Cách dạy trẻ vượt qua cơn nóng giận cha mẹ cần phải biết

Cần tìm gia sư lớp 7 tại Thanh Hóa

Trẻ nóng giận, khó kiềm chế cảm xúc, có thái độ, hành động hung hăng với người xung quanh, mẹ có thấy những miêu tả này giống với cục cưng của mình? Bí quyết dạy con ngoan trong thời kỳ khủng hoảng như thế nào? Thử tìm hiểu kinh nghiệm của những chuyên gia sư phạm đến từ trung tâm gia sư Thanh Hóa nhé.

Ngay cả với người lớn, việc kiểm soát cảm xúc đôi khi cũng không dễ dàng. Do đó, việc trẻ nhỏ hay giận dữ, không kiềm chế cảm xúc, hành động của mình cũng là điều dễ hiểu. Đặc biệt, khi bước vào tuổi lên 2-3, giai đoạn khủng hoảng tâm lý, bé thường có những biểu hiện tâm lý cũng như hành động phức tạp.

Cần tìm gia sư lớp 5 ở Thanh Hóa
Cần tìm gia sư lớp 5 ở Thanh Hóa

Không nằm ngoài cơn khủng hoảng, con cái của bạn dù được chăm sóc thế nào thì cũng có những tính cách khác biệt. Mặc dù là đứa trẻ có nhiều tình cảm, bản chất tốt, song bạn không giỏi quản lý cảm xúc và có xu hướng bạo lực, đặc biệt trong giai đoạn mầm non. Như vậy các bậc phụ huynh sẽ xử lí thế nào? Trung tâm gia sư Thanh Hóa là trung tâm gia sư uy tín, tập trung nhiều gia sư dạy kèm có nghiệp vụ sư phạm cao. Trung tâm đã nghiên cứu các công trình khoa học, kết hợp với thực tiễn, kinh nghiệm làm gia sư dạy kèm của mình để đúc kết bí quyết dạy con vượt qua khủng hoảng như sau.

Thông tin phụ huynh cần biết thêm để nuôi dạy con cho tốt:

Thuần con như thuần hổ?

Nhắc đến sự hung hăng của trẻ, đơn giản như lúc bạn 2-3 tuổi, tình trạng mẹ bị “ăn chưởng” của bạn mỗi ngày là chuyện hết sức bình thường. Có hôm mẹ đang ngồi dưới sàn nhà, bỗng bạn phóng từ trên giường xuống, đập tay rất mạnh vào đầu làm mẹ choáng váng, xây xẩm. Mỗi buổi sáng gọi bạn thức dậy đi học là một cuộc chiến không hồi kết. Rồi khi bạn nổi giận tam bành vì không vừa ý chuyện gì, với mẹ có thể ví như một cơn bão khủng khiếp. Đỉnh điểm là chuyện bạn thẳng tay đập vào mặt đồng nghiệp của mẹ khi cô ấy góp ý về thái độ giận dữ của bạn. Thế là từ đó, mẹ không dám dẫn bạn ra ngoài hay đi chơi chung với mọi người.

Hiểu tính con cộc cằn, nóng tính, mẹ đăng ký tham gia một số khóa học về nuôi dạy con trẻ để cải thiện tình hình. Nào là ứng dụng Kỷ luật không nước mắt, hết cách này đến cách khác, nhưng buồn thay kết quả như muối bỏ bể. Không ít bạn bè, người thân khuyên mẹ nên thẳng tay trừng trị bằng đòn roi. Thậm chí ngày lên chùa thỉnh các sư phụ, mẹ còn nhận được lời khuyên: Thuần con như thuần hổ, nhốt hổ vào chuồng không sớm thì muộn hổ sẽ mất nhuệ khí và bản tính thú dữ. Cũng có suy nghĩ là tìm gia sư dạy kèm để thuần hóa con.

Tuy nhiên, hơn ai hết, mẹ hiểu đòn roi không phải là giải pháp cho cả mẹ và con. Chỉ cần một lần đánh, có thể hôm đó bạn sẽ chịu thua, nhưng ngay hôm sau, bạn sẽ đánh lại mẹ với thái độ y đúc. Giải quyết thế nào đây, chẳng lẽ lại tăng cấp độ đánh con? Và rồi khi cuộc leo thang đòn roi này đến hồi kết, chú hổ con của mẹ sẽ thảm hại, nhụt chí đến nhường nào? Mẹ và bạn cứ thế loay hoay trong cuộc chiến tranh giành quyền lực dai dẳng lâu, rất lâu. Mẹ hết cứng lại mềm, hết phương pháp này đến bí quyết nọ. Cho đến một ngày mẹ tìm ra phương pháp dạy con cuối cùng, của chính mẹ: Thuần hóa từ bản thân mẹ hổ trước.

Cần tìm gia sư lớp 6
Cần tìm gia sư lớp 6

Thay đổi từ chính mẹ

“Họa vô đơn chí”, cứ mỗi khi mẹ căng thẳng vì áp lực, bận rộn, con lại càng hư, càng quậy phá, ngỗ nghịch. Vì thế, mẹ càng dễ nổi điên, mất kiểm soát, la mắng, thậm chí đánh con. Việc đầu tiên mẹ cần làm đó chính là học cách kiểm soát cơn giận của chính mình. Mẹ bắt đầu bằng những biện pháp cơ bản như đeo vòng ở bàn tay thuận để kịp nhìn thấy và dừng lại đúng lúc mỗi khi đưa tay lên đánh con. Tiếp theo phải kể đến phương pháp bỏ hết, ra ngoài tập trung hít thở, thả trôi hết những khó chịu, cáu bẳn trong người.

Cũng nhờ thế, mẹ biết được rằng hóa ra con chính là tấm gương phản chiếu của mẹ. Ảnh hưởng nặng nề bởi tâm trạng căng thẳng từ mẹ, con trở nên hung hăng. Con bạo lực vì chính mẹ ứng xử bạo lực với con. Cách mẹ quản lý cảm xúc chính là cách mẹ chỉ con quản lý tình cảm của chính mình.

Giai đoạn hai, mẹ tập bày tỏ tình cảm nhiều hơn, bắt đầu từ việc chăm nói: “Mẹ yêu con”. 1-2 tuần đầu, câu nói thốt ra khó khăn như một thủ tục đơn thuần, nhưng ít lâu sau đó, mẹ có thể tự nhiên nói với rất nhiều cảm xúc, tình cảm. Dần dà, mẹ cảm nhận được tình cảm dạt dào tỏa ra làm yên lòng chính mẹ. Lúc này đây, con trở nên hiền lành hơn hẳn, còn thường cười và áp người vào mẹ. Vẫn biết những vấn đề này rất khó khăn khi thực hiện nhưng những gia sư giỏi của trung tâm gia sư Thanh Hóa khuyên bạn nên thực hiện.

Cần tìm gia sư lớp 7 tại Thanh Hóa
Cần tìm gia sư lớp 7 tại Thanh Hóa

Cuối cùng, mẹ tập ôm con, bày tỏ tình yêu mỗi khi con nổi giận. Điều này quả thực đã từng rất khó khăn, nhất là khi mẹ mệt mỏi và căng thẳng. Thế nhưng, mỗi khi mẹ dẹp bỏ được sự nóng tính, tự ái của bản thân, quay sang bày tỏ tình cảm, ôm con tha thiết, đó lại chính là liều thuốc thần kỳ giúp con lẫn mẹ hạ nhiệt nhanh nhất.

Dĩ nhiên, tất cả những điều trên, mẹ đã làm từng chút một, thời gian không tính bằng ngày mà tính bằng năm. Mọi cố gắng, nỗ lực của mẹ là để thuần hóa chính con hổ trong mẹ, để mẹ biết yêu thương là liều thuốc tốt nhất, là lý do để con với mẹ chung bước với nhau trong cuộc đời này. Từ đó, mẹ tự sửa đổi bản thân tốt hơn, và tuyệt hơn cả là con của mẹ biết yêu thương, quan tâm và dần bớt bạo lực. Con đường đó còn dài, nhưng mẹ tin một khi đã tìm được hướng đúng, hai mẹ con chỉ cần tiếp tục bước về phía trước

Để tìm được một gia sư tốt, phụ huynh đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Trung tâm gia sư Thanh Hóa sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0784300999, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot