Các biện pháp giáo dục học sinh cá biệt

      Sau khi đã phân loại học sinh cá biệt, biết em đó thuộc loại “cá biệt” nào thì giáo viên tìm hiểu nguyên nhân nào làm cho học sinh củ mình trở thành cá biệt như vậy. Bản chất của một con người vốn rất tốt đẹp như Khổng Tử từng nói Nhân chi sơ tính bản thiện” Vậy thì ai,cái gì đã biến học sinh của mình trở thành cá biệt như vậy? Đó là công việc không hề đơn giản mà cần đến cái tâm của người làm nghề giáo, giáo viên chủ nhiệm phải điều tra tỉ mỉ, tìm gặp đến gia đình và nhiều người để tìm ra nguyên nhân sâu xa bên trong để tư vấn cho hiệu trưởng có biện pháp hữu hiệu nhất. Việc giáo dục học sinh các biệt mỗi người có mỗi cách khác nhau nhưng theo tôi sự gần gũi, yêu thương, vỗ về các em là hữu hiệu nhất. Người giáo viên chủ nhiệm phải thật sự có tâm, nhẫn nại, tỉ mỉ, yêu thương học sinh và cần có một phương pháp đứng đắn, không vì sự hư hỏng của các em mà bỏ mặt các em được, hãy coi học sinh cá biệt như một sự thử thách mà chúng ta cần phải vượt qua, đừng coi đó là sự đen đủi khi chủ nhiệm lớp có học sinh cá biệt. Muốn thành công được thì giáo viên phải có tâm huyết yêu nghề, yêu học trò, giáo dục các em từ học sinh các biệt thành những con ngoan, trò giỏi, đó là thành tích cao nhất của mình.  

Hầu hết học sinh chưa ngoan không ý thức được nhiệm vụ học tập của mình, không ý thức được vai trò của việc học tập đối với cuộc đời mình mà chỉ đi học để vừa lòng cha mẹ, thầy cô, để được gặp bạn bè, để tránh việc nhà, các em học cho có chứ chẳng có ý thức học để làm gì, có tác dụng như thế nào cho cuộc sống sau này của mình. Vì vậy, chúng ta phải chỉ ra cho các em thấy tác dụng của việc học bằng những ví dụ cụ thể những tấm gương gần gũi với các em về sự thành công và thất bại trong cuộc sống do sự học mang lại.

Thứ nhất:  

Nên tránh có cái nhìn lí tưởng hóa về lớp học của mình, lớp nào, trường nào cũng có học inh chưa ngoan, chỉ có điều là nó khác nhau về biểu hiện của nó mà thôi, có em cá biệt về đạo đức, có em cá biệt về học tâp và có em đặc biệt “cá biệt”.

Thứ hai

Không gọi các em là học sinh cá biệt, đặc biệt là trước lớp, trước mặt người khác vì nếu chỉ trích các em trước tập thể các em sẽ bị xa rời với bạn bè. Các em chỉ là “những học sinh chưa ngoan” những “học sinh có hoàn cảnh đặc biệt”. Nếu chúng ta gọi các em là học sinh cá biệt vô tình chúng ta đã tách các em ra khỏi lớp, cô lập các em trước lớp. Nhiệm vụ của chúng ta là giáo dục các em từ những “học sinh chưa ngoan” thành những “học sinh ngoan” “Nếu bạn nhìn ai đó với ánh mắt yêu thương bạn sẽ không nhìn thấy những nét xấu xa mà toàn những nét đẹp mà thôi”

Thứ ba: 

Đa số học sinh cá biệt cần một điểm tựa tinh thần tin cậy để được chia xẻ tâm sự,để được bộc bạch những khó khăn, những nỗi niềm riêng tư thầm kín, thầy cô trở thành người bạn của các em.Tìm cách cho các em thể hiện cái tôi cá nhân của mình trước tập thể, không thẳng tay trừng trị các em, đừng làm mất đi điểm tựa cuối cùng của các em. Hãy nhìn các em bằng sự bao dung của người cha,  sự nhân từ người mẹ, sự gần gũi, cảm thông của người anh chị, sự thân thiết của một người bạn.

Thứ tư

Thầy cô hãy nhẹ nhàng phân tích ưu khuyết điểm, những đúng sai trong nhận thức và hành động của các em, cố gắng giúp các em tự nhận ra sai lầm của mình, lỗi lầm của mình mà không phải mang mặc cảm nặng nề về lỗi lầm đó của mình, tạo cho các em thiện chí sửa chữa và không tái phạm, không la mắng chửi bới các em, đừng biến lớp học thành địa ngục đối với các em, đừng để các em nghĩ gặp thầy cô là sẽ bị la mắng…vv

Thứ năm:  

Học sinh chưa ngoan dù có khó giáo dục đến đâu thì bên trong các em vẫn luôn tìm ẩn nhưng nhân tố, những phẩm chất tích cực nếu có phương pháp đúng đắn chúng ta vẫn khơi gợi để làm thức tĩnh các em từ đó phát huy làm điểm tựa cho các em, khôi phục lại niềm tin cho các em để các em thấy rằng mình không hề kém cỏi, để các em vứt bỏ đi sự tự ti, mặc cảm mà tự giác, chủ động hội nhập với các bạn. Hãy tìm ra điểm mạnh của các em để các em có thể vượt qua sự tự ti mặc cảm để trở thành con ngoan, trò giỏi, người có ích cho xã hội.

Thứ sáu

Chỉ đạo Thầy cô nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực, đừng nghiêm trọng hóa vấn đề, tạo cho các em một lối thoát, một cơ hội sửa chữa,hãy tin tưởng và chờ đợi sự thay dổi và chuyển biến của các em, thầy cô càng nóng vội càng tạo áp lực cho các em, càng làm các em bối rối và càng sa vào đối phó.

Thứ bảy

Thầy cô nhìn nhận sự tiến bộ của các em không quá  khắt khe, nên có cái nhìn bao dung, độ lượng, chân tình, vị tha, trân trọng sự tiến bộ, thay đổi của   các em dù là việc nhỏ nhất vì đó là cả một sự nổ lực và cố gắng rất lớn từ các em, mạnh dạn biểu dương các em trước tập thể, đừng tiết kiệm lời khen ngợi với các em vì một lời động viên khen ngợi có giá trị hơn rất nhiều những bản kiểm điểm.

Thứ tám

Hãy tôn trọng sự lựa chọn và quyết định của các em trong phạm vi cho phép, cùng nhau xây dựng nội quy của lớp, các em sẽ tự giác thự hiện vì đó là nội quy chính các em đưa ra. Tôn trọng cả sự cá biệt của các em vì mỗi con người một tính cách độc đáo cần được tô trọng. Xin đừng áp đặt thô bạo đối với các em, không xúc phạm làm tổn thương danh dự của các em trước tập thể, cố gắng thận trọng khi phát ngôn vì học sinh cá biệt rất nhạy cảm.

Thứ chín:

Thầy cô hãy cố gắng điềm tĩnh, biết tự kiềm chế vì học sinh cá biệt là thử thách rất lớn đối với đức tính điềm tĩnh, tự kiềm chế của mỗi giáo viên, không nên nóng vội, không nên khắt khe với các em, không nên đe dọa và thành kiến với các em. Đừng nhắc đi nhắc lại lỗi của các em vì như thế sẽ tạo nên sự xấu hổ và dần dần sẽ chai lì.

Thứ mười: 

Phải kiên quyết cứng rắn, lời nói đi đôi với việc làm,đừng nói suông, đã nói phải thực hiện, vận dụng linh hoạt như câu nói “ Lạt mềm buộc chặt”. Dù gần gũi với các em nhưng vẫn giữ khoảng cách thầy trò.

Thứ mười một: 

Đối với những học sinh chưa ngoan có biểu hiện chơi bời bỏ bê việc học thì giáo viên nên phối hợp với công an xã để nắm bắt những vi phạm của các em. Từ đó kết hợp với chính quyền địa phương và gia đình để giáo dục các em ngày một tốt hơn.

Giáo dục đúng, thích hợp với từng đối tượng học sinh là yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công trong việc giáo dục học sinh trong tình hình hiện nay.Chẳng hạn với 4 học sinh của lớp tôi chủ nhiệm, bản thân tôi thường xuyên gặp gỡ giáo viên bộ môn và gia đình em để theo dõi sự thay đổi của em mà có phương pháp giáo dục thích hợp.

Tuy nhiên trong những trường hợp đặc biệt, để giáo dục đạo đức cho học sinh khi cần thiết chúng ta có thể dùng phương pháp trách phạt. Trách phạt là phương pháp tác động đến nhân cách học sinh biểu hiện thái độ không tán thành của thầy cô giáo, buộc học sinh từ bỏ hành vi có hại cho bản thân, cho lớp, trường và điều chỉnh sự ứng xử cho đúng mực. Tùy theo hành vi và việc làm sai trái mà ta có hình thức trách phạt khác nhau: Nhận xét của giáo viên, phê bình trước tổ, trước lớp, phê vào sổ liên lạc. Sau khi trách phạt các em thì giáo viên và tập thể lớp phải theo dõi để giúp đỡ học sinh sửa chữa khuyết điểm.

Các em học sinh cá biệt đã hòa nhập với lớp, trường cùng thầy cô, bạn bè.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot