Cách từ chối đòi hỏi của con

cần gia sư tại thanh hóa
Từ chối đòi hỏi của con cũng là một nghệ thuật. Không phải bậc cha mẹ nào cũng có thể từ chối đòi hỏi của con sao cho hợp lí. Trong những đòi hỏi của con có những đòi hỏi ta cần đáp ứng ngay. Nhưng cũng có những đòi hỏi của con ta cần từ chối.
Trong quá trình nuôi dạy con trẻ, đa phần cha mẹ sẽ gặp những tình huống dở khóc dở cười trước những lời đề nghị vô cớ từ con. Điều này khiến ba mẹ đôi lúc cảm thấy không vui. Vậy đâu là nghệ thuật giúp ba mẹ từ chối lời đề nghị của con một cách tinh tế.
Sẽ như thế nào nếu như ba mẹ cứ chiều theo con bằng những lời đề nghị vô cớ? Chắc chắn đứa trẻ đó lớn lên sẽ hư. Vì vậy khi từ chối một đứa trẻ, ba mẹ nên đưa ra câu trả lời dứt khoát. Tại sao cần phải dứt khoát? Nếu ba mẹ ngập ngừng hoặc nói “có thể”, trẻ sẽ tiếp tục đòi hỏi hoặc nghĩ bạn chỉ đang đùa.
Tất nhiên vẫn có thể linh hoạt khi ba mẹ nói có thể nói “không phải lúc này” và hãy đưa ra một dấu mốc cụ thể chấp nhận đòi hỏi của trẻ.

2. TỐI ƯU HÓA SỰ NGẮN GỌN TRONG GIẢI THÍCH

Ba mẹ không thể nào hy vọng một đứa trẻ hiểu ra vấn đề tại sao bị từ chối lời đề nghị nếu giải thích dài dòng.
Tốt nhất nên giải thích ngắn gọn giúp trẻ hiểu ra vấn đề. Dùng những từ ngữ đơn giản và dễ hiểu nhất. Ví dụ như con đòi ăn kẹo, ba mẹ nên bảo rằng ăn nhiều không tốt, bị sâu răng.
Mục đích của việc giải thích ngắn gọn là giúp trẻ hiểu được tác hại, nâng cao ý thức để tránh sau này.

3. SỰ KIÊN ĐỊNH LÀ KHÔNG THỪA

Một số ba mẹ khi đứng trước những lời đòi hỏi của con, ban đầu có thể dứt khoát không. Nhưng khi trẻ thể hiện thái độ giận hoặc không hài lòng, ba mẹ thường dễ thỏa hiệp.
Điều này không nên, bởi một lần thì sẽ có những lần sau, trẻ biết bạn có thể nhượng bộ.
Thậm chí nếu trẻ có nói những câu sau “Ba mẹ không hiểu gì cả, bạn bè của con đều có” hoặc “Ba mẹ thật chán, con ghét ba mẹ”.
Hãy trả lời “Ôi nào con, nhưng đó là quy tắc” và dừng cuộc tranh cãi.

4. CHÚ Ý ĐẾN CỬ CHỈ CỦA TRẺ

Thông thường ở độ tuổi từ 6-12 tuổi, khi trẻ đòi hỏi điều gì mà không đáp ứng được, trẻ sẽ khóc và quấy phá. Trong trường hợp này, ba mẹ hãy đưa ra những lời cảnh báo cần thiết mang tính răn đe cao.
Mục đích cho con trải nghiệm những tiêu cực, không như ý để trẻ có thể dần dần định hình trong đầu một loại cảm xúc cho tương lai sau này khi những thử thách trong cuộc sống không như ý muốn.

5. CHẮC CHẮN VÀ LINH HOẠT KHI NÓI “CÓ”

Sẽ có những điều từ chối với con nếu đó là vô lý. Ngược lại, sẽ có những điều ba mẹ quan trọng cho phép con làm và giải thích lợi ích của việc đó.
Đôi khi nói “có” sẽ khiến bạn vất vả hơn khi phải giám sát và trông chừng trẻ, đôi khi là tốn nhiều tiền để mua món đồ chơi trẻ muốn.
Một đứa trẻ luôn cần được trao cơ hội để khám phá và trải nghiệm cái mới. Ba mẹ không nên quá nghiêm khắc mà khiến con không được sống đúng với lứa tuổi.

gia sư thanh hóa

Để tìm được một gia sư tốt, phụ huynh và học sinh đừng ngại liên hệ với trung tâm gia sư Thanh Hóa chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Trung tâm gia sư Thanh Hóa sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0784300999, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot