Có nên cho trẻ nghỉ học lâu hay không?

kinh nghiệm thuê gia sư

Hiện nay dịch Covid 19 đang hoành hành, học sinh cả nước đang nghỉ học để phòng trừ dịch bệnh. Vậy  nên hiện nay đang có một cuộcbàn luận sôi nổi chủ đề: nên hay không cho trẻ nghỉ học ở trường và tự học ở nhà?”. Có không ít phụ huynh cho rằng đây là một chủ ý hay khi họ thấy nền giáo dục Việt Nam có quá nhiều bất cập tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng trường học vốn là một môi trường học tập cho con trẻ tốt nhất và không đồng tình với ý kiến trên.

Trường học là môi trường học tập tốt nhất cho trẻ

Trường học không chỉ là nơi trang bị kiến thức các môn học cho trẻ mà còn là nơi để trẻ đến tiếp xúc với bạn bè, thầy cô và cuộc sống. Đó là một môi trường tốt để trẻ phát triển cả về kiến thức lẫn vật chất và tinh thần. Có thể nói, không thể tìm đâu được một môi trường như vậy.

Khi đến lớp học trẻ được học cách ứng xử qua những mối quan hệ xã hội với thầy cô và bạn bè, học thêm được nhiều thứ tiêu cực và tích cực từ đó hình thành thói quen phân định đúng sai, tiêu cực và tích cực. Điều này đối với sự trưởng thành của trẻ là cực kỳ quan trọng. Đổi lại nếu tự học ở nhà, có thể, có thể trẻ sẽ học tốt hơn do có sự tập trung tốt hơn nhưng không ai đảm bảo rằng trẻ sẽ trưởng thành tốt hơn.

 Nên hay không cho trẻ nghỉ học ở trường và tự học ở nhà?

Ảnh 1:Nên hay không cho trẻ nghỉ học ở trường và tự học ở nhà?

Các bạn có thấy rằng: “Một đứa trẻ được đi học nhà trẻ sớm, được tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài hơn bao giờ cũng nhanh nhẹn và phát triển một cách toàn diện hơn so với những đứa trẻ khác?”.

Cùng sự phản đối của các chuyên gia, rất nhiều lời khuyên răn dành cho các bậc phụ huynh về vấn đề này, phụ huynh thật sự không nên áp dụng biện pháp này cho con cái. Tất nhiên qua việc này, hệ thống giáo dục của Việt Nam sẽ nhanh chóng đưa ra một phương pháp dạy học và học tập tốt để không làm phụ huynh hoang mang yên tâm về giáo dục của Việt Nam.

Phụ huynh chưa đủ năng lực, tâm lý để truyền đạt cho trẻ

Theo nhiều chuyên gia giáo dục đã có nhiều năm kinh nghiệm thì việc để các em nghỉ học ở nhà khi còn nhỏ có thể ảnh hưởng đến việc hình thành tính cách cũng như những nhận thức xã hội sau này. Việc tách học sinh ra khỏi chương trình học chung, mà học bằng chương trình riêng là hoàn toàn không ổn, do phụ huynh không phải chuyên gia ở tất cả các lĩnh vực.

 

Phụ huynh chưa đủ năng lực, tâm lý để truyền đạt cho trẻ

Ảnh 2: Nên hay không cho trẻ nghỉ học ở trường và tự học ở nhà?

Để trẻ tự học ở nhà sẽ dễ làm hỏng trẻ. Ở Việt Nam, phương pháp này hiện tại chưa thích hợp, bởi lẽ đa số bố mẹ đều bận đi làm ít trường hợp nào mà bố, mẹ nghỉ làm hẳn để dạy dỗ con.

Hơn nữa, dù học sinh có học ở nhà thì vẫn phải theo một chương trình nào đó và cũng cần có chương trình kiểm tra chất lượng, năng lực học các môn của cháu có đạt không. Một phụ huynh có tài giỏi đến mấy cũng không thể dạy được con theo hướng này. Đầu tiên là không có thời gian, nữa là không có sự chuyên sâu/chuyên môn về kiến thức.

Hơn nữa, áp dụng giáo dục tại nhà khi không có sự chuẩn bị và điều kiện đủ thì ưu điểm chưa thấy đâu, mà sẽ chỉ làm hỏng các con nhiều hơn. Ở trường có kỷ luật, sinh hoạt tập thể của lớp. Thiếu nhi được quàng khăn đỏ, sinh hoạt đoàn, đội, hát ca, chúng tham gia trò chơi với bạn bè đồng trang lứa.

Trong hoàn cảnh Việt Nam cũng gặp không ít khó khăn và mạo hiểm như ví dụ làm sao để con học ở nhà nhưng vẫn có thể được dự thi và nhận chứng chỉ tốt nghiệp. Vì vậy, phương pháp này có vẻ khá thích hợp đối với những gia đình có xu hướng cho con đi du học. Tuy nhiên, nếu xu hướng học tập của gia đình là tại Việt Nam thì phụ huynh cần xem xét trước khi đưa ra được quyết định.

Nên hay không cho trẻ nghỉ học ở trường và tự học ở nhà?

Ảnh 3: Nên hay không cho trẻ nghỉ học ở trường và tự học ở nhà?

Cách học này tốt hay không chúng ta chưa ai dám khẳng định, bởi lẽ phương pháp này đã được thực hiện và thực hiện khá thành công ở các nước tiên tiến trên thế giới. Tuy nhiên, đó là đối với các nước phát triển trên thế giới, trẻ em ở đó được tự học theo những phương pháp nhất định, giáo án soạn sẵn dưới sự giám sát và quản lý của cha mẹ.

Các tổ chức giáo dục sẽ tổ chức kỳ thi online để trẻ được cấp bằng chứng nhận. Điều này giúp các em chủ động về thời gian học tập thậm chí là trẻ có thể học vượt lớp nếu như trẻ có khả năng. Ngoài đó, trẻ còn có thể giảm bớt áp lực học hành hay việc chạy theo thành tích của nhà trường. Nhưng hãy suy nghĩ lại, để thực hiện được điều đó tại Việt Nam là còn quá xa vời, hãy áp dụng các điều kiện cần thiết để có thể đưa ra được quyết định đúng nhất cho con em mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot