5 loại thực phẩm có thể “rút mất” can xi của bạn.

gia sư tiếng anh 9

5 loại thực phẩm có thể “rút mất” can xi của bạn.

Dưới đây là 5 thực phẩm gây hại cho xương, đồng thời ảnh hưởng quá trình hấp thụ canxi của cơ thể mà bạn nên tránh ăn uống nhiều:

1. Thực phẩm nhiều muối

Một số thực phẩm chứa nhiều muối chúng ta vẫn ăn mỗi ngày có thể kể đến: Dưa muối, cà muối, đồ ăn vặt, pizza, phô mai…
Theo bác sĩ nội tiết Felicia Cosma (Giáo sư y học lâm sàng tại Đại học Columbia ở New York) cho biết: “Càng ăn mặn, lượng canxi trong cơ thể bạn càng mất nhanh bởi muối chính là nguyên nhân gây ra tình trạng bài tiết quá nhiều canxi qua thận”.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương vào tháng 12/2016 cho thấy đàn ông Trung Quốc có thói quen ăn mặn dễ bị loãng xương. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới , một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ 5g muối/ngày, tuy nhiên số lượng tiêu thụ thực tế của hầu hết mọi người là 9,4g muối/ngày – gần gấp đôi so với khuyến cáo.

2. Nước ngọt

Bác sĩ nội tiết Felicia Cosma cũng đánh giá nước ngọt là một trong những thực phẩm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của xương.
“Uống nhiều nước ngọt có ga mỗi tuần có liên quan đến việc giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương. Không có loại nước ngọt nào là tốt cho sức khỏe cả”, bà Cosma cho hay.
Nước ngọt là một trong những thực phẩm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của xương.
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ vào tháng 9 năm 2014 cũng cho thấy những người tham gia càng uống nhiều nước ngọt có ga thì nguy cơ bị gãy xương hông lại càng cao.
gia sư tiếng anh 9
gia sư tiếng anh 9

3. Các loại đậu

Các loại đậu dù chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho cơ thể nhưng lại là một trong những thực phẩm ngăn cơ thể hấp thụ canxi.
Để giảm mức phytate trong thực phẩm này, bạn nên ngâm đậu trong nước vài giờ trước khi nấu.
Bà Cosman cho biết: “Đậu xanh, đậu hà lan… đều là những thực phẩm giàu phylate. Đáng nói, phytates chính là một chất làm cản trở cơ thể hấp thụ canxi.
Để giảm mức phytate trong thực phẩm này, bạn nên ngâm đậu trong nước vài giờ trước khi nấu là được”.

4. Thịt đỏ

Ông Dina Khader, một nhà tư vấn dinh dưỡng ở Mount Kisco, New York cho hay: “Tiêu thụ quá nhiều lượng protein từ động vật cũng có thể làm mất canxi từ xương của bạn. Chính vì vậy, nếu bạn có vấn đề về xương thì nên hạn chế ăn thịt đỏ, chỉ nên ăn 2 lần/tuần với số lượng vừa phải”.
Tiêu thụ quá nhiều lượng protein từ động vật cũng có thể làm mất canxi từ xương của bạn.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition vào tháng 1 năm 2017 cho thấy rằng việc cắt giảm thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, nước ngọt, đồ chiên, đồ ngọt và món tráng miệng… đều có tác động tích cực đến sức khỏe của xương.

5. Phụ nữ mãn kinh tiêu thụ đồ uống chứa caffeine

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Musculoskeletal Disorders vào tháng 10 năm 2016 cho thấy việc tiêu thụ caffeine góp phần làm giảm mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh.
Ông Dina Khader, một nhà tư vấn dinh dưỡng đến từ Mount Kisco, New York, giải thích: “Caffeine có thể rút bớt canxi từ xương, làm giảm sức mạnh của xương. Trên thực tế, bạn cứ tiêu thụ 100 miligam caffein thì sẽ mất khoảng 6 miligam canxi”.
Việc tiêu thụ caffeine góp phần làm giảm mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh.
Khi kết hợp với thực phẩm có đường, caffeine có thể có tác động lớn hơn đến sức khỏe xương của phụ nữ sau mãn kinh, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu vào tháng 1/2016.
Để tuân theo một chế độ ăn uống ngăn ngừa loãng xương, hãy uống cà phê và trà decaf, hạn chế tiêu thụ thực phẩm có đường, đặc biệt là những loại có chứa caffeine, chẳng hạn như sô cô la.

gia sư thanh hóa

Để tìm được một gia sư tốt, phụ huynh và học sinh đừng ngại liên hệ với trung tâm gia sư Thanh Hóa chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Trung tâm gia sư Thanh Hóa sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0784300999, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goi-ngay-gia-tot