Cách làm một bài văn nghị luận hay

gia sư toán lớp 9

Để viết bài văn nghị luận hay trong các bài thi, bài kiểm tra. Học sinh hãy đọc ngay bài viết này nhé.

Những kiến thức cần nhớ về một bài văn nghị luận hay

Nghị luận là đưa ra quan điểm, tư tưởng với những luận điểm rõ ràng, lí lẽ, dẫn chứng thuyết phục nhằm giải quyết những vấn đề đặt ra trong đời sống. Các dạng tồn tại của văn nghị luận có thể là ý kiến trong cuộc họp, bình luận, phê bình…

Phương pháp viết bài văn nghị luận hay

“Để làm tốt dạng văn nghị luận, học sinh cần trang bị kiến thức xã hội sâu rộng. Từ đó đưa vào bài văn để làm cho bài văn thuyết phục, hấp dẫn hơn. Đồng thời, học sinh cần nắm chắc đặc điểm của từng kiểu bài nghị luận. Nắm chắc các cách lập ý, các thao tác khi viết bài.”

Khi học về văn nghị luận, học sinh cần nắm được những khái niệm cơ bản:

Luận điểm: là ý chính, quan điểm xuyên suốt cả bài viết.

Luận cứ: là những lí lẽ, dẫn chứng làm cơ sở cho luận điểm.

Lí lẽ: là những đạo lí, lẽ phải đã được thừa nhận.

Dẫn chứng: sự việc, số liệu, bằng chứng để làm sáng tỏ luận điểm.

Lập luận: là cách chọn lựa, sắp xếp, trình bày các luận điểm, luận cứ theo một trình tự. Trình tự cần hợp lí, rõ ràng, thuyết phục.

Hai phép lập luận cơ bản trong bài văn nghị luận hay

Phép lập luận chứng minh

Trong đời sống, chứng minh là dùng sự thật để chứng tỏ một điều gì đó là đáng tin. Trong văn nghị luận, chứng minh là một phép lập luận dùng những lí lẽ, bằng chứng đã được thừa nhận để làm sáng tỏ quan điểm.

Các lí lẽ, bằng chứng dùng trong phép lập luận chứng minh phải được lựa chọn. Đồng thời thẩm tra, phân tích thì mới có sức thuyết phục. Dẫn chứng đưa ra giúp bài văn của học sinh vừa đủ ý, vừa sinh động. Như vậy mới thu hút được người đọc, người xem.

Học sinh nên có những dẫn chứng khi viết văn nghị luận để bài văn đúng và hay.

Phép lập luận giải thích

Giải thích trong văn nghị luận là làm cho người đọc hiểu rõ các tư tưởng, đạo lí, phẩm chất… Cần được giải thích nhằm nâng cao nhận thức, trí tuệ, bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm cho con người.

Các cách giải thích:

Nêu định nghĩa.

Liệt kê các biểu hiện.

So sánh, đối chiếu.

Chỉ ra các mặt lợi – hại.

Nêu nguyên nhân.

Các bước làm bài văn nghị luận hay.

Trước tiên, học sinh cần đọc kỹ và phân tích đề bài yêu cầu nghị luận về vấn đề gì. Sau đó, tìm ý cho bài viết gồm các luận điểm luận cứ gì. Sử dụng dẫn chứng nào, thao tác lập luận ra sao.

Bước 1: Xác lập luận điểm

Bước 2: Tìm luận cứ

Bước 3: Xây dựng lập luận

Sau khi đã tìm ý, để viết được bài văn nghị luận hay, học sinh tiến hành lập dàn ý. Dàn ý xây dựng gồm 3 phần:

Mở bài: Nêu vấn đề nghị luận

Thân bài: Làm sáng tỏ vấn đề nghị luận bằng luận cứ, lập luận chặt chẽ và lí lẽ, dẫn chứng thuyết phục

Kết bài: Khẳng định và khái quát lại quan điểm của mình.

Trên cơ sở dàn bài đã xây dựng, học sinh triển khai thành bài văn hoàn chỉnh. Sau khi viết xong, học sinh cần kiểm tra lại bài để chắc chắn bài viết đã đúng và đủ ý. Ngoài việc kiểm tra cách diễn đạt, sửa lỗi cần phải kiểm tra lại. Cuối cùng xem bài văn đã làm sáng tỏ vấn đề chưa, hoặc đã tạo được sự thuyết phục với người đọc.

gia sư thanh hóa

Để tìm được một gia sư tốt, phụ huynh và học sinh đừng ngại liên hệ với trung tâm gia sư Thanh Hóa chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Trung tâm gia sư Thanh Hóa sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0784300999, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot