BẠN NGHĨ MÌNH LÀ MỘT NGƯỜI BÌNH THƯỜNG, LIỆU BẠN CÓ THỂ THÀNH CÔNG NHƯ BILL GATES?

giáo viên dạy kèm

BẠN NGHĨ MÌNH LÀ MỘT NGƯỜI BÌNH THƯỜNG, LIỆU BẠN CÓ THỂ THÀNH CÔNG NHƯ BILL GATES?

‘The Mundanity of Excellence’ tạm dịch – Sự bình thường của những kẻ xuất sắc.
Ý tưởng chính: thần đồng hay thiên tài bản chất cũng chỉ là con người bình thường như chúng ta. Họ cũng phải làm những việc bình thường như chúng ta để thành công, chứ không đi đường quyền, làm phép thuật. Cụm từ ‘tài năng thiên bẩm’ thường được gán cho những cá nhân xuất sắc đến nổi chúng ta không hiểu vì sao họ có thể làm được những điều ấy (dù chúng ta cũng đều có 24 giờ mỗi ngày và tứ chi như nhau). Đó cũng là suy nghĩ của mình khi đọc profile của các bạn hay các anh chị được nhận vào những trường top hay xây nên những tổ chức thành công. Mọi người chắc cũng nghĩ việc Kylie Jenner thành tỷ phú năm 21 tuổi (hí hí), Mark Zuckerberg năm 23 tuổi, hay Forbes 30 under 30 là trời phú cho tài năng (dĩ nhiên một phần nhỏ là may mắn).
Thật ra không phải vậy. Bạn không được trời phú cho tài năng gì không có nghĩa là bạn sẽ mãi là một người bình thường và không làm được gì to lớn. Vô tình suy nghĩ ‘mình không được may mắn như người khác hay mình không giỏi’ ngăn cản chúng ta tìm hiểu những người giỏi đã làm như thế nào để học theo và đạt được những thành công tương tự (hoặc lớn hơn). ‘Genius is one percent inspiration, ninety-nine percent perspiration.’ – Thomas Edison. Họ cũng là con người thôi và họ phải làm gì để đạt được điều đó?
Kỹ thuật: Một vận động viên bơi Olympic phải hoàn thiện từng chi tiết rất nhỏ trong kỹ thuật bơi của mình. Nhiều chi tiết nhỏ được làm tốt sẽ tạo nên khác biệt lớn, thứ giúp họ đạt huy chương tại Olympic. Muốn trở thành một người tốt hơn, hãy hoàn thiện (thay đổi cách làm, không phải làm chăm chỉ hơn) từng điều nhỏ nhặt một trong hành vi và ý nghĩ.
Thái độ: Hãy thích những điều bạn làm chứ đừng làm những điều bạn thích. Điều này tạo nên sự khác biệt. Họ đặt mục tiêu nhỏ, hoàn thành nó, và lấy làm hạnh phúc.
Kỷ luật: Cố gắng đều đặn (dù ít) mỗi ngày trong thời gian dài khi làm việc sẽ tạo nên khác biệt còn hơn là làm hào hứng, mãnh liệt chỉ trong thời gian ngắn. Long-term consistency is better than short-term intensity.
‘Thiên bẩm’ hay ‘trời cho’ là một cú lừa. Những người giỏi hơn bạn đã làm những điều khác bạn. Hãy học hỏi điều đó.
Dịch từ bài nghiên cứu ‘The Mundanity of Excellence’ của nhà xã hội học Daniel Chambliss.

gia sư thanh hóa

Để tìm được một gia sư tốt, phụ huynh và học sinh đừng ngại liên hệ với trung tâm gia sư Thanh Hóa chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Trung tâm gia sư Thanh Hóa sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0784300999, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot