trẻ còn quá bé, quá nhỏ chưa có sự nhận thức về hành vi đúng sai của mình cũng như khả năng bảo vệ bản thân. Tuy nhiên, những phản ứng dữ dội của những giáo viên mầm non khi quát nạt hay đánh các bé sẽ dễ ảnh hưởng vào tâm lý của các bé, khiến các bé không chỉ bị đau về thể xác mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp và rất lớn đến sự phát triển về sau của trẻ. Trẻ sẽ mang tâm lý thụ động, sợ đến trường lớp, các hoạt động vui chơi, học tập của bé cũng bị ảnh hưởng.

Những bậc phụ huynh nên chú ý đến tâm sinh lý của trẻ, những biểu hiện bất thường của con không được bỏ qua, nhất định phải tìm hiểu cho kỹ càng. Cho con gửi trẻ cha mẹ cũng nên tìm hiểu về môi trường mà bé nhà mình sẽ được gửi gắm. Nên tìm nơi đáng tin tưởng, được cấp phép, có uy tín. Cha mẹ nên lắng nghe con và lắng nghe cả những ý kiến của các cô giáo để giúp cho việc đi học của con thêm thuận lợi. Cha mẹ nên tích cực tham gia các buổi họp bàn bạc về cách dạy cũng như các vấn đề ăn uống rồi vui chơi của trẻ, có như vậy trẻ mới có được môi trường học thật sự tốt và các phụ huynh cũng có thể an tâm gửi con để đi làm việc. Hy vọng những thông tin trong bài này đã giúp quý phụ huynh biết được: “Bé 2 tuổi có nên cho đi học hay không?”.

Để được tư vấn chi tiết phụ huynh liên hệ trung tâm gia sư Thanh Hóa. Hotline: 0784300999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot