Biện pháp giảng dạy hiệu quả môn Âm nhạc ở Tiểu học

cần thuê gia sư dạy văn ở thanh hóa

Dạy môn âm nhạc ở tiểu học có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống tinh thần của trẻ. Những giáo viên kinh nghiệm, gia sư dạy kèm chất lượng luôn có những phương pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng dạy và học. Những bạn là giáo viên, sinh viên nên tham khảo những nội dung phương pháp dạy học quan trọng sau do nhiều thế hệ gia sư dạy kèm chất lượng ở Thanh Hóa đúc kết lại mà thành nhé.

Đặc trưng của phương pháp dạy hát ở tiểu học là trên cơ sở thông hiểu nội dung nghệ thuật của bài hát, đây là công việc trọng tâm của bài học. Ngoài các phương pháp dạy hát cũ, giáo viên dạy bằng “ phương pháp truyền miệng” đó là cách thầy (cô) hát mẫu trò hát theo thì tôi còn đưa ra một số phương pháp mới sau.

1. Phương pháp sử dụng nhạc cụ (đàn)

        – Đây là yêu cầu tối thiểu của một tiết dạy hát đòi hỏi giáo viên chuyên nhạc phải biết đánh đàn và sử dụng đàn thành thạo. Nhạc cụ dùng trong tiết học đạt hiệu quả nhất vì nó là phương tiện để  thu hút sự hứng thú học nhạc của học sinh đồng thời còn phải sử dụng cả trong khi dạy hát và dạy tập đọc nhạc.

      – Vào đầu tiết dạy hát giáo viên có thể hát và biểu diễn theo đàn có âm nhạc điệu kèm theo giúp cho bài hát thêm sinh động, thu hút sự chú ý của học sinh muốn được học bài hát đó. Ngoài giáo viên hát mẫu ra có thể học sinh nghe băng, đĩa (giúp giáo viên đỡ phải hát mẫu nhiều lại làm cho tai nghe của học sinh phát triển thêm). Dạy từng câu giáo viên chỉ cần hát mẫu một lần , sau đó đánh giai điệu trên đàn cho học sinh nghe, nó không những có tác dụng trong khi dạy hát mà còn có tác dụng sửa sai những câu hát khó.

Cần thuê gia sư dạy Toán ở Thanh Hóa
Gia sư Thanh Hóa

2. Phương pháp sử dụng bản đồ:

Phương pháp này áp dụng khi dạy hát những bài dân ca, đây không những sử dụng cho chương trình dạy hát lớp 2 mà còn sử dụng đối với tất cả các lớp có bài hát thể loại dân ca. Phương pháp sử dụng bản đồ giáo viên có thể sử dụng ở phần giới thiệu bài hát dân ca, giúp học sinh hiểu sâu hơn về xuất sứ bài hát, nó là dân ca của vùng nào? vùng dân ca đó ở phía nào trên bản đồ? Trên cơ sở đó các em không được đi tham quan nhưng cũng có thể hiểu biết sơ lược về vị trí của dân tộc đó. Trong phần giới thiệu bài, giáo viên treo bản đồ giới thiệu về các dân tộc có liên quan đến bài, sau đó gọi 1,2 học sinh lên chỉ để nhận biết. Mỗi dân tộc có một nền văn hoá riêng các vùng dân ca nằm khắp đất nước nhưng mỗi một bài dân ca có những nét đẹp hay riêng, việc sử dụng bản đồ nhằm thu hút sự chú ý tò mò ham hiểu biết của học sinh. Không những thế nó còn tạo cho giờ dạy thêm phong phú và sử dụng đồ dùng đạt hiệu quả.

VD: Dạy bài hát “ Xòe hoa” dân ca Thái

Trong phần xuất sứ bài hát. Giáo viên treo bản đồ và giải thích qua về các dân tộc

Hỏi : Thế nào là dân ca ?  ( Dân ca là bài hát do nhân dân lao động sáng tác ra và được truyền miệng từ đời này sang đời khác)

Gọi 2 học sinh lên bảng xác định vị trí của vùng dân tộc Thái trên bản đồ     

3. Phương pháp khởi động giọng

– Khởi động giọng ở đầu tiết học hát có tác dụng khởi động, làm mềm mại cơ quan cảm âm và phát âm của trẻ. Học sinh sẽ nhạy cảm hơn với việc học hỏt.

    VD: Trước khi vào học hát giáo viên cho  học sinh khởi động giọng bằng cách hát lại các bài hát đó học

 Giáo viên đánh đàn cho học sinh hỏt, nếu tiết học hát nào cũng được luyện giọng như vậy thì học sinh hát sẽ không bị mệt,  giọng trong sáng hơn, giáo viên cần nhắc học sinh không được gào thét, chỉ nên hát với âm lượng từ nhỏ, hơi nhỏ tới mạnh vừa ( từ p, mp, tới mf) vì đặc điểm cơ thể trẻ nói riêng là cơ quan phát âm còn rất non nớt, các em rất chóng mệt. Trong khi hát giáo viên nên cho học sinh nghỉ, hát luân phiên hoặc chuyện trò của thầy và trò làm được như vậy giáo viên sẽ bảo vệ được sức khoẻ và giọng hát cho trẻ.

Phương pháp luyện thanh giúp học sinh cả về đọc và nghe nhạc và phát triển âm vang, tròn ấm. Nếu làm được như vậy ở tất cả các tiết học thì sẽ phát triển giọng hát của học sinh sau này.

Cần tìm gia sư giỏi ở Thanh Hóa
Trung tâm gia sư uy tín nhất Thanh Hóa

4. Phương pháp uốn nắn những sai sót:

– Trong quá trình học hát, học sinh tập hát có sai sót là điều thường thấy nhất là trẻ em ít tham gia ca hát, hát bài khó cũng làm các em bối rối. Bởi vậy thầy giáo không nên nôn nóng hoang mang, sửa chữa có nhiều thủ pháp những qui tụ ở chỗ không làm cho người hát luống cuống và mặc cảm, cần nâng đỡ các em vui vẻ để vượt qua khó khăn nhất là đối với những học sinh yếu.

Bên cạnh đó ta còn sửa cho học sinh tập lấy hơi và dùng hơi hợp lí. Ngồi hát thoả mái không gò ép lấy hơi nhanh là lấy hơi trong thời gian cho phép.

Trong khi hát học sinh vẫn còn sai , ngọng vần, ngọng phụ âm, hay bị gắt giọng. Do vậy đòi hỏi ở giáo viên phải sửa sai cho học sinh về cách phát âm trong khi hát. Nhưng điều trước tiên là người thầy phải phát âm chuẩn mới uốn nắn và sửa sai cho các em được.

Song cuối cùng có thể vẫn phải chấp nhận một số sai sót nhỏ, không vì câu nệ mà làm học sinh mệt mỏi và chán nản trong khi tập hát.

5. Phương pháp dạy hát với hình thức hát theo nhóm

– Trong giờ học hát chúng ta vẫn thấy học sinh hát còn chưa được đều, người hát to, người hát nhỏ, hát sớm, hát chậm, ở học sinh tiểu học không thể tránh khỏi tình trạng như vậy. Giáo viên cần phải phân tích và giáo dục học sinh biết biểu hiện tính thống nhất và sức mạnh của tập thể trong tiếng hát chung đó là tiếng hát hoà hợp, hát đều về nhịp điệu về âm lượng (tức là không có tiếng hát e dè , lí nhí, không có tiếng hát trội giọng, gào thét) . Các giọng hát đều ấm áp trong sáng, góp giọng của từng người trong tiếng hát chung. Dạy được điều này giáo viên cần thường xuyên khích lệ những em rụt rè, chưa quen hoạt động tập thể, đồng thời sự tập luyện thường xuyên chắc chắn sẽ tạo được những ý thức và kĩ năng hát hoà hợp trong tập thể. Chính vì vậy mà hính thức hát theo nhóm là một điều kiện rất cần đối với các em còn thực sự nhút nhát, e dè. Nếu thực hiện được như vậy sẽ làm cho chất lượng tiếng hát ngày một nâng lên giọng hát của các em được hoà đồng tạo một sức mạnh phát ra âm thanh đều, hay hơn lại bảo vệ được sức khoẻ và giọng hát cho học sinh.

Cần thuê gia sư dạy văn ở Thanh Hóa
Gia sư chất lượng cao ở Thanh Hóa

6. Phương pháp tổ chức trò chơi qua gừ tiết tấu đoán câu hát, hát giai điệu bài hát theo các nguyên âm:

Vớ dụ 1: Nghe gừ tiết tấu đoán câu hát trong bài hát Xũe hoa

Bựng boong bớnh boong ngõn nga tiếng cũng vang vang.

    x        x        x        x         x      x     x       x       x       x

Sau đú hỏi học sinh nhận biết tiết tấu trờn là của cõu hỏt nào?

Giỏo viờn tiếp tục vỗ õm hỡnh tiết tấu khỏc trong bài đề học sinh đoán, tổ nào nhận biết nhanh và đoán đúng sẽ thắng.

Ví dụ 2: Hát giai điệu bài hát theo các nguyên âm: o, a, u, i.

Cõu 1: Bựng boong bớnh boong…..vang

           ề        o         ú      o      ….. o

Cõu 2: Nghe tiếng chiờng reo vui rộn ràng

           A       ỏ        a        a     à     à     à

 

Cõu 3: Theo tiếng khốn tiếng….. vang lừng

            U       ỳ     ự       u     ….   u      ự

Cõu 4: Tay nắm tay ta cựng xũe hoa

             I     ớ     i      i   ỡ       ỡ     i

Chia thành nhiều nhóm tham gia, nhóm nào hát đúng các nguyên âm theo yêu cầu của giáo viên, nhóm nào hát đúng nhiều sẽ ghi điểm nhiều.

Song không nên lạm dụng trò chơi quá mà không để ý đến nội dung bài học. Bố trí tổ chức trò chơi trong thời gian vừa phải, không nên làm cho học sinh chơi nhiều sẽ bị nhàm chán, bài học sẽ kém hiệu quả.

Để tìm được một gia sư tốt, phụ huynh đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Trung tâm gia sư Thanh Hóa sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0784300999, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot